ตกขาวมีเลือดปน ร่างกายกำลังส่งสัญญาณอะไร

ตกขาวมีเลือดปน ร่างกายกำลังส่งสัญญาณอะไร
ไลฟ์สไตล์

สำหรับผู้หญิง อาการตกขาวเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าอาการตกขาวมีเลือดปนยังปกติอยู่ไหม อาการตกขาวมีกี่ลักษณะ แต่ละลักษณะมีอันตรายอะไรหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้องใจกันค่ะ

อาการตกขาว คืออะไร?

ลักษณะตกขาว คือเป็นเมือกไหลออกมาจากช่องคลอด ไม่ได้ถือว่าเป็นประจำเดือน ตกขาวจะถูกขับออกมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ช่องคลอด ช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด ตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวลักษณะอื่นที่นอกเหนือจากนี้ อาทิ สีเทา สีเขียว สีเหลือง หรือมีเลือดปน และมีกลิ่นเหม็น เหล่านี้นับเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ

ตกขาวปกติ vs ตกขาวผิดปกติ ต่างกันอย่างไร?

ตกขาวปกติ

จะมีสีขาวหรือใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณของตกขาวจะมีมากในช่วงวันที่ไข่ตก และในช่วงที่มีประจำเดือนตกขาวจะหนา และเหนียวข้น ทั้งนี้ หลังวัยหมดประจำเดือน ตกขาวก็จะลดลง

ตกยาวผิดปกติ

ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือสี จะมีสีที่เปลี่ยนไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปนออกมาด้วย มีกลิ่นเหม็น คล้ายเนื้อเน่าหรือปลาเน่า ตกขาวเป็นก้อนหนา หรืออาจมีตกขาวมากผิดปกติ นอกจากนี้ ยังมีอาการคัน เจ็บบริเวณปากช่องคลอด เจ็บปวดตอนปัสสาวะ พร้อมกับมีเลือดที่ไม่ใช่ประจำเดือนไหลออกมา

สีของตกขาว บ่งบอกอะไร?

ตกขาวสีเทา หรือเทาอ่อน

เป็นอาการตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อ มักมาพร้อมกับกลิ่นอับและกลิ่นคาวร่วมด้วย สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย โดยอาการเริ่มจากการตกขาวสีขาวขุ่นเข้ม ๆ ก่อน แล้วค่อยกลายเป็นสีเทา นอกจากสาเหตุการติดเชื้อแล้วก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น การใช้ยาปฏิชีวนะนาน ๆ การสวนล้างช่องคลอด ส่งผลให้จุดซ่อนเร้นเสียสมดุลนั่นเอง

ตกขาวสีน้ำตาล

ใครเจอแบบนี้ก็ใจหายไปอยู่ที่ตาตุ่มค่ะ เพราะตกขาวแบบนี้ดูแล้วจะน่ากลัวเล็กน้อย สาเหตุเกิดจากการตกค้างของประจำเดือน ที่ช่องคลอดทำหน้าที่ขับออกมาหลังหมดประจำเดือนไปได้สักพัก ทั้งนี้ ถ้าหากตกขาวเป็นสีน้ำตาลและมีเลือดสดปนออกมาด้วย มากะปริบกะปรอย เป็นได้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อในช่องคลอด หรือร้ายแรงที่สุดอาจมีอาการของมะเร็งปากมดลูก

ตกขาวสีเหลือง

อาการนี้เกิดขึ้นได้บ่อยและง่ายมากในกลุ่มผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหลังการมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อรา ติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด รวมถึงติดเชื้อไวรัส ลักษณะตกขาวจะมีสีเหลืองใส หรือเหลืองเข้ม ไม่ได้มีอันตรายมากนัก แต่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะจะมีอาการคัน มีกลิ่น และแสบขณะที่ปัสสาวะ แต่อาการนี้ก็ยังสามารถใช้ยาเหน็บหรือสามารถปรึกษาคุณหมอได้ค่ะ

ตกขาวสีเขียว หรือสีเหลืองปนเขียว

อาการตกขาวสีเขียวแบบนี้เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อย แต่จะอาการหนักกว่าตกขาวสีเหลือง สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ลักษณะตกขาวจะมีสีเขียวขุ่น หรือสีเหลืองปนเขียว ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด มีกลิ่นคาวปลา แต่ในบางรายอาจไม่มี ถ้าคุณแม่หรือสาว ๆ คนไหนเจออาการแบบนี้ ปรึกษาคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องนะคะ

ตกขาวแบบมีเลือดปน

เกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอดมีแผล คุณแม่และสาว ๆ ต้องสังเกตกันดี ๆ นะคะว่าถ้าหากตกขาวมีลักษณะที่มีเลือดปนหรือมีสีน้ำตาลเป็นไปได้ว่าอาจเป็นประจำเดือนที่ตกค้างอยู่ด้านใน ยกเว้นว่าถ้าพบว่ามีสีแดงสดและมีอาการแบบนี้มาหลายวันแล้ว แนะนำปรึกษาคุณหมอ เพื่อรับการรักษาค่ะ

ตกขาวแบบมีฟอง

อาการตกขาวแบบมีฟอง แต่ไม่เยอะ มีสีใส เกิดจากฟองอากาศ แต่หากมีสีเหลืองหรือสีเขียวที่มาพร้อมกับอาการแสบขณะที่ปัสสาวะ แบบนี้เกิดจากการติดเชื้อหลังการมีเพศสัมพันธ์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และกินยารักษาตามคำแนะนำของคุณหมอ อย่างไรก็ตามอาการนี้อาจไม่หายขาด เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียที่มาจากฝ่ายชาย ซึ่งการสวมถุงยาอนามัยจะสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ค่ะ

ตกขาวสีชมพู หรือสีชมพูจาง ๆ

ตกขาวมีลักษณะเป็นสีชมพูอ่อน ๆ นั่นเป็นเพราะว่ามีเลือดเล็กน้อยผสมออกมากับตกขาว เกิดจากการลอดของโพรงมดลูก ส่วนใหญ่แล้วตกขาวสีชมพูจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือเพิ่งคลอดลูก ซึ่งถ้ามีอาการแสบ ๆ คัน ๆ ร่วมด้วย ให้ปรึกษาคุณหมอทันที เพราะเป็นไปได้ว่าอาจเกิดการติดเชื้อที่มดลูกได้

สีของตกขาวที่ได้กล่าวไปสามารถบอกได้ในเรื่องสุขภาพของเรา ดังนั้น คุณแม่และสาว ๆ ควรหมั่นสังเกตตัวเองกันด้วยนะคะ หรือถ้าจะให้ดีควรมีการตรวจภายในทุก ๆ ปี เพื่อคัดกรองความผิดปกติและเพื่อการได้รับการรักษาแต่เนิ่น ๆ
ข้อมูลอ้างอิง wongnai.com


แม่โน้ต

3,527,155 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ