ควรมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ 35+ มีลูกได้ไหม?

ควรมีลูกตอนอายุเท่าไหร่ 35+ มีลูกได้ไหม?
ไลฟ์สไตล์

หลายครอบครัวอยากมีลูก แต่อาจมีหลาย ๆ เหตุผลที่อาจจะยังทำให้ไม่สามารถมีลูกได้ดั่งใจนึก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการที่ต้องช่วยกันทำงานเพื่อหาเงิน หรือสุขภาพของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่แข็งแรง ฯลฯ ดังนั้น จึงไม่มั่นใจว่าควรจะมีลูกเมื่อไหร่ดี แล้วถ้าเกิดปล่อยให้ล่วงเลยมาที่เกิน 35 แล้ว จะมีผลกระทบต่อลูกหรือไม่? อย่างไร? วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

อายุเท่าไหร่ ถึงขึ้นชื่อว่ามีลูกตอนอายุมาก

ก่อนอื่นขอขยายความก่อน คำว่า “อายุมาก” คือเท่าไหร่? ถ้าเมื่อก่อนอายุ 30 ปี ถือว่ามากสำหรับการมีลูก แต่สมัยนี้ 30 ยังแจ๋วค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงเราในวัย 30 ปี ยังเพิ่งจะเติบโตในหน้าที่การงานอยู่เลย ยังสนุกกับการทำงาน (หรืออาจจำเป็นต้องทำงาน) ดังนั้น เรื่องของการมีลูกจึงเอาไว้ทีหลัง ซึ่งการตั้งครรภ์ของผู้หญิงที่มีอายุมาก (Advanced maternal age) จะหมายถึง ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เมื่ออายุ 35 ปี ขึ้นไป โดยในทางการแพทย์ถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งต่อตัวคุณแม่เอง และทารกในครรภ์

การตั้งครรภ์ในช่วงอายุเท่าไหร่ถึงเหมาะสม ทั้งชาย และหญิง

สำหรับผู้ที่วางแผนว่าจะมีลูก ลองไปดูกันค่ะว่า ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมที่สุด เป็นข้อมูลทั้งว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่เลยนะคะ

ช่วง 7 ปี แรกของการมีประจำเดือน

ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงมักจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด จะเป็นช่วงอายระหว่าง 20 – 35 ปี หรือในช่วง 7 ปี แรกของการมีประจำเดือนนั่นเอง

ร่างกายผู้หญิงรองรับการมีลูกได้ที่อายุ 40 – 50 ปี

โดยทั่วไปแล้วร่างกายของผู้หญิงเราจะสามารถรองรับการตั้งครรภ์ได้จนถึงอายุ 40 ปี หรือบางรายหากมีร่างกายที่แข็งแรง ก็สามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จนถึงอายุ 50 ปี แต่ในทางการแพทย์ส่วนใหญ่แล้วพบว่า เมื่อผู้หญิงเราอายุมากกว่า 35 ปี แล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงไป

ช่วงอายุที่ไข่สมบูรณ์ที่สุดคือ 20 – 27 ปี

ช่วงอายุที่มีไข่สมบูรณ์ ร่างกายแข็งแรง และมีโอกาสในการตั้งครรภ์สำเร็จจะอยู่ในช่วงอายุ 20 – 27 ปี แต่ถ้าหากมีอายุมากกว่า 35 ปีแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลง เนื่องจากคุณภาพของไข่นั้นลดลง

ภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชายอยู่ที่ 20 ต้น ๆ

ในวัย 20 ปี ต้น ๆ จะเป็นวัยแห่งการเจริญพันธุ์ ร่างกายแข็งแรง และเมื่ออายุมากขึ้นอัตราการเจริญพันธุ์ก็จะลดลง แต่ผู้ชายจะแตกต่างจากผู้หญิงค่ะ ถึงแม้ว่าคุณภาพและจำนวนอสุจิจะลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสมีลูกนะคะ เพราะอสุจิยังมีการผลิตอยู่เรื่อย ๆ ในขณะที่ผู้หญิงมีจำนวนไข่ที่จำกัด และจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

ผู้ชายบางคนมีลูกได้เมื่ออายุ 70 ปี

เนื่องจากอสุจิยังคงมีการผลิตนั่นเองค่ะ เพียงแต่ความแข็งแรงของอสุจิอาจไม่เท่าในวัยเจริญพันธุ์เท่านั้นเอง

คุณภาพอสุจิลดลงเมื่ออายุ 40 ปี

เมื่อเราอายุ 30 ปี ขึ้นไป ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่จำเป็นในการผลิตอสุจิจะลดลงเรื่อย ๆ และหลังจากอายุ 40 ปี อัณฑะของผู้ชายจะเริ่มหดตัวลง ส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณของอสุจิซึ่งจะลดลงไปด้วยเช่นกัน

ตั้งครรภ์อายุมาก เสี่ยงต่ออะไรบ้าง?

เสี่ยงแท้ง

ความเสี่ยงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการตั้งครรภ์ในอายุที่มากกว่า 35 ปี ขึ้นไป การแท้งมักเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 6 – 14 สัปดาห์ และอาจแท้งได้ทั้งตัวอ่อนที่มีโครโมโซมปกติ และผิดปกติ

ไข่ฝ่อ

เนื่องจากผู้หญิงเมื่ออายุขึ้น จำนวนไข่ก็จะลดลง และคุณภาพของไข่ก็ลดลงด้วย ดังนั้น หากมีการตั้งครรภ์ ความสมบูรณ์ของไข่ก็จะมีน้อย เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ตัวอ่อนจะมีความผิดปกติอีกด้วย

เสี่ยงตั้งครรภ์นอกมดลูก

การตั้งครรภ์ที่ผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี มีความเสี่ยงที่จะท้องนอกมดลูก โดยมีความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นถึง 4 – 8 เท่า หากเทียบกับผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า

เสี่ยงความดันโลหิตสูง และครรภ์เป็นพิษ

อาการครรภ์เป็นพิษสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่ออายุ 35 ปี ขึ้นไป ซึ่งเป็นภาวะที่อันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูก อาจทำให้เสียชีวิตได้ทั้งคู่

เสี่ยงลูกพิการเนื่องจากเบาหวาน

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มากกว่าอายุ 35 ปี เสี่ยงต่อการเป็นภาวะเบาหวาน ซึ่งจะส่งผลให้ลูกอาจมีความพิการได้

เสี่ยงลูกเป็นดาวน์ซินโดรม

เมื่ออายุผู้หญิงมากขึ้น จะส่งให้การแบ่งตัวของเซลล์ไข่มีความผิดพลาดได้ และจะได้เป็นไข่ที่มีโครโมโซมผิดปกติ ส่งผลให้ลูกมีโอกาสเป็นดาวน์ซินโดรมได้

การตั้งครรภ์เมื่ออายุมากหรือมากกว่า 35 ปี คุณแม่ควรมีการฝากครรภ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ควบคุมเรื่องโภชนาการให้เป็นไปอย่างถูกหลัก และถูกสุขลักษณะนะคะ


แม่โน้ต

3,152,562 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ