เคล็ดไม่ลับกับ…การสอนลูกออมเงิน

ไลฟ์สไตล์

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “เงิน” คือ ส่วนสำคัญในชีวิต และนับวันยิ่งหายากมากขึ้นทุกที หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องการเห็นลูกมีชีวิตที่ยากลำบากในอนาคต ก็ต้องเริ่มสอนเค้าให้รู้จักการใช้เงิน ออมเงิน หรือสอนให้เค้ารู้จักใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเสียตั้งแต่วันนี้แล้วล่ะค่ะ
เรามาดูวิธีกระตุ้นเล็กๆ น้อยๆ และวิธีการสอนในแต่ละช่วงวัยกันเลยดีกว่าค่ะ

สอนให้ลูกออมเงิน

วัยเตาะแตะ หรือ วัยหัดเดิน

ก่อนจะสอนให้ลูกออมเงินในกระปุก คุณพ่อคุณแม่อาจพาลูกไปเดินเลือกซื้อกระปุกเองก็ดีนะคะ เพราะเค้าจะกระตือรือร้นในการที่จะหยอดกระปุกที่เค้าเลือก
เริ่มแรก…ให้คุณพ่อคุณแม่นำเงินของตัวเองให้ลูกนำไปใส่กระปุกของเค้าก่อน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง พร้อมกับสอนหรืออธิบายลูกไปด้วยในตัว ว่าการออมดีหรือมีประโยชน์อย่างไรกับเค้าในอนาคต แม้ว่าเค้าอาจจะยังไม่สามารถเข้าใจได้ในทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ทำให้เค้าได้รู้จักการหยอดกระปุก การออมแล้วล่ะค่ะ แต่ต้องทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวันนะคะ แล้วเมื่อเค้าอยากได้ของเล่นชิ้นไหน ก็ให้นำเงินที่เค้าออมนี้ไปซื้อให้เค้า เพื่อเค้าจะได้เรียนรู้ว่ากวาจะได้ของเล่นที่เค้าชื่นชอบนั้น ต้องใช้เวลานานขนาดไหน…กว่าจะได้มา

วัย 5-9 ขวบ

เด็กในวัยนี้ ถึงแม้เค้าจะโตขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังเด็กมาก ดังนั้น เค้าอาจจะยังไม่สามารถเรียนรู้หรือเข้าใจในเรื่องการใช้จ่ายเงินแบบจริงจังหรือซับซ้อนได้
แต่…คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเค้าแบบนี้ได้ค่ะ เช่น เวลาไปเที่ยวที่ไหน แล้วบังเอิญลูกเห็นของเล่นที่อยากได้และมีมากกว่า 1 ชิ้น ที่สำคัญ ลูกงอแงจะเอาทั้งหมดให้ได้ ให้คุณพ่อคุณแม่อธิบายเหตุผลกับลูกว่า
โอเค พ่อกับแม่จะซื้อให้ แต่ว่าเงินที่เรามีและสามารถซื้อให้ได้นั้น มีจำกัด สามารถซื้อได้แค่ชิ้นเดียวเท่านั้น ลูกต้องเลือกมาเพียงชิ้นเดียวค่ะ
หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจกำชับเค้าโดยชี้ให้เค้าเห็นว่า กว่าจะได้ของเล่นมาแต่ชิ้นนั้นมันไม่ง่าย ดังนั้นลูกต้องถนอมของเล่นด้วย เป็นต้นค่ะ

วัย 10 ขวบขึ้นไป หรือ วัยประถม

วัยนี้คุณพ่อคุณแม่เริ่มให้เงินลูกโรงเรียนแล้ว แต่จะให้เป็นรายเดือนหรือรายวันก็แล้วแต่สะดวกค่ะ ถ้าให้เป็นรายเดือน คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้เค้ารู้จักบริหารเงินในช่วงแรก เช่น เงินค่ารถ ค่าอาหาร กลางวัน ค่าขนม แล้วที่เหลือก็เก็บออม เผื่อว่าลูกอยากได้อะไร ก็ให้เอาเงินออมนี้ไปซื้อ
หากเดือนไหนที่ไม่เหลือเงินออม แต่ลูกเกิดอยากซื้อของเล่นขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเค้าได้ค่ะว่า เพราะลูกใช้เงินจนหมดแล้ว จึงไม่มีเงินเหลือออมก็ทำให้ไม่สามารถซื้อของที่อยากได้ได้ ดังนั้น ก็ต้องรอเดือนหน้าค่ะ

วัยรุ่น

เป็นวัยที่สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจในเรื่องการเงินที่ซับซ้อนได้มากขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้เค้าได้เรียนรู้ระบบธนาคารและเพื่อการสร้างวินัยให้กับลูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องการเงินนี้ยังต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่อยู่ เช่น การถอนเงิน จะให้ใช้เอทีเอ็มหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณพ่อคุณแม่ตามความเหมาะสม
แนะนำให้ลูกเก็บออมทุกเดือน จนครบปี แล้วถ้าลูกอยากได้อะไรก็ให้นำเงินที่สะสมในธนาคารนี้มาซื้อ
ข้อนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีสร้างแรงจูงใจให้ลูกได้ด้วยการออมแบบ Provident Fund ก็ได้นะคะ เช่น ถ้าลูกออมเท่าไหร่ คุณพ่อคุณแม่ก็สมทบเพิ่มเท่านั้น

สำหรับการออมแต่ละช่วงวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถตั้งเป้าให้ลูกตามสมควรได้นะคะ ว่าใน 1 เดือนควรออมให้ได้เท่าไหร่เป็นอย่างน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องให้ลูกอดข้าว อดน้ำ มาเพื่อให้เงินเหลือนะคะ ลองนั่งคำนวณเงินกับลูกดูว่า ใน 1 เดือน หักค่าขนม ค่ารถ ฯลฯ แล้ว เงินควรจะเหลือเท่าไหร่ ควรเก็บออมเท่าไหร่ หากลูกทำได้ตามเป้า อาจมีรางวัลหรือขนมตามสมควร เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจให้เค้าได้รู้จักการออม รู้จักค่าของเงินค่ะ

แม่โน้ต

323,836 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ