11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีแววฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่ควรรู้

11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีแววฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่ควรรู้
คลิปการ์ตูน

ถ้าพูดในเรื่องของ “ความเก่ง ความฉลาด หรือความอัจฉริยะ” ของลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถรู้ได้ตั้งแต่ลูกอายุน้อย ๆ เลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่บางคนพอมองออกแหละ รู้สึกได้ว่าลูกน่าจะเป็นเด็กฉลาด แต่ไม่แน่ใจเพราะไม่อยากเข้าข้างตัวเอง วันนี้โน้ตมี 11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีแววฉลาดมาฝากค่ะ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้

Youtube : 11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีแววฉลาด อัจฉริยะ พ่อแม่ควรรู้

11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกน้อยมีแววฉลาด

มีความจำที่ดีมาก

มีความจำที่ดีมาก

แววแรกที่จะเป็นตัวบอกได้ว่าลูกจะเป็นเด็กฉลาดก็คือ การมีความจำที่ดีมาก ๆ ผู้เชี่ยวชาญจาก New Kid’s Center ได้ออกมาระบุว่า

“ถ้าทารกสามารถจดจำได้ว่า เคยซ่อนของเล่นไว้ที่ไหน หรือทารกสามารถจดจำใบหน้าและสถานที่ได้อย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ก็สามารถบ่งชี้ได้ว่าลูกน้อยมีพรสวรรค์ด้านความจำ ซึ่งการมีความจำที่ดี นับเป็นทักษะที่มีประโยชน์มากกับทุกช่วงวัย”

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากทดสอบว่าลูกน้อยมีความจำดีหรือไม่ ลองหากิจกรรมหรือการเล่นที่ใช้ความจำเป็นพื้นฐานมาลองเล่นกับลูกก็ได้นะคะ

มีลักษณะท่าทางของการคิดวิเคราะห์

มีลักษณะท่าทางของการคิดวิเคราะห์

ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้บ้างไหมคะ เช่น นั่งมองวัตถุต่าง ๆ อย่างตั้งใจ ลงลึก หรือบางครั้งก็มองออกไปไกล ๆ ถ้ามี…แสดงว่าลูกกำลังใช้ความคิดเชิงลึกอยู่กับสิ่งที่ลูกสนใจอยู่

สามารถสรุปและสร้างการเชื่อมโยงของข้อมูลได้

สามารถสรุปและสร้างการเชื่อมโยงของข้อมูลได้

ถ้าลูกน้อยมีแววฉลาด เขาจะสามารถสรุปและสร้างการเชื่อมโยงขงข้อมูลได้อย่างมีเหตุผล เช่น ลูกเห็นใครกำลังทำอาหารอยู่ในครัว ก็สามารถคาดเดาหรืออนุมานได้ว่า “คน ๆ นั้นกำลังหิว และกำลังทำอะไรเพื่อที่จะทาน” หากเด็กสามารถคิดได้แบบนี้ สังเกต สรุป และสร้างอนุมานได้ตั้งแต่ยังเด็ก ก็สามารถบ่งชี้ได้ว่าลูกมีแววฉลาดค่ะ

ชอบอยู่หรือชอบเล่นกับคนที่มีอายุมากกว่า

ชอบอยู่หรือชอบเล่นกับคนที่มีอายุมากกว่า

ข้อนี้ก็จะเห็นชัด เพราะถ้าลูกชอบอยู่หรือชอบเล่นกับคนที่มีอายุมากกว่า แสดงว่าลูกมีแนวโน้มที่จะเติบโตมาและเป็นเด็กฉลาดอย่างมาก เพราะการที่เด็กชอบอยู่ ชอบเล่นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า เขาจะซึมซับความคิดที่เป็นผู้ใหญ่ มีทัศนติที่เป็นผู้ใหญ่ เหล่านี้จะช่วยให้พัฒนาการด้านความรู้และความเข้าใจของเด็กนั้นโตเร็วอีกด้วยค่ะ

เพิ่มทักษะด้านภาษา

เพิ่มทักษะด้านภาษา

เด็กบางคนดูแล้วเหมือนเป็นเด็กที่ช่วงพูดธรรมดา แต่หากสังเกตดี ๆ เด็กที่พูดเร็วและบ่อย ๆ มันเป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกกำลังพยายามแสดงความคิดเห็นและพัฒนาการทางด้านความคิดของลูกซึ่งเป็นไปในอัตราที่โตเร็วกว่าเด็กคนอื่น เป็นไปได้ว่าเมื่อลูกโตขึ้นเขาจะเป็นเด็กฉลาด

หลับยาก ไม่ยอมนอนง่าย ๆ

หลับยาก ไม่ยอมนอนง่าย ๆ

เรื่องนี้ถ้าดูเผิน ๆ การที่ลูกหลับยากหรือไม่ยอมนอนง่าย ๆ อาจดูว่าเป็นเรื่องไม่ดี แต่…ประเด็นหนึ่งของเด็กที่นอนยากนั้น ผู้เชี่ยวชาญมองว่า

“เด็กที่มีพรสวรรค์มีแววฉลาดนั้น มักจะเป็นคนที่นอนยาก หลับยากกว่าเด็กคนอื่น เพราะสมองของเขาถูกกระตุ้นตลอดเวลา มันจึงยากสำหรับเด็กถ้าจะให้หลับได้ง่าย ๆ เหมือนเด็กทั่วไป”

มีบุคลิกที่สามารถเห็นได้อย่างเด่นชัด

มีบุคลิกที่สามารถเห็นได้อย่างเด่นชัด

ข้อนี้ก็สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเช่นกันค่ะ ถ้าลูกมีบุคลิกภาพที่โดดเด่นและชัดเจน ลูกก็จะเติบโตขึ้นไปด้วยความที่พิเศษกว่าคนอื่น

แสดงออกทางอารมณ์มากกว่าปกติ

แสดงออกทางอารมณ์มากกว่าปกติ

Dr. David Palmer นักจิตวิทยาทางการศึกษา ได้กล่าวไว้ว่า

“เด็กที่มีแววฉลาดจะมีอารมณ์ที่รุนแรงกว่าคนอื่น เพราะเขามีความไวต่อความรู้สึกของคนอื่น และแสดงให้เห็นได้ถึงความเอาใจใส่อย่างมาก”

เพราะฉะนั้น หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นถึงความอ่อนไหวทางอารมณ์ของลูกในบางครั้ง สิ่งนี้ก็อาจเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการด้านความเข้าใจของเขาได้ค่ะ

ต่อให้เล่นมากแค่ไหน พลังก็ไม่เคยตก

ต่อให้เล่นมากแค่ไหน พลังก็ไม่เคยตก

ผู้เชี่ยวชาญได้ระบุไว้ในเรื่องนี้ว่า ถ้าเด็ก ๆ เล่นได้ เล่นดี เล่นเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ชอบวิ่งเล่นไปมา ไม่ค่อยหยุดอยู่กับที่ เป็นไปได้ว่าลูกมีความฉลาดอยู่ในตัวค่ะ

ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบได้เร็ว

ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบได้เร็ว

ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วว่าลูกมีความสนใจหรือชอบเรื่องไหนเป็นพิเศษแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านความสามารถพิเศษอย่างการเล่นดนตรี การร้องเพลง ศิลปะ ภาษาหรือแม้แต่ด้านตัวเลข สิ่งนี้ก็สามารถบ่งชี้ได้ค่ะว่าลูกค้นพบตัวเองได้เร็ว ซึ่งส่งผลต่ออนาคตทำให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิตได้เร็วอีกด้วยค่ะ

เป็นหนอนหนังสือ รักการอ่าน

เป็นหนอนหนังสือ รักการอ่าน

สำหรับเด็กที่ชอบหยิบจับหนังสือ ชอบเอาหนังสือขึ้นมาอ่านก่อนการเข้าโรงเรียน หรือแม้ว่าจะเป็นหนังสือภาพก็ตาม เริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่อาจอ่านให้ลูกฟังก่อน แล้วหลังจากนั้นลูกก็จะชอบหยิบขึ้นมาดูเอง แบบนี้ก็มีแววฉลาดเช่นกันค่ะ

หากครอบครัวไหนที่มีลูกน้อยมีแววฉลาดคุณพ่อคุณแม่คงดีใจ แต่การเป็น “เด็กดีควบคู่กับเด็กเก่ง” คงเป็นอะไรที่ดีที่สุด จริงไหมคะ?

อ้างอิง
Sg.theasianparent.com


แม่โน้ต

3,530,437 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ