9 ธัญพืช อาหารสำหรับคนท้อง พร้อมประโยชน์ที่ได้รับแต่ละชนิด

9 ธัญพืช อาหารสำหรับคนท้อง พร้อมประโยชน์ที่ได้รับแต่ละชนิด
การตั้งครรภ์

เพราะร่างกายของคนท้อง ต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษทั้งทางจิตใจและร่างกาย เนื่องจากลูกน้อยในครรภ์จะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่คุณแม่ทานเข้าไป นั่นแปลว่าคุณแม่ทานอะไรลูกก็จะได้สารอาหารจากสิ่งนั้น ดังนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นับว่าเป็นต้นน้ำที่ดีสำหรับพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยค่ะ ซึ่งวันนี้เรามีธัญพืชดี ๆ ที่คนท้องสามารถทานได้ เรียกว่า ทานได้ทานดีของจริงเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง และแต่ละชนิดจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ

9 ธัญพืช อาหารสำหรับคนท้อง

อาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน มีหลายประเภทค่ะ ซึ่งวันนี้ เรามีในกลุ่มของธัญพืชมาแนะนำค่ะ

ข้าวโอ๊ต

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมีมากมายค่ะ เริ่มตั้งแต่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดตีบ มีโปรตีนสูง กรดอะมิโน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และวิตามิน

ข้าวโพด

หลายคนชอบทานข้าวโพด ซึ่งข้าวโพดมีประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันหลอดเลือดตีบ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับสายตา เช่น โรคต้อกระจก เป็นต้น

ถั่วต่าง ๆ

พืชตระกูลถั่วอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี และเป็นสารอาหารที่ร่างกายคนท้องต้องการมากมาย เริ่มตั้งแต่ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ส่งเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด บำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองนับเป็นอาหารว่างสำหรับคนท้องได้ดีอีกอย่างหนึ่งทีเดียวค่ะ มีรสชาติมัน ๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งร้านสะดวกซื้อ หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งในเมล็ดฟักทองมีคุณประโยชน์ดี ๆ มากมาย ที่สำคัญ ๆ เหมาะกับคนท้อง ได้แก่ มีแมกนีเซียมสูง ควบคุมความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้าง และรักษาความแข็งแกร่งของกระดูกได้เป็นอย่างดี

เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน จะมีขนาดเล็กกว่าเมล็ดฟักทองค่ะ แต่ก็ทานได้เพลิน ๆ เหมือนกันค่ะ เมล็ดทานตะวันมีประโยชน์ต่าง ๆ ซึ่งสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์มาก ๆ ทีเดียว ได้แก่ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดซึ่งดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตรงที่ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ช่วยล้างพิษที่ตกค้างในร่างกาย และบำรุงสายตาทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

อัลมอนด์

ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเซลล์ที่สึกหรอไปของผิวหนัง เส้นผม ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยกระตุ้นความจำค่ะ

ถั่วลูกไก่

มีคุณประโยชน์ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน ช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนัก และบำรุงหัวใจ

งาดำ

อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงการสร้างของเม็ดเลือดแดง แคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก โดยเฉพาะลูกน้อย ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดเกาะตัวกันเป็นลิ่ม ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันสูง นอกจากนี้ งาดำ ยังมีกากใยสูง ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีอาการท้องผูกนั้น ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

ข้าวฟ่าง

ข้าวฟ่าง มีประโยชน์ในการช่วยต้านอาการอักเสบ เนื่องจากมีอนุมูลอิสรอยู่หลายชนิด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม นอกจากนี้หากจะเทียบข้าวฟ่างกับอาหารกลุ่มธัญพืชอื่น ๆ ข้าวฟ่างนับเป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องการคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากข้าวฟ่างเป็นอาหารที่ทำให้อิ่มนาน

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งตัวแปรสำคัญก็คือ ฮอร์โมนนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วช่วงไตรมาสแรก คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง ทำให้ทานอะไรได้น้อยมาก แต่พอเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่สอง อาการแพ้ท้องก็จะเริ่มหายไป ช่วงนี้แหละค่ะ ที่คุณแม่จะเริ่มทานอาหารได้ ดังนั้น นอกเหนือจากอาหารในมื้อหลักแล้ว คุณแม่สามารถทานธัญพืชเสริมได้นะคะ เหมาะมากที่จะทานเป็นอาหารว่างค่ะ ทั้งอร่อยทั้งได้ประโยชน์เลยค่ะ


แม่โน้ต

3,317,379 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ