ไลฟ์สไตล์

ซิงเกิลมัม…ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

การมีลูกเปรียบเสมือนการมาเติมเต็มชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่งแม้ว่าคุณแม่อาจจะต้องเผชิญกับความไม่พอดีในการดำเนินชีวิตคู่แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินชีวิตต่อไปนั้นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน การมีกำลังใจและแรงฮึบสู้กับความทุกข์ภายในใจนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและเชื่อได้เลยว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นแล้วนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดเพียงแค่แรงใจของคุณแม่พร้อมที่จะมองและก้าวไปข้างหน้าการเป็นซิงเกิลมัมก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่น่าสนุกและท้าทายในชีวิต


เคล็ดลับง่ายๆ กับการเริ่มต้นเป็นซิงเกิลมัม

1.เวลาที่ก้าวไปข้างหน้านั่นคือเวลาที่เป็นนิรันดร์

ไม่ว่าคุณจะผ่านอะไรมานั่นคือสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนและมันจะมีความหมายและประโยชน์กับคุณเสมออย่างแน่นอน การหันไปมองข้างหลังเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อคอยย้ำเตือนว่าคุณมาไกลถึงไหนแล้วและแน่นอนว่าคุณจะต้องไม่กลับไปจมอยู่กับมันอีก ข้างหน้ายังมีอนาคตของทั้งคุณและลูกที่ถ้าพยายามมากพอความสดใสและความสุขจะอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน อย่ากังวลว่าลูกจะขาดความอบอุ่นเพราะคุณเก่งพอที่จะทำให้เขาอุ่นใจได้ในทุกเวลาได้ย่างแน่นอน

2.ถ้ามีจุดอ่อนตรงไหนก็แค่ต้องยอมรับให้เป็น

การเข้มแข็งนั้นเป็นคุณสมบัติที่ใครๆ ก็อยากมีกันแน่นอนแต่สำหรับคนๆ หนึ่งที่กำลังจะก้าวไปสู่ความเป็นซิงเกิลมัมนั้นการมองโลกให้กว้างขึ้นและรู้จักกับการยอมรับตัวตนของตนเองอย่างแท้จริงแล้วนั้นน่าจะมีส่วนช่วยในการเริ่มต้นทัศนคติของลูกได้เหมือนกัน

อาจจะมีหลายครั้งที่คุณพยายามทำให้ได้ตั้งแต่งานบ้าน หาเงิน ไปจนถึงการใช้แรงงานในแบบที่สังคมตีความหมายว่าน่าจะเป็นงานของผู้ชายและอาจจะมีบางครั้งที่คุณไม่ถนัดและทำไม่ได้อย่าเสียใจและรู้สึกผิดหวังกับมันขนาดนั้นคุณยังสามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ได้แล้วมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาอย่าไปโฟกัสกับมันจนรู้สึกแย่กับตัวเองเลย

3.สิ่งดีๆ จะดึงดูดสิ่งดีๆ

แม้ว่าคุณจะเจ็บปวดจากสิ่งรอบตัวมากขนาดไหนแต่การพูดเรื่องดีๆ และความเป็นจริงให้ลูกฟังอย่างจริงใจนั้นจะช่วยให้ทั้งจิตใจของคุณและลูกเติบโตไปพร้อมกับความสุขพร้อมๆ กันได้เป็นอย่างดีและสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ ทำให้สภาพแวดล้อมรอบๆ คุณและลูกมีความสดใสมากขึ้นด้วย และหากมีคำถามหรือความจำเป็นที่จะต้องพูดถึงสามีของคุณอย่างไรก็ตามให้พูดแต่ในแง่ดีๆ และสิ่งดีๆ เข้าไว้เพราะมันจะทำให้คุณไม่ไปจมอยู่กับความเจ็บปวดเหล่านั้นและลูกเองก็จะไม่มีความชิงชังในจิตใจอีกด้วย

4.ความเป็นพ่ออย่างไรก็ตัดไม่ขาด

แม้ว่าจะต้องแยกทางกันไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามสถานะของความเป็นพ่อนั้นไม่มีทางตัดขาดไปจากลูกได้และลูกเองก็มีหน้าที่ที่จะต้องกตัญญูรู้คุณพ่อเช่นเดียวกัน พาลูกไปเจอให้ได้คุ้นเคยสนิทสนมกับพ่อไว้ให้เหมือนปกติ อย่างน้อยคุณก็มีเพื่อนช่วยเลี้ยงลูกเพิ่มอีกคนและก็ยังสามารถไว้ใจได้เลยว่าความรักต่อลูกคุณจากเพื่อนคนนี้จะไม่มีวันน้อยหน้าใครอย่างแน่นอน

5.ให้เวลาตัวเองบ้าง

ความเครียดในเรื่องของการดำเนินชีวิตและยังต้องพาลูกไปยังอนาคตที่สดใสด้วยแล้วนั้นอาจจะทำให้คุณแม่หลงลืมอะไรที่สำคัญไปบางอย่าง นั่นก็คือการให้เวลาตัวเองนั่นเอง คุณอาจะลองหาวันและเวลาว่างดูบ้างนั่งคิดทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ให้ทุกอย่างได้ตกตะกอนและให้คำตอบกับคุณในเรื่องต่างๆ ที่อยู่ในใจ การคุยกับตัวเองเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อย้ำเตือนความเข้าใจและความรักในตัวเองนั่นเอง

ในเมื่อหลายๆ อย่างเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดถ้าเป็นแบบนั้นแล้วการกำหนดจิตใจของคุณแม่เองน่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายดายกว่า เริ่มตั้งแต่วันนี้นอกจากจะดีกับตัวคุณแล้วเชื่อได้เลยว่าลูกเองก็จะสามารถสัมผัสได้ถึงความรักความจริงใจที่คุณต้องการมอบให้แล้วเขาจะสามารถตอบแทนความรู้สึกเหล่านี้กลับมาให้คุณได้ชื่นได้อย่างแน่นอน

ผู้เขียนบทความ

Poy T.

Poy T.

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ทุเรียน…คนท้องและเด็กเล็กท…
  2. ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดีกว่า…มาเริ่มท…
  3. ผิวหน้าสวยเสมอสำหรับคุณแม่
  4. เป็นแม่บ้าน ก็อยากมีรายได้ 10 อา…
  5. พ่อแม่รู้ทัน ป้องกันลูกหาย
  6. 45ความทรงจำอันล้ำค่า ตั้งแต่มีลู…
  7. 5 แนวทางสำหรับการเลือกซื้อเป้อุ้…
  8. ปรอทวัดไข้ลูกมีหลายแบบ แบบไหนแม่…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP