ของใช้เตรียมคลอด และการเตรียมตัวก่อนคลอด ฉบับแม่มือโปร

ของใช้เตรียมคลอด และการเตรียมตัวก่อนคลอด ฉบับแม่มือโปร
ไลฟ์สไตล์

ยิ่งใกล้วันคลอดเชื่อว่าคุณแม่ทุกคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ตื่นเต้น” แต่พยายามอย่าให้ความตื่นเต้นทำให้คุณแม่ลืมจัดกระเป๋า เพื่อไปคลอดและไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนะคะ ไม่ใช่แค่ข้าวของเครื่องใช้ของลูกเท่านั้น แต่ยังมีของคุณแม่ที่ต้องใช้หลังคลอดอีก การแต่งตัวเพื่อไปคลอดก็สำคัญ อะไรจำเป็น อะไรไม่จำเป็น อะไรผ่าน อะไรไม่ผ่าน วันนี้ชวนคุณแม่มาเตรียมความพร้อมกันค่ะ

ของใช้เตรียมคลอด เตรียมอะไรใส่กระเป๋าบ้าง

ของใช้เตรียม สำหรับคุณแม่

ชุดชั้นใน แผ่นซับน้ำนม และผ้าอนามัย
เสื้อชั้นใน ควรเป็นเสื้อชั้นในที่เปิดเต้าด้านหน้าได้และมีตะขอเกี่ยว เอาไว้สำหรับใส่วันกลับบ้านที่ต้องให้ลูกเข้าเต้า จะได้สะดวกค่ะ
กางเกงชั้นใน เตรียมกางเกงในสีเข้ม ค่อนข้างหลายตัวหน่อยนะคะ เอาไว้ใส่ขณะพักฟื้นที่โรงพยาบาล ควรเป็นกางเกงในที่สวมใส่สบายไม่รัดหรือไม่หลวมจนเกินไป
แผ่นซับน้ำนม เดี๋ยวนี้มีทั้งแบบผ้า ใส่แล้วซักได้ กับแบบใช้แล้วทิ้ง เลือกเอาได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ
ผ้าอนามัย ปกติทางโรงพยาบาลจะเตรียมเอาไว้ให้ซึ่งจะหนาเป็นพิเศษ แต่หากคุณแม่ไม่คุ้นหรือไม่ถนัด สามารถนำไปได้เองค่ะ แต่ว่าต้องหนา เลือกที่ซึมซับได้มากเป็นพิเศษและปริมาณเยอะหน่อยนะคะ
ชุดคุณแม่ในวันกลับบ้าน เพราะคุณแม่เพิ่งคลอดน้อง ดังนั้น น้ำหนักของคุณแม่ยังไม่ลงมากเท่าไหร่นัก หน้าท้องก็จะมีอยู่ประมาณช่วงไตรมาส 2 ดังนั้น เสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในวันที่ออกจากโรงพยาบาล ควรเป็นเสื้อผ้าที่สวมสบาย ค่อนข้างใหญ่และหลวมจะดีค่ะ
ยิ่งถ้าคุณแม่ท่านไหนคลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด เสื้อผ้า หรือกางเกงควรเป็นเอวสูง ทางที่อาจเป็นชุดเดรสทรงตรงไปเลยค่ะ เพราะหากแผลผ่าเกิดการเสียดสีกับผ้าบ่อยๆ อาจทำให้ระคายเคืองที่แผล และเกิดการอักเสบได้
กระเป๋าเล็กสำหรับใส่ของใช้ส่วนตัว
ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูเช็ดตัว
มือถือ ข้อนี้มีกันทกคน 555 เผื่อค่ะ เผื่อคุณพ่อต้องการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระทึก เอ้ย…ระลึก แต่หากต้องการถ่ายเป็นวีดีโอ ควรปรึกษาคุณหมอหรือทางโรงพยาบาลก่อนนะคะ ว่าอนุญาตมั้ย

สิ่งที่ต้องเตรียม "ของเตรียมคลอด" "ของใช้เด็ก" "ของใช้หลังคลอด" มีอะไรบ้างนะ? มันเยอะจนเรียงลำดับไม่ถูกเลย ถ้าคุณแม่กำลังเป็นแบบนี้ คลิกที่นี่เลยค่ะ เราทำเช็คลิสต์ไว้ให้แล้ว

ของใช้เตรียม สำหรับลูก

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กแรกเกิด
เสื้อผ้าลูกขนาดแรกเกิด เสื้อ กางเกง ถุงเท้า ถุงมือ หมวก
สำหรับเสื้อผ้าลูก คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เพราะผิวหนังเด็กแรกเกิดจะบางมาก ควรเลือกให้ตรงกับสภาพอากาศ ที่สำคัญ ต้องซักมาก่อนทุกครั้ง ป้องกันฝุ่นหรือสารเคมีตกค้างในเสื้อผ้าเด็ก
ผ้าสำหรับห่อตัวลูกกลับบ้าน
เครื่องปั๊มนม ขวดนม และนมผง สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่สามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติ นมผงก็ไม่จำเป็นค่ะ เตรียมไปเฉพาะเครื่องปั๊มนมและขวดนมก็พอ แต่สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ไม่ได้มีมีแพลนว่าจะให้นมลูกเอง เพราะอาจจะกำลังรักษาตัว ต้องกินยาที่มีผลต่อน้ำนม ก็ต้องเตรียมนมผงไปด้วยค่ะ
ผ้าคลุมให้นม เพื่อใช้เวลาต้องให้นมลูกน้อย และมีคนมาเยี่ยมที่โรงพยาบาลค่ะ (จริง ๆ สามารถใช้ได้ต่อยาว ๆ ที่บ้านก็ได้นะคะ)
สำลีก้อน สำหรับเช็ดปาก เช็ดฉี่ เช็ดอึ
ผ้าเปียกเช็ดคอ เอาไว้เช็ดปากหากนมหก หรือลูกแหวะนม
อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก เจลอาบน้ำสำหรับทารก ฟองน้ำ อ่างอาบน้ำ ผ้าขนหนู และแปรงหวีผม
โลชั่นเด็ก หรือออยล์ทาตัว แป้งทาตัวสำหรับทารก
Car Seat เป็นประเภท Infant Seat สำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ จำเป็นต้องใช้ในวันที่กลับบ้าน เพื่อความปลอดภัยค่ะ

แต่งตัวเพื่อเตรียมคลอด

ต้องบอกว่าประสบการณ์ใกล้คลอดสำหรับคุณแม่บางคนเป็นอะไรที่กะเกณฑ์ได้ยากมาก บางคนใกล้ครบสัปดาห์คลอดแล้ว แต่ดันน้ำคร่ำแตกก่อน ก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูจะฉุกละหุกไปหมด แต่…ถ้าเป็นเรื่องเสื้อผ้าเราสามารถเตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ ได้ค่ะ

การแต่งตัวเพื่อเตรียมคลอด ที่ ควร

คุณแม่ควรเตรียมชุดที่สวมใส่ง่าย สบาย โดยเอามาแขวนไว้ในที่ที่หยิบได้สะดวก เรียกได้ว่าให้มโนไว้เลยค่ะ หากมีอะไรฉุกเฉินวันใกล้คลอด คุณแม่จะสามารถหยิบเสื้อผ้ามานี้มาใส่ได้ทันที ถอดเสื้อเก่าปุ๊บ ใส่เสื้อตัวนี้ได้ปั๊บ

การแต่งตัวเพื่อเตรียมคลอด ที่ ไม่ควร

เป็นชุดยาวรุงรัง มีกระดุม หรือต้องรูดซิป จะทำให้การได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์และพยาบาลล่าช้าไปอีกค่ะ

เครื่องประดับ

เครื่องประดับ ที่ ควร

เครื่องประดับ” หมายรวมถึงทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่ต่างหู แหวน กำไร สร้อยข้อมือ ที่คาดผม สร้อยคอ ฯลฯ ควรถอดออกให้หมด เพราะเวลาที่คุณแม่ทำคลอดในห้องคลอดนั้น จะมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ไฟฟ้าเยอะมาก เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับคุณแม่และลูก ทางโรงพยาบาลจะไม่อนุญาตให้นำเข้าค่ะ
ของผู้เขียนลืมถอดแหวนแต่งงานตั้งแต่ท้อง พอวันคลอดนิ้วอ้วนเอาออกไม่ได้ ต้องใช้คีมตัดแหวนออก แล้วเราให้ร้านเค้าต่อให้ใหม่ ^^

เครื่องประดับ ที่ ไม่ควร

ไม่ควรใส่เครื่องประดับใดๆ เลยค่ะ คุณแม่จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะหายมั้ย เอาเวลาไปดูแลลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาดีกว่า

ขอทาเล็บ ขอมีสีสันหน่อย

การทาเล็บก่อนคลอด ที่ ควร

เพราะว่าคุณหมอต้องวัดระดับออกซิเจนในร่างกาย ขั้นแรกจะสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงจากสีเล็บ หากมองเล็บคุณแม่ที่มีแต่สีแดง ชมพู หรือสีเงินระยิบระยับ คุณหมอก็จะทำงานยากขึ้น ทางที่ดี ช่วงนี้ล้างออกก่อนดีกว่าโนะ

การทาเล็บก่อนคลอด ที่ ไม่ควร

เพ้นท์เล็บ ต่ออะคลิริค ทาเล็บทั้งเจล ไม่เจล ช่วงนี้ให้คุณแม่เว้นวรรคทางความงามเล็บก่อนนะคะ เน้นเรื่องสุขภาพแม่และลูกเป็นสำคัญค่ะ

นอกจากเรื่องของการเตรียมของใช้ต่าง ๆ แล้ว ยังมีในเรื่องของ “เอกสารที่ต้องเตรียมก่อนไปคลอด ใช้อะไรบ้าง เพื่อทำใบสูติบัตรให้ลูก” ที่ต้องเตรียมล่วงหน้า คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมเด็ดขาดนะคะ ไม่อย่างนั้นคุณพ่อจะผอมแน่นอน เพราะต้องวิ่งไปวิ่งมาหลายที่เลย ส่วนคุณแม่นอนพักหลังคลอดอยู่โรงพยาบาล


เอกสารที่ต้องใช้เพื่อแจ้งเกิดทำสูติบัตรลูกมีอะไรบ้าง? เช็คลิสต์เอกสารเตรียมคลอด พร้อมกับความรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับการทำใบสูติบัตร ที่พ่อแม่ควรรู้ รวมไว้ที่นี่แล้ว คลิกที่นี่


แม่โน้ต

3,519,229 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ