กินอย่างไรไม่ให้อ้วน เมื่อต้อง work from home

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน เมื่อต้อง work from home
ไลฟ์สไตล์

หลายคนเริ่มออกปากบ่นแล้วว่าตั้งแต่อยู่บ้าน work from home นี่น้ำหนักขึ้นทุกวัน บางคนคิดบวก บอกว่าไม่เป็นไรกินเข้าไปแหละ เดี๋ยวก็ขับถ่ายออกน้ำหนักก็ลงเอง แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นน่ะสิคะ น้ำหนักมันค้างอยู่ คราวนี้แหละความอ้วนถามหา แล้วจะกินอย่างไรไม่ให้อ้วน เมื่อต้อง work from home ไปติดตามกันค่ะ

ชนิดของโรคอ้วน

สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ดังนี้

อ้วนแบบลูกแอปเปิลหรืออ้วนลงพุง

คือ ร่างกายมีการสะสมไขมันไว้บริเวณกลางลำตัว และอวัยวะภายในช่องท้องที่มากเกินไป และมีความเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

อ้วนแบบลูกแพร์

ร่างกายสะสมไขมันในบริเวณสะโพกและน่องมากเกินไป ซึ่งโอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนจะน้อยกว่าแบบแรก

กินอย่างไรไม่ให้อ้วน เมื่อต้อง work from home

เน้นกินผัก และผลไม้

เป็นที่รู้กันดีว่าผัก และผลไม้เป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก มีใยอาหารสูง แต่การกินผลไม้ก็ควรเลือกผลไม้ที่ไม่มีแป้งหรือน้ำตาลเยอะ ที่สำคัญควรกินสด ไม่ควรกินเป็นแบบน้ำผลไม้ปั่น แบบนี้ก็จะไม่ช่วยอะไร

เลี่ยงอาหารทอด และอาหารติดมัน

เพราะอาหารทอดจะมาคู่กันกับอาหารที่มัน ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดความอ้วนได้ ไม่ต่างกับอาหารที่ติดมันมาก ๆ อาทิ กุนเชียง หนังไก่ หมูสามชั้นทอดกรอบ และกากหมู เป็นต้น

ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

คำว่า “เพียงพอ” อาจจะประมาณได้เท่ากับการดื่มน้ำสะอาด 8 – 12 แก้ว/วัน เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวเร่งระบบการเผาผลาญในร่างกาย จึงสามารถช่วยขจัดไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย ที่สำคัญหากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างจริงจัง สามารถดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร ก็จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น

อาหารเช้าสำคัญ

อาหารเช้านับเป็นมื้อที่สำคัญของวัน เพราะร่างกายเราไม่ได้รับอาหารมาตลอดทั้งคืน ดังนั้น หากใครที่ไม่ได้กินอาหารเช้าในเวลา 06:00 – 10:00 น. ล่ะก็ อาจจะหิวหนักในมื้อถัดไป ซึ่งจะกลายเป็นว่าทำให้กินมากขึ้นกว่าเดิม

กินเพื่ออยู่

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่าเราควร “กินเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน” เพราะการลดหรือควบคุมน้ำหนักนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเรากินอะไรเข้าไป แต่มันอยู่ที่ว่าเรากินอะไรเข้าไปต่างหาก มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ มากหรือน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นทราบแล้วเปลี่ยน เปลี่ยนพฤติกรรมการกินแบบด่วน ๆ ค่ะ

ออกกำลังกาย

เป็นวิธีที่คนทั่วโลกแนะนำกัน ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้อง เพราะการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่ได้ในระยะยาว ที่สำคัญ ยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ให้กลายเป็นพลังงานได้อีกด้วย ลองหาเวลาออกกำลังกายด้วยการเดินวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน เท่านี้ร่างกายก็จะไม่มีไขมันสะสมในร่างกายในปริมาณมาก ๆ แล้วล่ะค่ะ

ไม่ตุนอาหารมากเกินไป

เคยไหมคะ เวลาจะไปซื้อของแต่ละทีก็ไม่ค่อยรู้หรอกค่ะว่าจะซื้ออะไรดี แต่ตอนง่ายเงิน ขนม น้ำเต็มรถเข็นเลย และที่สำคัญ ไม่ควรกินไปดูทีวีไป เพราะความเพลินคือหนทางแห่งความอ้วน

เพิ่มการกินข้าวกล้อง

ในข้าวกล้องนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีวิตามิน เกลือแร่มากมายหลายชนิดจากเยื่อหุ้มและจมูกข้าวซึ่งไม่ได้ถูกขัดออกไปเหมือนข้าวขาว

ลดชา กาแฟ ครีมเทียม

เพราะการดื่มชาหรือกาแฟมากกว่า 2 แก้ว/วัน จะส่งให้เกิดความอ้วนได้ ซึ่งยังไม่นับรวมผู้ที่ชอบดื่มกาแฟแบบใส่ครีมเทียมซึ่งเป็นการเพิ่มแคลอรี่ในร่างกาย

ไม่อดอาหาร

การอดอาหารเป็นอะไรที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เพราะหากเรายิ่งอดอาหารมากเท่าไหร่ก็จะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญจะทำให้หิวมากขึ้น และก็จะกินมากกว่าปกติ

แบ่งกินเป็นบางส่วน

หลายคนบอกเสียดายที่กินไม่หมด แต่ถ้าในหลักการของการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เราควรแบ่งอาหารในจานออกเป็น 4 ส่วนแล้วกิน 3 ส่วน หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือ ให้จัดปริมาณอาหารเท่ากับ 3 ส่วนที่เราเคยกิน แบบนี้ก็จะได้ไม่เหลือทิ้งค่ะ

มื้อเย็นกินแต่น้อย

มื้อเย็นกินได้ค่ะ แต่ในปริมาณที่น้อยลงกว่ามื้ออื่น ๆ ซึ่งแน่นอนสิ่งที่ควรงดเลยก็คือ พวกขนมขบเคี้ยว น้ำหวาน หรือน้ำอัดลมหลังมื้ออาหาร เพราะร่างกายจะเข้าสู่โหมดการพักผ่อน ทางที่ดีคือควรให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการย่อยอาหารสักหน่อย แล้วค่อยไปเริ่มใหม่ในวันถัดไปจะดีกว่า

ใครที่ต้อง work from home ลองนำเทคนิคนี้ไปกันดูนะคะ และที่สำคัญก็คือ “ตั้งสติ” ค่ะ ไม่หยิบโน่น หยิบนี่กินตลอดเวลา เพราะความอ้วนจะถามหาได้

ข้อมูลอ้างอิง bangkokhospital.com, mccormickhospital.com


แม่โน้ต

3,527,137 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ