สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวังหากลูกไม่ดิ้น

คุณพ่อคุณแม่มักจะมีกิจกรรมยอดนิยมก่อนที่ลูกจะคลอดออกมากันนั่นก็คือการเปิดเพลง พูดคุย หยอกล้อกับลูกในท้องแล้วคอยดูว่าลูกมีอาการดิ้นหรือโต้ตอบอย่างไรกันบ้างถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสนุกสนานของครอบครัวอีกช่วงหนึ่งเลยทีเดียวแต่อย่างไรก็ตามช่วงระยะเวลาหลังพ้นระยะ 10-12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์มาแล้วนั้นคุณแม่จำเป็นที่จะต้องสังเกตตัวเองกันให้ดีว่าลูกยังดิ้นอยู่หรือไม่ เพื่อเป็นการทดสอบและตรวจสัญญาณความแข็งแรงปลอดภัยจากลูกน้อยเสมอนั่นเอง และถ้าเกิดสังเกตได้ว่าลูกไม่ดิ้นนี่ก็คือสิ่งเตือนที่คุณแม่จะต้องรีบพุ่งไปที่โรงพยาบาลในทันทีนั่นเองแล้วเมื่อไรกันที่ลูกจะเริ่มดิ้นได้

ในความเป็นจริงระยะเวลาประมาณ 6 สัปดาห์ตัวอ่อนในครรภ์ของคุณแม่ก็สามารถที่จะเคลื่อนไหวไปมากันได้แล้วเพียงแต่เขาอาจจะยังตัวเล็กอยู่มากจนทำให้คุณแม่ไม่สามารถรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของเขาเท่าไรนัก จนทำให้กว่าคุณแม่จะเริ่มรู้สึกได้ถึงการดิ้นของลูกได้ก็เป็นช่วงประมาณ 16-20 สัปดาห์นั่นเอง

แต่หากนี่คือการตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณแม่การที่คุณแม่จะเริ่มสัมผัสได้ถึงการดิ้นของลูกนั้นอาจจะล่วงเลยไปจนถึงในช่วง 20 สัปดาห์เลยก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน และลูกก็จะเริ่มดิ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุของครรภ์นั่นเอง

แล้วการที่ลูกจะดิ้นหรือไม่ดิ้นมีผลอย่างไร

การที่ลูกดิ้นนั้นก็หมายความว่าเขายังสมบูรณ์แข็งแรงดีอยู่นั่นเอง ซึ่งการดิ้นนี้ก็จะเป็นไปตามระยะเวลาที่ได้พูดกันไปแล้วข้างบน แต่ถ้าหากอยู่ๆ ลูกเหมือนจะดิ้นน้อยลงหรือไม่ดิ้นติดต่อกันเป็นระยะเวลาหนึ่งก็อาจจะสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น คุณแม่มีความเครียด ทำให้ออกซิเจนนั้นไหลเวียนไปสู่ลูกอย่างไม่พอเพียงซึ่งหากยังปล่อยไว้ให้เป็นแบบนี้อาจจะทำให้ลูกมีอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย

หากลูกไม่ดิ้นจะมีวิธีกระตุ้นเขาอย่างไรดี?

การอื่นต้องเริ่มจากการสังเกตตัวเองของคุณแม่กันก่อนว่าตั้งแต่ตื่นนอน ทานข้าว ทานน้ำเย็น นอนพักผ่อน พลิกตัวไปมา ลูกดิ้นมากน้อยเพียงใดและหากยังรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยไปอาจจะลองหันมาทานอาหารที่มีรสหวานแล้วรอสัก 2-3 นาที เพื่อดูว่าลูกมีการตอบสนองใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่ หรือในบางกรณีอาจจะลองเปิดเพลง ดื่มน้ำเย็นจัด ลองกดที่ท้องเบาๆ รวมไปทั้งลองเปลี่ยนท่านอนดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงกับดารดิ้นของลูกบ้างหรือไม่ เพราะไม่แน่ว่าการที่เขาไม่ดิ้นนั้นอาจจะกำลังหลับอยู่ก็เป็นได้

ลองมีเกณฑ์เวลาในการสังเกตลูกเป็นหากลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งภายใน 2 ชั่วโมง ก็ให้ลองกระตุ้นลูกด้วยวิธีที่ได้ยกตัวอย่างกันดูก่อนแต่หากผ่านไปนานเกินไปรวมทั้งได้ลองกระตุ้นลูกแล้วล่ะก็คุณแม่ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการให้ละเอียดจะเป็นการดีที่สุด

พัฒนาการของลูกสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ในครรภ์ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่จะต้องใส่ใจดูแลเขาทั้งเรื่องอาหารการกิน รวมทั้งคอยบำรุงตัวเองและให้ตัวเองอยู่ห่างไกลจากความเครียดเพื่อที่จะส่งผลที่ดีไปสู่ลูกในครรภ์ได้นั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. จำเป็นหรือไม่…หากแม่เป็นโร…
  2. ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกสนุกกั…
  3. คนท้องขาบวม อย่ามองว่าเรื่องเล็ก…
  4. ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผล…
  5. 5 อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหลีกเล…
  6. มีลูกยาก หากไม่ออร์แกนิค
  7. ต้องระวัง! หากคุณแม่มีอาการปวดหั…
  8. คนท้องนวดฝ่าเท้าหรือกดจุดฝ่าเท้า…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP