เตรียมตัวคลอด ต้องเตรียมอะไร แต่งตัวอย่างไร?

ไลฟ์สไตล์

ยิ่งใกล้วันคลอดเชื่อว่าคุณแม่ทุกคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ตื่นเต้น” แต่พยายามอย่าให้ความตื่นเต้นทำให้คุณแม่ลืมจัดกระเป๋า เพื่อไปคลอดและไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนะคะ ไม่ใช่แค่ข้าวของเครื่องใช้ของลูกเท่านั้น แต่ยังมีของคุณแม่ที่ต้องใช้หลังคลอดอีก การแต่งตัวเพื่อไปคลอดก็สำคัญ อะไรจำเป็น อะไรไม่จำเป็น อะไรผ่าน อะไรไม่ผ่าน วันนี้ชวนคุณแม่มาเตรียมความพร้อมกันค่ะ

มีอะไรในกระเป๋าบ้าง

สำหรับคุณแม่

 • บัตรฝากครรภ์ สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน เพื่อแจ้งเกิด
 • ชุดชั้นใน แผ่นซับน้ำนม และผ้าอนามัย
  • เสื้อชั้นใน ควรเป็นเสื้อชั้นในที่เปิดเต้าด้านหน้าได้และมีตะขอเกี่ยว เอาไว้สำหรับใส่วันกลับบ้านที่ต้องให้ลูกเข้าเต้า จะได้สะดวกค่ะ
  • กางเกงชั้นใน เตรียมกางเกงในสีเข้ม ค่อนข้างหลายตัวหน่อยนะคะ เอาไว้ใส่ขณะพักฟื้นที่โรงพยาบาล ควรเป็นกางเกงในที่สวมใส่สบายไม่รัดหรือไม่หลวมจนเกินไป
  • แผ่นซับน้ำนม เดี๋ยวนี้มีทั้งแบบผ้า ใส่แล้วซักได้ กับแบบใช้แล้วทิ้ง เลือกเอาได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ
  • ผ้าอนามัย ปกติทางโรงพยาบาลจะเตรียมเอาไว้ให้ซึ่งจะหนาเป็นพิเศษ แต่หากคุณแม่ไม่คุ้นหรือไม่ถนัด สามารถนำไปได้เองค่ะ แต่ว่าต้องหนา เลือกที่ซึมซับได้มากเป็นพิเศษและปริมาณเยอะหน่อยนะคะ
 • ชุดคุณแม่ในวันกลับบ้าน
  เพราะคุณแม่เพิ่งคลอดน้อง ดังนั้น น้ำหนักของคุณแม่ยังไม่ลงมากเท่าไหร่นัก หน้าท้องก็จะมีอยู่ประมาณช่วงไตรมาส 2 ดังนั้น เสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในวันที่ออกจากโรงพยาบาล ควรเป็นเสื้อผ้าที่สวมสบาย ค่อนข้างใหญ่และหลวมจะดีค่ะ
  ยิ่งถ้าคุณแม่ท่านไหนคลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด เสื้อผ้า หรือกางเกงควรเป็นเอวสูง ทางที่อาจเป็นชุดเดรสทรงตรงไปเลยค่ะ เพราะหากแผลผ่าเกิดการเสียดสีกับผ้าบ่อยๆ อาจทำให้ระคายเคืองที่แผล และเกิดการอักเสบได้
 • กระเป๋าเล็กสำหรับใส่ของใช้ส่วนตัว
 • ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูเช็ดตัว
 • มือถือ ข้อนี้มีกันทกคน 555 เผื่อค่ะ เผื่อคุณพ่อต้องการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระทึก เอ้ย…ระลึก แต่หากต้องการถ่ายเป็นวีดีโอ ควรปรึกษาคุณหมอหรือทางโรงพยาบาลก่อนนะคะ ว่าอนุญาตมั้ย

สำหรับลูก

 • ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
 • เสื้อผ้าลูกขนาดแรกเกิด; เสื้อ กางเกง ถุงเท้า ถุงมือ หมวก
  สำหรับเสื้อผ้าลูก คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เพราะผิวหนังเด็กแรกเกิดจะบางมาก ควรเลือกให้ตรงกับสภาพอากาศ ที่สำคัญ ต้องซักมาก่อนทุกครั้ง ป้องกันฝุ่นหรือสารเคมีตกค้างในเสื้อผ้าเด็ก
 • ผ้าสำหรับห่อตัวลูกกลับบ้าน

แต่งตัวแบบไหน ในวันไปคลอด

ต้องบอกว่าประสบการณ์ใกล้คลอดสำหรับคุณแม่บางคนเป็นอะไรที่กะเกณฑ์ได้ยากมาก บางคนใกล้ครบสัปดาห์คลอดแล้ว แต่ดันน้ำคร่ำแตกก่อน ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูจะฉุกละหุกไปหมด แต่…ถ้าเป็นเรื่องเสื้อผ้าเราสามารถเตรียมไว้แต่เนิ่นๆ ได้ค่ะ

ควร

คุณแม่ควรเตรียมชุดที่สวมใส่ง่าย สบาย โดยเอามาแขวนไว้ในที่ที่หยิบได้สะดวก เรียกได้ว่าให้มโนไว้เลยค่ะ หากมีอะไรฉุกเฉินวันใกล้คลอด คุณแม่จะสามารถหยิบเสื้อผ้ามานี้มาใส่ได้ทันที ถอดเสื้อเก่าปุ๊บ ใส่เสื้อตัวนี้ได้ปั๊บ

ไม่ควร

เป็นชุดยาวรุงรัง มีกระดุม หรือต้องรูดซิป จะทำให้การได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์และพยาบาลล่าช้าไปอีกค่ะ

เครื่องประดับ

ควร

เครื่องประดับ” หมายรวมถึงทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ต่างหู แหวน กำไร สร้อยข้อมือ ที่คาดผม สร้อยคอ ฯลฯ ควรถอดออกให้หมด เพราะเวลาที่คุณแม่ทำคลอดในห้องคลอดนั้น จะมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ไฟฟ้าเยอะมาก เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับคุณแม่และลูก ทางโรงพยาบาลจะไม่อนุญาตให้นำเข้าค่ะ
ของผู้เขียนลืมถอดแหวนแต่งงานตั้งแต่ท้อง พอวันคลอดนิ้วอ้วนเอาออกไม่ได้ ต้องใช้คีมตัดแหวนออก แล้วเราให้ร้านเค้าต่อให้ใหม่ ^^

ไม่ควร

ไม่ควรใส่เครื่องประดับใดๆ เลยค่ะ คุณแม่จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะหายมั้ย เอาเวลาไปดูแลลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาดีกว่า

ขอทาเล็บ ขอมีสีสันหน่อย

ควร

เพราะว่าคุณหมอต้องวัดระดับออกซิเจนในร่างกาย ขั้นแรกจะสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงจากสีเล็บ หากมองเล็บคุณแม่ที่มีแต่สีแดง ชมพู หรือสีเงินระยิบระยับ คุณหมอก็จะทำงานยากขึ้น ทางที่ดี ช่วงนี้ล้างออกก่อนดีกว่าโนะ

ไม่ควร

เพ้นท์เล็บ ต่ออะคลิริค ทาเล็บทั้งเจล ไม่เจล ช่วงนี้ให้คุณแม่เว้นวรรคทางความงามเล็บก่อนนะคะ เน้นเรื่องสุขภาพแม่และลูกเป็นสำคัญค่ะ

ได้รู้กันอย่างนี้แล้ว ก็เตรียมตัวซะตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ^^

แม่โน้ต

323,880 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ