พิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทย ละเอียด ครบทุกขั้นตอน

พิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทย ละเอียด ครบทุกขั้นตอน
การแต่งงาน

เพราะ “ความรัก” ไม่มีพรมแดน ไม่มีเรื่องของเชื้อชาติ สำหรับคู่รักหลาย ๆ คู่ที่คนหนึ่งมีเชื้อสายจีน อีกคนหนึ่งมีเชื้อชาติไทย เมื่อความรักสุกงอม ต้องการจะใช้ชีวิตร่วมกัน แบบนี้จะจัดการแต่งงานตามเชื้อชาติไหนดี ไม่ต้องกังวลค่ะ ทุกอย่างยืดหยุ่นและปรับได้ วันนี้เราจึงมีรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนของพิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทยมาฝากค่ะ

พิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทย

สำหรับขั้นตอนของพิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทย สำหรับบางคู่อาจทำพิธีช่วงเช้าเป็นแบบไทย และพิธีช่วงบ่ายเป็นพิธีแบบจีน แต่ในบทความนี้เป็นการนำพิธีของทั้งสองเชื้อสายมาผนวกเข้าด้วยกัน เพื่อการประหยัดเวลา และคู่บ่าวสาวจะไม่ต้องเหนื่อยมาก ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ค่ะ

พิธีทางศาสนาพุทธ

โดยมากในช่วงเช้าจะเป็นพิธีทางศาสนาพุทธค่ะ เช่น การนิมนต์พระ และเลี้ยงเพลพระ โดยจะมีคู่บ่าวสาวเป็นผู้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ซึ่งภัตตาหารจะจัดให้เป็นสำรับแยกต่างหาก เช่น จัดเป็นโตก 1 โตก ต่อพระสงฆ์ 1 รูป เพื่อสะดวกต่อการจัดเก็บ เมื่อพระฉันเสร็จ

จัดขบวนขันหมาก แห่ขันหมาก และรับขันหมาก

ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นผู้จัดขบวนขันหมาก และแห่ขันหมากไปที่บ้านเจ้าสาว โดยในขบวนขันหมากประกอบไปด้วย พานขันหมากเอก, พานสินสอด, พานแหวนหมั้น, พานเชิญขันหมาก ทั้งนี้ อาจมีพานขันหมากโท หรือจะจัดพานขันหมากแบบจีนผสมไทยด้วยก็ได้ โดยจะตัดพานธูปเทียนออกไป การเดินแห่ขบวนขันหมากนั้น ผู้ที่ร่วมเดินขบวนจะเป็นญาติของฝ่ายชายทั้งหมด ประมาณ 10 คน เมื่อฝ่ายเจ้าบ่าวแห่ขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาว ก็จะมีการกั้นประตูเงิน ประตูทอง ฝ่ายชายต้องเตรียมเงินใส่ซองเอาไว้ เพื่อเป็นการขอผ่านประตูไปหาเจ้าสาวในบ้าน

การสู่ขอ และพิธีสวมแหวน

ขั้นตอนนี้ถ้าเป็นประเพณีไทย ก็จะเรียกเจ้าสาวมาถามเลยว่าเต็มใจจะแต่งงานกับชายคนนี้เลยหรือไม่ แต่ถ้าเป็นประเพณีจีนก็จะให้เจ้าบ่าวถือช่อดอกไม้เข้าไปรับตัวเจ้าสาว แล้วเดินออกจากห้องมาพร้อมกัน จากนั้นก็จะเป็นพิธีการสวมแหวนของคู่บ่าวสาว โดยทั้งคู่จะนั่งที่พื้น มีพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายนั่งเป็นพยานอยู่ด้วยกันระหว่างการทำพิธี สำหรับแหวนนั้น บางคู่ใช้แหวนหมั้นเป็นวงเดียวกันกับแหวนแต่งงานเลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่การตกลงกันของทั้งบ่าวสาว

พิธีรับน้ำชา

พิธีรับน้ำชา หรือพิธีไหว้ผู้ใหญ่ เป็นการขอขมาพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย โดยพิธีกรจะขานชื่อพ่อแม่ ก่อนเป็นลำดับแรก โดยเรียงตามความอาวุโส เพื่อให้บ่าวสาวรินน้ำชา วางใส่ถาด ผู้ใหญ่ก็จะรับน้ำชาไปดื่ม พร้อมกับให้พร และเงินทองเพื่อให้ไปตั้งตัว

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ หรือพิธีรดน้ำสังข์ ช่วงนี้ก็จะเป็นการทำพิธีโดยเริ่มจากพ่อแม่ และเรียงลำดับไปตามความอาวุโส ซึ่งน้ำมนต์ที่ใช้ในงาน คู่บ่าวสาวสามารถให้พระที่นับถือเป็นผู้สวดทำพิธีจากวัดให้ก่อนได้ค่ะ

พิธีการปูที่นอน และการส่งตัวเข้าเรือนหอ

เมื่อถึงฤกษ์ส่งตัวตามที่ได้ดูกันไว้แล้วก่อนหน้า ให้ส่งตัวบ่าวสาวที่เรือนหอ โดยประธานหรือผู้ใหญ่ที่เตรียมไว้ในการส่งตัว ควรเป็นคู่ที่มีความสุข มีความมั่นคงในชีวิต และมีความราบรื่นในการใช้ชีวิตคู่ มาทำการปูที่นอนให้ เมื่อปูเสร็จแล้วก็ให้ขึ้นไปนอนเป็นตัวอย่าง และเอาเคล็ดดี ๆ จากนั้นให้คู่บ่าวสาวขึ้นไปนอนบนเตียงต่อ เป็นอันเสร็จพิธีแต่งงาน หลังจากนี้ก็จะเป็นการรอเวลาในการเฉลิมฉลองกันในช่วงกลางคืน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับพิธีแต่งงานแบบจีนผสมไทย ไม่ซับซ้อนเลยใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วบางขั้นตอนคู่บ่าวสาวสามารถตัดทอนออกได้ตามความเหมาะสมนะคะ เช่นการนิมนต์พระมาทำพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า สามารถตัดออกได้ เพราะบางคู่มองว่าการทำบุญเลี้ยงเพลพระสามารถทำได้ที่วัด เป็นต้นค่ะ และอาจดีต่อทั้งคู่บ่าวสาวอีกด้วยเพราะไม่ต้องเหนื่อยมาก ควรเก็บแรงเอาไว้ After Party ดีกว่า^^


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

1,989,381 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ