มาเช็คพัฒนาการเบื้องต้นของเด็กวัย 5 ปีกันดีกว่า

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

การเติบโตของลูกไปสู่วัยต่างๆ นั้นย่อมมีระดับของพัฒนาการต่างๆ ตามลำดับขั้นของการเจริญเติบโต เช่นเดียวกันกับเด็กๆ ในวัยประมาณ 5 ปี ที่วันนี้เรายกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองเช็คลิสต์รายการพัฒนาการของเด็กวัยนี้กันว่าลูกของคุณมีข้อไหนแล้วบ้างเพื่อที่หากมีจุดไหนขาดจะได้ช่วยเหลือลูกให้พัฒนาการก้าวหน้าได้ตามวัยนั่นเอง

style=”display: block; text-align: center;”

พัฒนาการเบื้องต้นของเด็กวัย 5 ปี

1.เริ่มยืนขาเดียวได้ 4 วินาที ในทั้งสองข้าง

และหากลูกยังดูทำไม่ได้หรือทำได้ไม่คล่องเท่าไรนักวิธีการกระตุ้นก็คือ ให้สอนลูกโดยการจับมือหนึ่งข้างพร้อมกับบอกให้ลูกยกขาขึ้นหนึ่งข้าง เมื่อดูว่าลูกค่อยๆ ทรงตัวได้จึงค่อยๆ เพิ่มเวลาและค่อยๆ เริ่มปล่อยให้ลูกยืนด้วยตัวเอง และสามารถทำแบบนี้ได้กับทั้งสองข้างเลย

2.กระดิกนิ้วโป้งเป็นวงกลมได้

หากลูกยังไม่สามารถทำได้นั้นมีแนวทางช่วยเหลือก็คือนำรูปวงกลมมาให้ลูกดูจับมื้อของลูกนั้นลากตามรูปวงกลมพร้อมทั้งให้ทำความรู้จักด้วยการพูดว่า “วงกลม” เริ่มนำสีเทียนมาให้ลูกวาดตามรูปวงกลม อาจจะเริ่มจากการจับมือช่วยลูกวาดแล้วค่อยๆ ปล่อยให้เขาวาดเองจนสำเร็จในที่สุด

3.สามารถทำตามคำสั่งได้

การกระตุ้นและช่วยเหลือในข้อนี้อย่างแรกคือต้องสอนให้ลูกรู้จักกับทิศทางและตำแหน่งต่างๆ กันก่อนทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา หน้า หลัง นั่นเอง จากนั้นก็ควรหาเกมส์มาเล่นกับลูก เช่น นั่งยืนตามตำแหน่ง หรือเมื่อมีการเล่านิทานก็ให้ถามคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งเข้าไปอย่างเช่นใครอยู่บนตียง เพื่อเป็นการฝึกให้ลูกคิดตามและเข้าใจอย่างแท้จริง และเริ่มใช้สถานการณ์ประจำวันเข้ามาสอนลูก ทั้งการวางของก็ให้ระบุไปว่า เอาหนังสือไปวางบนโต๊ะ

4.สามารถเล่าเรื่องราวให้คนอื่นเข้าใจ

นี่เป็นพัฒนาการที่ควรได้รับความสนใจฟังจากคนรอบตัวของลูกด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับเขานั่นเอง โดยอาจจะเริ่มช่วยกระตุ้นจากการถามไถ่ เช่น ไปเล่นอะไรที่โรงเรียนมาบ้าง หรือเมื่อครอบครัวออกไปข้างนอกด้วยกันหลังจากกลับมาก็ให้ลองสอบถามถึงสิ่งที่ลูกพบเห็นและสังเกตได้ดู เพราะว่าจุดนี้ผู้ปกครองที่ไปด้วยจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าลูกสามารถอธิบายได้ถูกผิดอย่างไรนั่นเอง และนอกจากนี้การที่คุณเล่าเรื่องต่างๆ ให้ลูกฟังควรมีคำถามคอยหยอดกระตุ้นด้วย เช่น แล้วมีอะไรอีกไหม เพื่อให้เขาฝึกคิดตาม

5.เล่นบทบาทสมมุติต่างๆ ได้

ลูกอาจจะยังไม่รู้จักบทบาทใดๆ ในสังคมมากนักคุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำให้รู้จักแล้วพาลูกเล่นเป็นบทบาทนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายของ คุณครู หมอ ตำรวจผู้ร้าย เป็นต้น หรืออาจจะถามความคิดเห็นของลูกเพิ่มเติมว่าอยากจะเล่นเป็นอะไร อยากจะเรียนรู้บทบาทไหนเป็นพิเศษหรือไม่นั่นเอง

หากเมื่ออ่านดูแล้วพบว่าลูกของคุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างน้อยประมาณ 3 ข้อ ก็ถือว่าเป็นเด็กๆ ที่มีพัฒนาการอยู่ในขั้นปกติและหากน้อยกว่าอย่างไรก็อย่ากังวลไปเพราะคุณพ่อคุณแม่ยังมีส่วนที่สามารถช่วยกระตุ้นลูกได้ ช่วยให้เขาได้พัฒนาอย่างมั่นใจและอุ่นใจจะช่วยอีกหลายเรื่องในอนาคนได้


Poy T.

96,645 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ