9 อาหารไทย ต้านไวรัสโควิด-19

9 อาหารไทย ต้านไวรัสโควิด-19
ไลฟ์สไตล์

ที่ผ่านมา เรื่องราวของการระบาดจากไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความสูญเสียมากมายทั้งชีวิต และกิจการต่าง ๆ ของคนทั้งโลก หลาย ๆ ภาคส่วนจึงพยายามที่จะคิดค้นวิธีลดความรุนแรงของโรคทั้งที่เป็นเรื่องทางการแพทย์ และเรื่องของการทานอาหาร ซึ่งประเทศไทยเราก็มีอาหารไทยที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรช่วยต้านไวรัสได้ มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ

9 อาหารไทย ต้านไวรัสโควิด-19

เมี่ยงคำ

เมี่ยงคำเป็นเมนูอาหารไทยที่เรียกได้ว่ามีความอร่อยครบรส แถมได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากผักและสมุนไพร ซึ่งได้แก่ มะพร้าวคั่ว, มะนาวหั่นพร้อมเปลือก รวมถึงหอมแดงสด เหล่านี้เป็นสมุนไพรที่มีสารเฮสเพอริดิน, สารรูติน และวิตามินซี ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย เป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี

กระเพรา

เมื่อพูดถึงใบกระเพรา หลาย ๆ คนก็จะนึกอาหารไทยจานเด็ดอย่างผัดกระเพราะแน่นอน ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือ “ใบกระเพรา” กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้ระบุว่า กระเพรามีสารโอเรียนทิน (Orientin) ซึ่งเป็นสาระสำคัญมีสรรพคุณป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ ลดโอกาสการเจ็บป่วยนั่นเอง

แม่โน้ต

กระเพรา มีทั้งที่เป็นกระเพราเขียวและกระเพราแดง ถ้าผัดจะนิยมใช้กระเพราเขียว เนื่องจากจะให้กลิ่นที่หอมกว่า ส่วนกระเพราแดงจะนิยมนำมาทำต้มจืดกระเพราแดงหมูสับ เป็นเมนูเรียกน้ำนมแม่หลังคลอดได้ดีมากทีเดียวค่ะ

ต้มยำ

ในต้มยำมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ หหอมแดง, หอมใหญ่, ขิง, ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหอมแดง และหอมใหญ่ จะมีสาระสำคัญชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า สารเคอร์ซีทิน (quercetin) มีสรรพคุณช่วยปกป้องเซลล์ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส ลดการติดเชื้อ นอกจากนี้ ในเห็ดก็ยังมีสารเบต้ากลูแคน ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันไม่ให้ป่วยง่ายอีกด้วย

ต้มโคล้ง

ส่วนผสมในต้มโคล้ง ได้แก่ หอมแดง หอมใหญ่ และเห็ดชนิดต่าง ๆ ซึ่งเมนูนี้ เราจะได้สารอาหารสำคัญอย่าง สารเคอร์ซีทิน, วิตามินซี และเบต้ากลูแคน ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ป้องกันไวรัสไปจับในเซลล์ของร่างกาย

แกงส้ม

แกงส้ม แนะนำเป็นแกงส้มผักรวม หรือแกงส้มมะรุม เนื่องจากในมะรุมจะมีสารเคอร์ซีทิน เป็นสารที่ช่วยปกป้องไม่ให้ไวรัสไปจับที่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และสำหรับแกงส้มผักรวม ก็จะมีผักหลาย ๆ ชนิด ซึ่งเราจะได้สารอาหารสำคัญอย่างวิตามินซี ที่ช่วยให้เราไม่ป่วยง่ายเช่นกัน

น้ำพริก ผักต้ม

น้ำพริก ผักต้ม นับเป็นเมนูอาหารไทยที่คนไทยนิยมกันมาอย่างช้านาน โดยผักที่แนะนำให้ทานคู่กับน้ำพริก ได้แก่ ดอกขี้เหล็ก, ผักบุ้ง, มะระขี้นก, ผักเชียงคา, มะรุม และผักแพว เป็นต้น เหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารในกลุ่มแอนโทไซยานิน เป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระได้

น้ำลูกหม่อน, น้ำตรีผลา

สำหรับเมนูนี้จะเป็นกลุ่มของเครื่องดื่มสมุนไพร โดยน้ำตรีผลา มีสรรพคุณท่าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ และน้ำลูกหม่อน จะมีสารในกลุ่มแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นชาใบหม่อนก็ได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากในใบหม่อนจะมีสารเคอร์ซีทิน ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสมาจับกับเซลล์ ทำให้เราเจ็บป่วยได้

ยำวุ้นเส้น

อีกหนึ่งเมนูที่เป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน ในยำวุ้นเส้นจะมีส่วนประกอบจากผักสมุนไพรอยู่มากมาย ได้แก่ หอมแดง หอมใหญ่ซึ่งทั้งสองตัวนี้จะมีสารเคอร์ซีทิน ที่ช่วยลดและป้องกันการติดเชื้อไวรัสในร่างกายได้เป็นอย่างดี มาในส่วนของเครื่องปรุงรส หรือปรุงน้ำยำ อย่างมะนาว ในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณมาก ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติ

ยอดคะน้าน้ำมันหอย

ผักคะน้า นับเป็นอีกหนึ่งผักที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ที่สำคัญคือ มีประโยชน์มากมาย และหลาย ๆ ร้านนิยมใส่คะน้าในเมนูต่าง ๆ เช่น ข้าวผัด, ราดหน้า หรือแม้แต่ในยำบางเมนู ซึ่งยอดคะน้าอุดมไปด้วยเกลือแรและวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูที่เรานำมาแนะนำกัน อาหารไทยหลาย ๆ เมนู มีประโยชน์มากและใกล้ตัวมาก ๆ เรียกได้ว่าใกล้ตัวเสียจนหลายคนมองข้ามความสำคัญของมันไป วันนี้ลองเลือกทานสัก 1 เมนู เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสกันนะคะ หรือใครจะทานทั้ง 3 มื้อก็ได้ ไม่ว่ากันค่ะ


แม่โน้ต

3,383,737 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ