พิธีแต่งงานอิสลาม มีขั้นตอนอย่างไร? ละเอียด แต่เข้าใจง่าย

การแต่งงาน
JESSIE MUM

ในประเทศไทยเรามีผู้คนต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หนึ่งในหลาย ๆ ศาสนาที่ว่านี้ก็คือ ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามนั่นเองค่ะ ดังนั้น จึงไม่แปลกหากคู่รักที่ต้องการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน พิธีแต่งงานอิสลามจึงเกิดขึ้น ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร และมีขั้นตอนอย่างไร เราไปติดตามกันเลยค่ะ

พิธีแต่งงานอิสลาม คือ อะไร?

การแต่งงานในศาสนาอิสลาม เราเรียกกันว่า “นิกะห์” ซึ่งหลักใหญ่ใจความของพิธีแต่งงานอิสลามคือ ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ดังนั้น ขั้นตอนในพิธีแต่งงานจึงไม่มีความซับซ้อนเช่นกันค่ะ แต่อาจจะมีความเคร่งครัดมากกว่า เช่น หากการแต่งงานถูกกำหนดไว้ให้แต่งในช่วงของพิธีฮัจญ์ ก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน หรือหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม ก็ต้องให้คน ๆ นั้นเข้าเป็นอิสลามก่อน เป็นต้น

ขั้นตอน พิธีแต่งงานอิสลาม

เนื่องจากศาสนาอิสลามจะเน้นเรื่องความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ดังนั้น ขั้นตอนการแต่งงานจึงไม่ซับซ้อนเช่นกัน โดยเริ่มจาก…

การสู่ขอ

ในสมัยก่อนการไปสู่ขอฝ่ายหญิงจะให้ญาติผู้ใหญ่ที่เป็นหญิงล้วนของฝ่ายชายเป็นผู้เดินทางไปสู่ขอที่บ้านเจ้าสาว กับพ่อแม่ของฝ่ายหญิง และถ้าหากพ่อแม่ของฝ่ายหญิงยินยอมก็จะกำหนดวันหมั้นเลย โดยที่ไม่ต้องขอความคิดเห็นจากฝ่ายหญิง

แต่ในปัจจุบันการสู่ขอปรับเปลี่ยนไป โดยจะให้พ่อแม่ของฝ่ายชายเป็นผู้เดินทางไปสู่ขอกับพ่อแม่ของฝ่ายหญิง โดยการเดินทางไปนี้ฝ่ายชายต้องมีขนมหรือผลไม้ติดไม้ติดมือไปฝากพ่อแม่ของฝ่ายหญิงด้วย

พ่อแม่ของฝ่ายชายเริ่มการพูดคุยว่า “มีธุระ จะขอปรึกษาด้วย” และสอบถามต่อว่า “ฝ่ายหญิงมีคู่หรือยัง” ถ้าฝ่ายหญิงตอบว่ายังไม่มี พ่อแม่ของฝ่ายชายต้องกล่าวต่อว่า ที่มาวันนี้ก็เพื่อต้องการส่ขอให้ใคร แต่…ฝ่ายหญิงจะไม่ได้ตอบรับหรือตอบปฏิเสธทันทีในเวลานั้น ต้องรอให้ผ่านไป 7 วัน ซึ่งถ้าฝ่ายหญิงตกลงก็จะส่งคนไปบอกที่บ้านของฝ่ายชาย แต่ถ้าปฏิเสธก็ไม่ต้องทำอะไรปล่อยเลยผ่านไป เป็นอันรู้กัน

พิธีหมั้น

เมื่อถึงวันหมั้น ฝ่ายชายจะจัดเตรียมเถ้าแก่ และขบวนขันหมาก เดินทางไปยังบ้านของฝ่ายหญิง โดยฤกษ์แห่ขันหมากจะเป็นในช่วงเย็น ประมาณ 16:00-17:00 น. โดยในขันหมาก ประกอบไปด้วย พาน 3 พาน คือ พานหมากพลู, พานข้าวเหนียวเหลือง และพานขนม หากบางรายมีฐานะดีหน่อยก็สามารถเพิ่มพานขนมได้ โดยใต้พานหมากพลูจะมีเงินสอดไว้ ซึ่งเงินจำนวนนี้ เรียกว่า “ลาเปะซีเฆะ หรือ เงินรองพลู” ส่วนพานขนมก็จะประกอบไปด้วย “ขนมก้อ หรือ ดูปงปูตู, ข้าวพอง และขนมก้อน้ำตาล หรือ ดูปงฮะลูวอคีแม” ทั้งหมดนี้จะถูกห่อด้วยผ้าสีสันสวยงาม

เมื่อฝ่ายชายไปถึงบ้านฝ่ายหญิง เถ้าแก่ของฝ่ายชายจะต้องมอบของหมั้นทั้งหมดให้เถ้าแก่ฝ่ายหญิง พร้อมกับเถ้าแก่ฝ่ายชายจะถามเถ้าแก่ฝ่ายหญิงทันทีว่า “เงินหัวขันหมากนั้นเป็นจำนวนเท่าใด” ซึ่งเถ้าแก่ฝ่ายหญิงต้องตอบ จากนั้นก็เป็นการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการกำหนดวันแต่งงาน และการจัดเลี้ยง โดยก่อนที่ฝ่ายชายจะกลับนั้น ฝ่ายหญิงต้องนำผ้าโสร่งชาย (กาเฮงแปลก๊ะ) หรือ ผ้าดอกปล่อยชาย (กาเฮงปาเต๊ะลือป๊ะ) อย่างใดอย่างหนึ่งมาให้กับฝ่ายชายเช่นกัน โดยให้วางบนพานหมากพลูที่เถ้าแก่ฝ่ายชายให้มา

การหมั้น สามารถทำได้ใน 2 ลักษณะ ดังนี้

การหมั้นก่อนแต่ง

คือ ทำพิธีนิกะห์ก่อน ซึ่งเป็นการทำที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ซึ่งเป็นผลดี แต่ก็จะมีรายละเอียดที่ต่างออกไป คือ เจ้าบ่าวจะถูกเนื้อต้องตัวเจ้าสาวไม่ได้

การหมั้นหลังแต่ง

หรือการหมั้นหลังพิธีนิกะห์ เจ้าบ่าวจะสามารถถูกเนื้อต้องตัวเจ้าวสาวได้ จึงสามารถสวมของหมั้นให้เจ้าสาวได้ นอกจากนี้ ยังสามารถจัดพิธีนั่งบัลลังก์ เพื่อให้ญาติของทั้ง 2 ฝ่าย ได้ร่วมแสดงความยินดีอย่างสมเกียรติอีกด้วย

พิธีแต่งงาน

การกำหนดวันแต่งงานนั้น โดยทั่วไปแล้วจะกำหนดให้จัดขึ้นหลังวันหมั้นไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยถือฤกษ์ที่ 16:00-17:00 น. โดยในพิธีแต่งงานจะมีรายละเอียด ดังนี้

 • ขบวนขันหมากของเจ้าบ่าว จะประกอบไปด้วย เจ้าบ่าว, เพื่อนเจ้าบ่าว และญาติผู้ใหญ่ประมาณ 5-6 คน ให้เจ้าบ่าวถือกล้วยหอมพันธุ์ดี 2-3 หวี
 • ในขณะที่บ้านเจ้าสาวต้องเตรียมการต้อนรับอย่างดี โดยเชิญโต๊ะอิหม่าม, คอเต็ม และผุ้ทรงคุณวุฒิอีก 1 ท่าน มาเป็นสักขีพยาน
 • เมื่อเจ้าบ่าวเดินทางถึงบ้านเจ้าสาว เจ้าบ่าวมอบเงินหัวขันหมาก (โดยมากจำนวนจะลงท้ายด้วยเลขคี่) ให้กับโต๊ะอิหม่ามนับและคุมเงินจำนวนนี้ไว้ ทุกคนรับประทานอาหารร่วมกัน
 • เจ้าสาวจะต้องเก็บตัวที่ห้อง เมื่อช่วงเวลาที่ทานอาหารจบแล้ว เจ้าบ่าวจะนั่งขัดสมาธิที่เบื้องหน้าโต๊ะอิหม่าม และให้พ่อเจ้าสาวถามเจ้าสาวว่ายินยอมหรือไม่ หากไม่ยินยอมก็จะต้องส่งผู้ใหญ่ที่เจ้าสาวนับถือไปเกลี้ยกล่อม
 • จากนั้นให้โต๊ะอิหม่ามอ่านศาสนบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงาน ที่เรียกว่า “บาจอกุฐตีเบาะห์”
 • เมื่ออ่านจลโต๊ะอิหม่ามจะเอื้อมมือไปจับปลายนิ้วของเจ้าบ่าวนิ้วใดนิ้วหนึ่ง พร้อมกับกล่าวว่า “ยา…อับดุลเลาะห์ อากูนิกะห์ อากันดีเกา บาร์วอเกล์วอ ลีปาเปาะญอ อากันดากู คืออันฮาลีเมาะ เป็นดีมูฮัมมัด อีซีกะห์ เบ็นซะบาเญาะญอ สะราดฆอปู และดีโยโก๊ะดูนา” ในขณะที่เจ้าบ่าวต้องตอบรับว่า “อากูตรีมอ นิกะห์ญอ คืองันอีซึกะห์ เว็ซะบาเญาะ ตีรึซีโมะอึดู” ซึ่งแปลว่า ได้รับการยอมรับการแต่งงาน ตามจำนวนเงินหัวขันหมากดังกล่าว

พิธีแต่งงานอิสลามนั้นอย่างที่ได้กล่าวมาค่ะว่าจะเน้นความเรียบง่าย และไม่เน้นในเรื่องการหาฤกษ์วันแต่งงาน เนื่องจากศาสนาอิสลามไม่ได้มีความเชื่อเรื่องโชคลางนั่นเองค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP