10 อาหารดีท็อก ให้ร่างกายแข็งแรง

ไลฟ์สไตล์

เพราะร่างกายของคนเราในแต่ละวันได้รับสารพิษเข้าไปในปริมาณมากและในแบบที่ทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะมาจากทั้งอากาศหรืออาหาร ดังนั้น การล้างสารพิษในร่างกายด้วยการดีท็อกจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะสามารถฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงได้จากภายในสู่ภายนอก ว่าแต่ ดีท็อก คืออะไร? มีอาหารอะไรบ้างที่สามารถช่วยดีท็อกได้ ไปค่ะ ไปติดตามกันเลย

ดีท็อก คืออะไร?

เมื่อร่างกายของคนเราสะสมสารพิษต่าง ๆ ไว้มากมาย ก็จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า และอ่อนเพลียได้ง่าย ไม่กระปรี้กระเปร่า หากสะสมนาน ๆ เข้าอาจเป็นตัวการทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกมากมายทีเดียว การดีท็อกก็คือ การล้างสารพิษออกจากร่างกายนั่นเอง

10 อาหารดีท็อก

แอปเปิล

ในแอปเปิลอุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอปเปิลมีไฟเบอร์ที่จะช่วยทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ และเทอพีนอยด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ในการถูกทำลายจากสารพิษต่าง ๆ และยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดีในตับได้อีกด้วย แอปเปิลจึงนับว่าเป็นผลไม้ในลำดับต้น ๆ ที่นิยมทานกันเพื่อดีท็อกสารพิษที่สะสมในร่างกาย

กล้วย

กล้วยเป็นอีกหนึ่งตระกูลผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ได้แก่ โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยบำรุงและสร้างความแข็งแรงให้แก่กระเพาะอาหาร ช่วยในการขับของเหลว และสารพิษส่วนเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดี

อะโวคาโด

อีกหนึ่งสุดยอดของอาหาร ได้แก่ อะโวคาโด เพราะในอะโวคาโดอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ ๆ อย่าง โอเมก้า ที่มีส่วนเสริมสร้างเซลล์สมองได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยไขมันดี (HDL) ที่สำคัญ มีคอเลสเตอรอลต่ำ มีส่วนช่วยในการช่วยขยายหลอดเลือด และช่วยปิดกั้นสารพิษที่จะเข้ามาทำลายหลอดเลือดแดงได้อีกด้วย

ส้มโอ

อุดมไปด้วยสารเพกติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์อีกประเภทหนึ่ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ช่วยป้องกันไม่ให้สารโลหะหนักมาทำอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งกระเพาะ และมะเร็งตับอ่อนได้

แครอท

อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน และสารอัลฟา ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม ช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษต่าง ๆ ในร่างกายได้ โดยเน้นการบำรุงระบบประสาท, สายตา และผิวหนัง นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย

ผักใบเขียว

ได้แก่ บรอกโคลี, คะน้า, ผักโขม หรือกะหล่ำปลี เป็นต้น ผักใบเขียวอุดมไปด้วยไฟเบอร์มากมาย ช่วยในการขับถ่าย ที่สำคัญ ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, เบต้าแคโรทีน และแคลเซียม ที่เป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของร่างกาย

พืชตระกูลถั่ว

ได้แก่ ถั่วแดง, ถั่วเขียว และถั่วเหลือง เป็นต้น พืชตระกูลถั่วมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ และคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง ป้องกันมะเร็งลำไส้อันเกิดจากการสะสมของสารพิษในร่างกาย

กระเทียม

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสุดยอดอาหาร เพราะช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากทีเดียว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด เพราะในกระเทียมจะมีสารหนึ่งที่เรียกว่า “อลิซิน” ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างยอดเยี่ยม

ข้าวกล้อง

โดดเด่นด้วยวิตามินบี 3, วิตามินบี 6 และแมงกานีส ที่มีส่วนช่วยในการล้างพิษ และลดอาการเหน็บชา และช่วยบำรุงระบบประสาทในร่างกายได้ดี

น้ำเปล่า

น้ำเปล่าที่สะอาดมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ ค่ะ เพียงเราดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้ 8 แก้วต่อวัน ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และช่วยให้สมองปรอดโปร่งอีกด้วย

หลายคนที่เคยคิดว่าการดีท็อกต้องทานอาหารเสริมหรือชา ความจริงแล้วอาหารต่าง ๆ ที่ได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ก็ช่วยดีท็อกได้แล้วค่ะ ที่สำคัญเป็นอาหารที่สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาดอีกด้วย อยากสุขภาพดี เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้นะคะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP