อย่ามองข้าม! 4 ปัญหายอดฮิต ที่นำมาสู่การเลิกรา

ไลฟ์สไตล์

การที่คนสองคนมาเจอกัน และได้มาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันนั้น ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์เรื่องหนึ่งในชีวิต แต่เรื่องที่ยากกว่านั้น คือการประคับประคองความรัก และเดินเคียงข้างกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง ซึ่งแน่นอนว่า ระหว่างทางย่อมมีขวากหนาม มีการทะเลาะเบาะแว้ง และมีปัญหาหลายๆ อย่างเกิดขึ้น และคู่รักทุกคู่คาดหวังว่าจะฝ่าฟันมันไปได้ และรักกันไปจนแก่เฒ่า

หากทุกคู่รักมีความคาดหวังเดียวกันแล้วล่ะก็ ลองหันมามองชีวิตคู่ของคุณๆ สิคะว่ากำลังประสบกับปัญหายอดฮิตที่มักจะทำให้คู่รักเลิกรากันเหล่านี้หรือไม่ เพราะถ้าหากกำลังีปัญหากันด้วยเรื่องเหล่านี้ จะได้หาวิธีแก้ไข และปรับตัวกันได้ทัน ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินไป

ปัญหาเรื่องหึงหวงไม่เชื่อใจกัน

แน่นอนค่ะว่าความซื่อสัตย์ต่อกัน เป็นคุณสมบัติข้อแรกๆ ที่คนมีคู่ทุกคนควรจะมี หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ซื่อสัตย์ ยังรักสนุก และยังไม่คิดจะหยุดนั้น ย่อมทำให้อีกฝ่ายเสียใจและเจ็บปวดจนทนไม่ได้เข้าสักวัน และนำมาซึ่งการเลิกรากันอย่างแน่นอน แต่เรื่องที่เป็นปัญหามากกว่านั้น คือความหึงหวงของแต่ละฝ่าย ที่บางครั้งมากเกินไปจนอีกฝ่ายทำตัวไม่ถูก การทำตัวเป็นเจ้าของมากจนเกินไป

การบังคับจิตใจกันมากเกินไป หรือคอยระแวงกันอยู่ตลอดเวลา แม้อีกฝ่ายจะทำตัวดีแค่ไหนก็ยังไม่ดีพอ ปัญหาเหล่านี้จะถูกเก็บสะสม จนวันหนึ่ง หากอีกฝ่ายหมดความอดทน หรือไปเจอคนอีกคนที่เข้าใจเขามากกว่า ก็อาจจะทำให้ตัดสินใจเลิกรากันไปได้ง่ายๆ แม้การหึงหวงกันจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันเอาเสียเลย ความรักก็คงไม่อาจจะมีความสุขขึ้นมาได้จริงไหมคะ การแก้ปัญหาเรื่องนี้ คือการเก็บอาการเอาไว้บ้าง แม้เราจะไม่พอใจในบางเรื่อง รู้จักให้เกียรติคนรัก ให้อิสระกับเขาบ้าง เพราะถึงแม้จะเป็นสามีภรรยากัน แต่ชีวิตก็ยังเป็นของเขา แม้จะไปบังคับให้เขาอยู่ในกรอบ อยู่ในสายตามากขนาดไหน หากคนคิดจะไป เขาก็ไปอยู่ดี เช่นเดียวกันค่ะ ถ้าเขารักเรา เขาก็จะอยู่กับเราไม่ไปไหนอย่างแน่นอน

เรื่องเงินๆ ทองๆ

เรื่องเงิน เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ ที่คู่รักหลายคู่มักมีปัญหาระหองระแหงกัน เพราะใครๆ ก็อยากทำชีวิตให้อยู่ในจุดที่สบายกว่าเดิมด้วยกันทั้งนั้น และการมีอีกคนหนึ่งมาอยู่ร่วมกันในชีวิต หากไม่วางแผนเรื่องการเงินให้ดี ก็อาจจะมีปัญหากันได้ ทั้งปัญหาพฤติกรรมการใช้เงินของทั้งคู่ และรายได้ของทั้งคู่ อีกทั้งเรื่องการเป็นเจ้าของทรัพย์สินต่างๆ ใครจัดการเรื่องเงิน ใครจ่ายค่าอะไร มักจะเป็นเรื่องที่พาปัญหามาให้ ดังนั้น การแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ คือตกลงกันให้ชัดเจนแต่แรกเรื่องทรัพย์สิน หรือพูดคุยกันหากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สำคัยคือ อย่าใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง และอย่าเห็นแก่ตัวมากจนเกินไป

การยอมรับจากครอบครัวของอีกฝ่าย

เรื่องการยอมรับของครอบครัวอีกฝ่าย นับเป็นอีกเรื่องหนึ่งของความขัดแย้งในชีวิตคู่ เพราะเราต่างมาจากคละครอบครัว คนละพื้นฐานความคิด คนละประเพณีวัฒนธรรม อาจเป็นไปได้ ว่าครอบครัวของอีกฝ่าย จะไม่ชอบ ไม่เห็นด้วย หรือไม่ถูกชะตากับเรา หรือครอบครัวเรา ไม่ชอบแฟนของเรา เรื่องเหล่านี้นับเป็นเรื่องยาก หากเกิดปัญหาขึ้นในครอบครัว บางคนอ้างว่าไม่แคร์ เพราะไม่ใช่ครอบครัวของเรา ขอให้แฟนรักเราคนเดียวก็พอ แต่นั่นอาจเป็นความคิดที่ผิดไปสักหน่อย เราควรคิดถึงใจเขาใจเรา เราก็รักพ่อแม่และครอบครัวของเรา คนรักของเราเขาก็ย่อมรักครอบครัวเขาเช่นกัน หากใครไม่เจอปัญหาดังกล่าวก็ดีไป แต่ถ้าหากใครเจอ ก็อาจจะต้องพิสูจน์ตัวเองให้อีกฝ่ายยอมรับกันเสียหน่อย แต่ถ้าหากเกิดปัญหาจากการอยู่ร่วมครอบครัวเดียวกัน สมัยนี้ก็นิยมแยกออกไปเปนครอบครัวเดี่ยว เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว

ทัศนคติและไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกัน

การที่คนเราเกิดเจอกันและชอบพอกัน จนกระทั่งตกลงมาใช้ชีวิตร่วมกันนั้น บางครั้งก็ต้องปรับจูนเข้าหากัน เพราะเราต่างถูกเลี้ยงดูมาคนละแบบ มีความชอบ มีทัศนคติ และการใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน หลายๆ คู่ พอได้มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจริงๆ ถึงจะได้เรียนรู้พฤติกรรมที่แท้จริงของอีกฝ่าย บางคนปรับเข้าหากันได้ แต่บางคนก็ยอมรับไม่ได้ จึงก่อให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งจริงๆ แล้ว การใช้ชีวิตคู่ เป็นรื่องที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่แค่ความรักเท่านั้น ที่จะทำให้ชีวิตรักดำเนินไปได้อย่างตลอดรอดฝั่งแต่ความเข้าจัน ก็เป็นเรื่องสำคัญ บางครั้งเมื่อมีปัญหา เราควรมองตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก และยอมถอยหลังคนละก้าว ปรับกันคนละครึ่ง เพื่อแก้ไขปัญหานั้นๆ ซึ่งการหันหน้าคุยกัน นับเป็นการแก้ไขที่ดีที่สุด ที่จะทำให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น

ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นเพียงปัญหาหลักๆ ที่อาจจะทำให้ชีวิตคู่ของหลายๆ คนไปไม่รอด ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย ที่เป็นต้นเหตุแห่งการเลิกรา หย่าร้าง ฉะนั้น หากอยากให้ชีวิตคู่ของเราสุขสันต์แล้วละก็ อย่าลืมที่จะใส่ใจคนข้างๆ คุยกันมากๆ และนึกถึงใจเขาใจเราอยู่เสมอ แล้วรักก็จะชนะทุกสิ่งค่ะ


เปมิกา สมพงษ์ (ปุ้ม)

56,128 views

คุณแม่นักเขียนลูกหนึ่ง เน้นเลี้ยงลูกด้วยพลังเชิงบวก งานหลักคือเขียนหนังสือ งานรองคือทำการเกษตร งานอดิเรก ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้

Profile

บทความแนะนำ