ประสบการณ์แม่ ที่แท้ทรู

ไลฟ์สไตล์

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลังคลอดจะเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก ที่ว่าเหนื่อยเพราะว่าคุณแม่ต้องดูแลรักษาไม่ว่าจะเป็นจากทั้งการคลอดด้วยวิธีผ่าตัด หรือการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ การต้องเลี้ยงลูก ให้นมลูกไปด้วย รวมถึงการได้พักผ่อนน้อย หรือได้พักไม่เต็มที่ซึ่งต่างจากช่วงก่อนมีลูก แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา จะมีรางวัลที่รออยู่นั่นคือ การได้เห็นรอยยิ้มของลูกในทุกวัน เป็นความสุขที่สุดอีกอย่างหนึ่งของคนเป็นแม่ การเป็นแม่สามารถเรียกได้ว่ามีทั้งความเหนื่อย และความสุขมาคู่กัน ซึ่งประสบการณ์การเป็นแม่นั้นมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ มีอะไรบ้างที่คนเป็นแม่ต้องเจอ วันนี้เรามีบางส่วนมาแชร์ให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

ประสบการณ์แม่ ที่แท้ทรู

เมื่อเป็นแม่แล้ว คุณแม่จะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เคยเจอในหลาย ๆ รูปแบบเลยค่ะ ซึ่งวันนี้โน้ตขอยกตัวอย่างมาเพื่อให้ได้เห็นภาพกัน ดังนี้

เอาลูกอาบน้ำ

เอาลูกอาบน้ำ
ข้อนี้ลูก ๆ หลาย ๆ คนจะเป็นกันมาก โดยเฉพาะวัยที่เริ่มรู้เรื่องมากขึ้นแล้ว ประมาณสัก 2-3 ขวบ ช่วงที่เรียกให้อาบน้ำ เด็กบางคนส่าย บางคนแถมเดินหนี (แต่หนีไม่ทันไม่ไล่จับค่ะ 555) เพราะไม่ยอมไปอาบน้ำ แต่พอให้ลงอ่างอาบน้ำ เวลาจะให้ขึ้นก็ร้องไห้ไม่ยอมขึ้นอีก อยากนั่งเล่นน้ำต่อ คราวนี้ก็ต้องใช้ของเล่นอื่นมาเบี่ยงเบนความสนใจแทน

ลูกจะให้คนแปลกหน้าอุ้ม

ลูกจะให้คนแปลกหน้าอุ้ม
เวลาที่ต้องไปทำธุระนอกบ้าน ระหว่างการเดินทางเราจะต้องเจอกับคนแปลกหน้ามากมาย ในตำราส่วนใหญ่บอกว่าธรรมชาติของเด็กมักจะกลังคนแปลกหน้า แต่จากประสบการณ์เด็กบางคนก็เหมือนจะชอบผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่เป็นผู้สูงอายุ วันดีคืนดีลูกก็จะไปหาผู้สูงอายุท่านนั้นเพื่อให้อุ้ม เดาว่าเด็กคงสัมผัสได้ถึงความใจดีของผู้สูงอายุ ก็เลยกล้าที่จะเข้าหา

โซฟาที่เต็มไปด้วยฉี่ลูก

โซฟาที่เต็มไปด้วยฉี่ลูก
ก่อนมีลูก โซฟาที่เคยดูดี สะอาด สวย หรู หลังมีลูกทุกอย่างเปลี่ยนไป ไม่ได้เปลี่ยนโซฟานะคะ แต่ลูกเป็นคนช่วยเปลี่ยนลายของโซฟา ด้วยการทั้งฉี่ ทั้งคราบอึ และคราบนมต่าง ๆ ด้วยความไม่ตั้งใจ ลำพังเปลี่ยนลายโซฟาน่ะไม่เท่าไหร่ค่ะ แต่กลิ่นนี่สิ หากบ้านใครที่สามารถถอดปลอกโซฟาไปซักได้ก็จะโชคดีหน่อย หรือหากโซฟาบ้านใครเป็นหนังเทียมก็จะสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายหน่อย

สัมภาระไปเที่ยวต่างจังหวัด

สัมภาระไปเที่ยวต่างจังหวัด
เพราะลูกมาก่อนเสมอ” คำนี้ใช้ได้ในทุกสถานการณ์จริง ๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเวลาที่เราจะไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน ลำพังเสื้อผ้าหรือข้าวของเครื่องใช้ของพ่อกับแม่น่ะไม่เท่าไหร่ กระเป๋าขนาดย่อม ๆ ใบเดียว เอาอยู่ แต่ของลูกต้องมีเสื้อผ้าชุดต่าง ๆ, ขวดนม, ทิชชูเปียก, ทิชชูแห้ง, ผ้าอ้อม, ผ้าอ้อมสำเร็จรูป, ขนม, ของเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย คงเป็นเพราะว่าเราอยากจะเตรียมให้พร้อมที่สุด และรอบคอบที่สุด ผลที่ได้คือ สัมภาระลูกจะมีทั้งกระเป๋าใบใหญ่, ใบย่อม และใบเล็ก ครบทุกขนาดเลย

บ้านรกในพริบตา

บ้านรกในพริบตา
การเป็นแม่ฟูลไทม์จะเห็นได้ชัดมากในข้อนี้ค่ะ เพราะวัน ๆ หนึ่งนอกจากจะต้องเลี้ยงลูกแล้ว ยังต้องมีงานบ้านซึ่งเป็นงานที่ไม่มีวันจบสิ้น ทำวนไป แต่ความภูมิใจของคนเป็นแม่ (บ้าน) คือ การได้เห็นบ้านดูสะอาดตา เรียบร้อย แต่ไม่ทันไร บ้านก็กลับมารกเหมือนเดิมภายในพริบตา ด้วยฝีมือเจ้าตัวเล็กนั่นเอง นี่แหละค่ะ ถึงเป็นที่มาของคำว่า “ทำงานบ้านวนไป”

การได้เป็นแม่ มีประสบการณ์ในการเป็นแม่ นับว่าเป็นอะไรที่พิเศษมาก เราจะได้เจอเหตุการณ์หลาย ๆ อย่าง ทำให้ได้ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย เป็นประสบการณ์ที่ได้จากการเลี้ยงลูกที่เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนรู้สึกเหนื่อย และบางครั้ง “ความเหนื่อย” คือ ตัวแปรของการที่แม่หลังคลอดปรี๊ดแตกได้ แต่พอนั่งทบทวนถึงรางวัลที่คนเป็นแม่ได้รับแล้ว แม้จะไม่ใช่เงินทอง แต่ประสบการณ์แฝงที่ได้รับนั้นคือ “ความสุข” ซึ่งเชื่อว่าความสุขที่คุณแม่ได้รับนี้ จะทำให้ความเหนื่อยนั้นหายไปอย่างปลิดทิ้งได้ เป็นความสุขที่ทำให้คุณแม่หายเหนื่อยได้เลยทีเดียว เพราะการได้เห็นรอยยิ้มของลูกคือ รางวัลที่ยิ่งใหญ่ของคนเป็นแม่ค่ะ

ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP