ไลฟ์สไตล์

ซิงเกิลมัม…ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

การมีลูกเปรียบเสมือนการมาเติมเต็มชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่งแม้ว่าคุณแม่อาจจะต้องเผชิญกับความไม่พอดีในการดำเนินชีวิตคู่แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินชีวิตต่อไปนั้นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน การมีกำลังใจและแรงฮึบสู้กับความทุกข์ภายในใจนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นแล้วนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดเพียงแค่แรงใจของคุณแม่พร้อมที่จะมองและก้าวไปข้างหน้าการเป็นซิงเกิลมัมก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่น่าสนุกและท้าทายในชีวิต


เคล็ดลับง่ายๆ กับการเริ่มต้นเป็นซิงเกิลมัม

1.เวลาที่ก้าวไปข้างหน้านั่นคือเวลาที่เป็นนิรันดร์

ไม่ว่าคุณจะผ่านอะไรมานั่นคือสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนและมันจะมีความหมายและประโยชน์กับคุณเสมออย่างแน่นอน การหันไปมองข้างหลังเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อคอยย้ำเตือนว่าคุณมาไกลถึงไหนแล้วและแน่นอนว่าคุณจะต้องไม่กลับไปจมอยู่กับมันอีก ข้างหน้ายังมีอนาคตของทั้งคุณและลูกที่ถ้าพยายามมากพอความสดใสและความสุขจะอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน อย่ากังวลว่าลูกจะขาดความอบอุ่นเพราะคุณเก่งพอที่จะทำให้เขาอุ่นใจได้ในทุกเวลาได้ย่างแน่นอน

2.ถ้ามีจุดอ่อนตรงไหนก็แค่ต้องยอมรับให้เป็น

การเข้มแข็งนั้นเป็นคุณสมบัติที่ใครๆ ก็อยากมีกันแน่นอนแต่สำหรับคนๆ หนึ่งที่กำลังจะก้าวไปสู่ความเป็นซิงเกิลมัมนั้นการมองโลกให้กว้างขึ้นและรู้จักกับการยอมรับตัวตนของตนเองอย่างแท้จริงแล้วนั้นน่าจะมีส่วนช่วยในการเริ่มต้นทัศนคติของลูกได้เหมือนกัน

อาจจะมีหลายครั้งที่คุณพยายามทำให้ได้ตั้งแต่งานบ้าน หาเงิน ไปจนถึงการใช้แรงงานในแบบที่สังคมตีความหมายว่าน่าจะเป็นงานของผู้ชายและอาจจะมีบางครั้งที่คุณไม่ถนัดและทำไม่ได้อย่าเสียใจและรู้สึกผิดหวังกับมันขนาดนั้นคุณยังสามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ได้แล้วมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาอย่าไปโฟกัสกับมันจนรู้สึกแย่กับตัวเองเลย

3.สิ่งดีๆ จะดึงดูดสิ่งดีๆ

แม้ว่าคุณจะเจ็บปวดจากสิ่งรอบตัวมากขนาดไหนแต่การพูดเรื่องดีๆ และความเป็นจริงให้ลูกฟังอย่างจริงใจนั้นจะช่วยให้ทั้งจิตใจของคุณและลูกเติบโตไปพร้อมกับความสุขพร้อมๆ กันได้เป็นอย่างดีและสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ ทำให้สภาพแวดล้อมรอบๆ คุณและลูกมีความสดใสมากขึ้นด้วย และหากมีคำถามหรือความจำเป็นที่จะต้องพูดถึงสามีของคุณอย่างไรก็ตามให้พูดแต่ในแง่ดีๆ และสิ่งดีๆ เข้าไว้เพราะมันจะทำให้คุณไม่ไปจมอยู่กับความเจ็บปวดเหล่านั้นและลูกเองก็จะไม่มีความชิงชังในจิตใจอีกด้วย

4.ความเป็นพ่ออย่างไรก็ตัดไม่ขาด

แม้ว่าจะต้องแยกทางกันไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามสถานะของความเป็นพ่อนั้นไม่มีทางตัดขาดไปจากลูกได้และลูกเองก็มีหน้าที่ที่จะต้องกตัญญูรู้คุณพ่อเช่นเดียวกัน พาลูกไปเจอให้ได้คุ้นเคยสนิทสนมกับพ่อไว้ให้เหมือนปกติ อย่างน้อยคุณก็มีเพื่อนช่วยเลี้ยงลูกเพิ่มอีกคนและก็ยังสามารถไว้ใจได้เลยว่าความรักต่อลูกคุณจากเพื่อนคนนี้จะไม่มีวันน้อยหน้าใครอย่างแน่นอน

5.ให้เวลาตัวเองบ้าง

ความเครียดในเรื่องของการดำเนินชีวิตและยังต้องพาลูกไปยังอนาคตที่สดใสด้วยแล้วนั้นอาจจะทำให้คุณแม่หลงลืมอะไรที่สำคัญไปบางอย่าง นั่นก็คือการให้เวลาตัวเองนั่นเอง คุณอาจะลองหาวันและเวลาว่างดูบ้างนั่งคิดทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ให้ทุกอย่างได้ตกตะกอนและให้คำตอบกับคุณในเรื่องต่างๆ ที่อยู่ในใจ การคุยกับตัวเองเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อย้ำเตือนความเข้าใจและความรักในตัวเองนั่นเอง

ในเมื่อหลายๆ อย่างเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดถ้าเป็นแบบนั้นแล้วการกำหนดจิตใจของคุณแม่เองน่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายดายกว่า เริ่มตั้งแต่วันนี้นอกจากจะดีกับตัวคุณแล้วเชื่อได้เลยว่าลูกเองก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงความรักความจริงใจที่คุณต้องการมอบให้แล้วเขาจะสามารถตอบแทนความรู้สึกเหล่านี้กลับมาให้คุณได้ชื่นได้อย่างแน่นอน

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูก…
  2. เลือกเสื้อผ้าให้คุณแม่ตั้งครรภ์อ…
  3. มาเรียนรู้วิธีคลายเครียดฉบับคุณแ…
  4. เตือนผู้หญิง! กินอาหารฟาสต์ฟู้ดม…
  5. แค่เห็นต่างกัน ไม่ต้องทะเลาะกันไ…
  6. 10 ความเชื่อ VS ความจริง ของคนท้…
  7. แต่งห้องนอนลูกน้อยดี พัฒนาการดี
  8. เทรนด์แม่ยุคใหม่ “ฝากไข่” กับคุณ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP