9 เทคนิค เอาใจเมีย ให้อารมณ์ดี ส่งผลต่อลูกด้วย

ไลฟ์สไตล์

เพราะการเป็นแม่คนที่ต้องเลี้ยงลูกไม่ว่าลูกจะอยู่ในช่วงทารก, เด็กเล็ก, เด็กโต ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ยังเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่เหนื่อยอยู่ เพราะไม่ใช่แค่การเลี้ยงลูก แต่ยังมีงานบ้านที่ไม่มีวันจบสิ้นอีก “ความเหนื่อย” จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้คุณแม่หงุดหงิดง่าย และเมื่อเก็บไว้นาน ๆ ก็อาจระเบิดใส่ลูกได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่หากคุณพ่อจะยื่นมือเข้ามาช่วยก็จะส่งผลให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้นได้ การเลี้ยงลูกก็จะมีความสุขมากขึ้น ลูกก็มีความสุขมากขึ้นเช่นกัน คุณพ่อต้องเอาใจเมียอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

9 เทคนิค เอาใจเมีย ให้อารมณ์ดี

จำวันสำคัญของเธอได้

วันสำคัญสำหรับบางคนอาจมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ แต่ความจริงแล้วสำหรับผู้หญิงเราส่วนใหญ่แล้วมันมีค่ามาก เพราะบางคนตีความว่าสิ่งนี้คือ การใส่ใจกัน วันสำคัญที่ควรจำได้ เช่น วันเกิด หรือวันครบรอบแต่งงาน เป็นต้น 2 วันนี้เป็นอะไรที่ไม่ควรลืมเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นเมียอาจน้อยใจ หรือระเบิดลงกลางบ้านได้เลยทีเดียว

เป็นผู้ฟังที่ดี

บางครั้งผู้หญิงเราก็อาจต้องการแค่ผู้รับฟังที่ดี และรับฟังได้ในทุกเรื่อง บางครั้งอาจไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร แค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น รสชาติอาหารร้านนี้เป็นอย่างไร หรือเสื้อที่เธอซื้อมาตัวนี้ใส่แล้วดูอ้วน เป็นต้น เท่านี้เธอก็ดีใจแล้ว เพราะเธอจะรู้สึกว่าเธอยังคือ คนสำคัญของคุณอยู่

บอกรักผ่านโซเชียลมีเดียบ้าง

การบอกรักผ่านสื่อโซเชียลมีเดียไม่จำเป็นต้องบ่อยมากก็ได้ค่ะ แต่ก็ควรมีบ้าง เพื่อเป็นการทำให้ภรรยาได้มั่นใจว่า เธอจะอยู่ในทุกพื้นที่ของคุณ ที่สำคัญ ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับภรรยาได้อีกด้วยค่ะว่า สามีมีความซื่อสัตย์ต่อเธอ

ช่วยงานบ้าน

เรื่องนี้เรื่องใหญ่ค่ะ และเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว เพราะงานบ้านเป็นอะไรที่ทำแล้วไม่มีวันจบสิ้น ต่างจากการทำงานประจำที่ทำโปรเจกต์นี้จบก็ไปเริ่มโปรเจกต์ใหม่ ข้อนี้หากสามีช่วยแบ่งเบางานบ้านได้บ้าง ให้ภรรยาได้พักร่างอันเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกมาแล้ว ก็จะเป็นอะไรที่เยี่ยมยอดมากเลยค่ะ ภรรยาจะอารมณ์ดีขึ้นเยอะเลย

ซื้อของให้บางโอกาส

อาจเป็นการซื้อมาทำเซอร์ไพรส์หรือเมื่อมีโอกาสไปเดินห้างสรรพสินค้าด้วยกัน ก็สามารถซื้อให้ภรรยาได้ ณ ตอนนั้นก็ได้ค่ะ แค่นี้ภรรยาก็ดีใจแล้ว

พาไปทานอาหารอร่อย ๆ

เพราะภรรยาเหนื่อยมามากกับทั้งการเลี้ยงลูกและงานบ้าน การพาภรรยาไปทานข้าวนอกบ้านอร่อย ๆ บ้างก็เป็นเรื่องที่แนะนำ เพราะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ หลีกหนีบรรยากาศในบ้านสักพัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสามารถไปสวีทกันได้ 2 คน ส่วนลูกฝากให้อยู่กับญาติสักพัก ก็จะเป็นการเติมความหวานซึ่งกันและกันได้ดีทีเดียว

ชื่นชมเธอบ้าง

เพราะพื้นฐานความต้องการทางจิตใจของคนเราคือ ต้องการการยอมรับ, การชื่นชม และต้องการกำลังใจค่ะ หากสามีพูดชื่นชมภรรยาบ้างเท่านี้ภรรยาก็อารมณ์ดีได้แล้วล่ะค่ะ

ชวนกันออกกำลังกาย

ช่วงเย็นแนะนำให้สามีชวนภรรยาและพาลูกไปเดินเล่น เปลี่ยนบรรยากาศ หรือไปเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะก็จะเป็นอะไรที่ดีมากเลยค่ะ นอกจากจะเป็นการออกกำลังกาย แล้วยังส่งผลให้ภรรยารู้สึกผ่อนคลายจากบรรยากาศในบ้านแบบเดิม ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

ปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง

เพราะคนสองคนที่ถูกเลี้ยงดูและเติบโตกันคนทิศคนละทาง แต่มาตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ก็ย่อมต้องมีนิสัยบางอย่างที่ควรปรับเข้าหากันค่ะ ไม่ใช่อ้างว่าก็ฉันหรือก็ผมเติบโตมาแบบนี้ จะให้เปลี่ยนได้อย่างไร ถ้าเป็นแบบนี้…ชีวิตคู่คงไปได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง ทางที่ดีควรปรับตัวเข้าหากัน คุยกันด้วยเหตุผลไม่ใช้อีโก้นะคะ

การเอาใจเมีย ไม่ได้หมายความว่าคุณสามีต้องเอาใจทุกวัน ซื้อของมาให้ทุกวันหรอกนะคะ แต่การเอาใจในที่นี้จะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ “การใส่ใจ” นั่นเอง เพราะเมื่อสามีใส่ใจก็จะเข้าใจภรรยา เมื่อเข้าใจภรรยาก็จะเกิดความถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน ความเป็นครอบครัวไม่สามารถสร้างได้เพียงแค่ใครคนเดียว แต่มันต้องมาจากทั้งสามีและภรรยาร่วมกันสร้าง ครอบครัวถึงจะอบอุ่น และไปได้ตลอดรอดฝั่งค่ะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP