ไวรัสโควิด-19 จะอยู่ได้ที่อุณหภูมิเท่าไหร่ อยู่ไหนได้บ้าง

ไวรัสโควิด-19 จะอยู่ได้ที่อุณหภูมิเท่าไหร่ อยู่ไหนได้บ้าง
ไลฟ์สไตล์

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

นับวันสถานการณ์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยเพิ่มขั้นเรื่อยๆ แต่…ก็ยังไม่ถือว่าเป็นจำนวนที่น่าตกใจอะไร ถ้าเทียบกับต่างประเทศโดยเฉพาะแถบทวีปยุโรปและอเมริกา ซึ่งที่ผ่านๆ มา เราอาจเคยได้ยินข่าวคราวในหลายกระแสว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 นี้จะอยู่บนแบงค์ได้ 9 วันบ้าง อยู่บนพื้นผิวโลหะได้ 2 ชั่วโมงบ้าง และอีกหลายๆ กระแสตามมาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

เราในฐานะคนไทย สามารถเสพข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ค่ะ แต่ก็อย่าวิตกหรือตระหนกกันจนเกินไป เพียงแต่เราไม่ประมาทเท่านั้นเอง วันนี้โน้ตมีข้อมูลดีๆ ของ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาฝากค่ะ

ความจริงเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ เป็นผลงานกาวิจัยของ Sajadi และ คณะจาก Global Virus Network และ University of Mayland สหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังทำงานวิจัยเรื่อง Temperature and Latitude Analysis to Predict Potential Spread and Seasonality for COVID-19 ผลสรุปออกมาดังนี้

 1. จากข้อมูลคณะผู้วิจัยระบุไว้ในบทคัดย่อว่า โรคติดต่อหลายชนิด ซึ่งรวมทั้งไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 จะมีรูปแบบในการระบาดที่แปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล
 2. จากสถิติการแพร่ระบาดใหญ่ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตละติจูดระหว่าง 30-50 องศาเหนือ ซึ่งประเทศในแถบที่กล่าวมานี้จะมีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกัน คือ อยู่ในระหว่าง 5-11 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 47-79%
 3. ในขณะที่เมืองอื่นๆ ที่ติดกับประเทศจีน หรือประเทศที่ติดกับเมืองที่มีการระบาดใหญ่ และมีการเดินทางไปมาหาสู่กันได้นั้น กลับมาอัตราการระบาดน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

ดังนั้น หากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไปตามรายละเอียดด้านบน แสดงว่าประเทศไทยของเราก็เป็นประเทศที่มีอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมสำหรับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 (ช่วง 5-11 องศาเซลเซียสตามที่คณะวิจัยนี้ระบุไว้ หรือจุดที่พีคที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 8.72 องศาเซลเซียส ตามที่งานวิจัยของประเทศจีนระบุไว้) อย่างไรแล้วเราก็ไม่ควรประมาทเช่นกัน อ.เจษฎากล่าวเพิ่มเติม

เชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ไหนได้บ้าง

ข้อมูลที่โน้ตจะแชร์ดังต่อไปนี้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 จะอยู่ที่ไหนได้บ้างและกี่วันนั้น หมายรวมถึงเชื้อไวรัสโรค SARS และ MERS ด้วยนะคะ

 1. อยู่ในน้ำได้ 4 วัน
 2. อยู่ในละอองฟอย อย่างน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย และน้ำตา ซึ่งจะอยู่รอดในอากาศได้เพียง 5 นาที
 3. บนวัสดุต่างๆ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู อยู่ได้ 7-8 ชั่วโมง
 4. ผ้าหรือกระดาษทิชชู่ อยู่ได้ 8-12 ชั่วโมง
 5. บนโต๊ะพื้นเรียบ อยู่ได้ 24-48 ชั่วโมง
 6. ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส อาจอยู่ได้ถึง 1 เดือน

**ที่มา : กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค

เชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่บนธนบัตรได้ 9 วันจริงหรือ?

สำหรับเรื่องนี้ อ.เจษฎาได้ออกมากล่าวว่า จากผลงานการวิจัยของ ศ.กุนเทอร์ คัมป์ฟ จาก University of Medicine Greifswald ประเทศเยอรมนี ใช้ไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ แต่ไม่ได้มีเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบุว่า เชื้อไวรัสนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้บนพื้นผิวของสิ่งต่างๆ เช่น โลหะ ไม้ กระดาษ แก้ว พลาสติก ได้นานมากที่สุด คือ 9 วัน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4-5 วัน ขึ้นอยู่กับว่าพื้นผิวนั้นมีอุณหภูมิและความชื้นที่เท่าไหร่ หรือแม้ว่าเชื้อไวรัสพวกนี้จะอยู่ได้นานเป็นอามิตย์แต่ก็จะไม่มีฤทธิ์เดชอะไร ถ้าอุณหภูมิเกิน 30 องศาเซลเซียส (86 องศาฟาเรนไฮต์)

เราสามารถกำจัดมันได้ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านทั่วไป อาทิ

 1. น้ำยาที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ 62-71% หรือ
 2. น้ำยาผสมไฮโดนเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% หรือ
 3. น้ำยาที่มีโซเดียมไฮโปคลอดไรต์ 0.1% (พวกน้ำยาฟอกขาว)

สรุปแล้ว เรื่องของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะอยู่บนธนบัตรได้ 9 จริงหรือไม่นั้นก็ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน เพียงแต่เราก็อย่าประมาท อาจฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่ธนบัตรเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญ ไม่ควรตระหนกเกินเหตุ แต่ละครอบครัวอาจเตรียมแผนของตัวเองเอาไว้ ที่คิดว่าตัวเองอุ่นใจ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก และถือคติ “กินร้อน ช้อนกู ล้างมือถูสบู่ อยู่ห่างกัน” ก็น่าจะเพียงพอ^^


อ้างอิง
อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
Matichon.co.th
Bangkokbiznews.com


แม่โน้ต

3,011,563 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ