เป็นแม่บ้าน ก็อยากมีรายได้ 10 อาชีพที่เหมาะสำหรับคุณแม่ฟูลไทม์ ทำงานที่บ้านพร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย

เป็นแม่บ้าน ก็อยากมีรายได้ 10 อาชีพที่เหมาะสำหรับคุณแม่ฟูลไทม์ ทำงานที่บ้านพร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย
ไลฟ์สไตล์

สำหรับคุณแม่ที่ลาออกจากงานประจำเพื่อมาเลี้ยงลูกแบบเต็มตัว จะให้เลี้ยงลูกอย่างเดียวก็คงจะอดคิดถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องกินต้องใช้ทุกวันไม่ได้ ไหนเจ้าตัวเล็กก็กำลังโตอีก ยิ่งถ้าบ้านไหนไม่ได้มีลูกคนเดียว คงปวดหัวน่าดูค่ะ จะเอาแต่พึ่งคุณพ่อ ก็จะกลายเป็นภาระไปอีก เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านก็คงกำลังมองหาอาชีพที่ทั้งทำได้ขณะอยู่บ้านไปพร้อมๆ กับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กไปด้วยใช่ไหมละคะ แน่นอนว่าเศรษฐกิจแบบนี้ถ้าจะให้แต่ประหยัดอย่างเดียวโดยไม่หาเพิ่มคงต้องลำบากแน่ๆ ลองมาดูกันค่ะ ว่ามีอาชีพไหนที่เหมาะกับคุณแม่บ้าง

ขายของออนไลน์

อาชีพยอดฮิตที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าคุณแม่จะอยู่ที่ไหน ก็สามารถขายสินค้าบนโลกออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะ ไลฟ์ลงเฟสบุ๊ค โพสลงอินสตราแกรม หรือเปิดร้านค้าออนไลน์กับพวกเว็บช้อปปิ้งทั้งหลาย ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนไม่มีเงินทุนที่จะลงสินค้าครั้งละเยอะๆ แนะนำให้เป็นพวกตัวแทนแบบไม่สต็อคสินค้า หรือนำรูปภาพไปโพส หาลูกค้าแบบพรีออร์เดอร์ก่อนก็ได้ค่ะ แล้วจึงค่อยหาร้านค้าที่มีสินค้าตามต้องการที่มีราคาต่ำกว่าราคาขายเพื่อให้ได้กำไรค่ะ

นักเขียน

อาชีพนี้ข้อดีคือไม่ต้องลงทุน เพียงแค่คุณแม่ต้องลงแรง ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนรีวิว บล็อกเกอร์ บทความ หรือนิยาย หากตั้งใจ สามารถทำจนมีรายได้ประจำเลยละค่ะ แต่ข้อเสียคือบางทีอาจต้องใช้เวลา ใช้ความคิดนิดหน่อย อาจจะไม่เหมาะกับคุณแม่ที่ทำงานบ้านหนักๆ ทั้งวันและไม่มีเวลา

รับจ้างพิมพ์งาน-แปลภาษา

อาชีพนี้ก็จะคล้ายๆ กับนักเขียนเช่นกันค่ะ คือนั่งแค่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่คุณแม่อาจจะต้องมีความสามารถด้านภาษา และทักษะการพิมพ์ที่เร็วหน่อย เพราะต้องแข่งกับเวลาที่กำหนดค่ะ

ขายของเก่า

มองเผินๆ การขายของเก่าอาจจะดูรายได้น้อย แต่ถ้าเก็บเล็กผสมน้อยไป ก็ได้พอเป็นค่าใช้จ่ายจุกจิก อย่างค่าน้ำ ค่าขนมลูกๆ ได้ค่ะ อาจจะเริ่มจากการเก็บของเก่าภายในบ้าน หรือถ้าใครมีพื้นที่ภายในบ้าน จะรับซื้อเองก็ยังได้ เพียงแต่ต้องจัดระเบียบสภาพแวดล้อมให้ดูดี เพื่อสุขภาพของลูกน้อยด้วยค่ะ

ซัก-อบ-รีด

อาชีพนี้ก็สามารถรับทำอยู่ที่บ้านได้เช่นกันค่ะ ไหนๆ ก็ต้องซักผ้าลูก ซักผ้าตัวเองอยู่ทุกวันอยู่แล้ว ค่อยๆ เริ่มรับตามบ้านใกล้ๆ ก่อนของคนรู้จัก ทำเป็นรายเดือน ก็ดีค่ะ แต่ต้องหาที่ตากผ้าเยอะหน่อย หรือถ้าจะลงทุนซื้อเครื่องอบผ้าก็ราคาสูงอยู่นะคะ หลักหมื่นขึ้นไป ก็ลองไตร่ตรองดูค่ะว่าคุ้มมั้ยกับค่าเหนื่อย

ขายเบเกอรี่

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องลงทั้งทุนและแรง ถ้าไม่มีใจรักจริงๆ ขอบอกว่ายากค่ะ สำหรับเบเกอรี่ง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำขายได้โดยไม่ต้องใช้เตาอบ ได้แก่ วุ้น ชีสเค้ก เค้กป๊อบ จะขายออนไลน์ made to order หรือขายแถวๆบ้าน ก็ดีค่ะ ของแบบนี้ก่อนจะทำขายได้ มักต้องทดลองทำ เสียเงินทิ้งช่วงแรกๆ บางคนก็ถอดใจเสียก่อน แต่ถ้าทำได้ ก็จะช่วยเพิ่มรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อยู่นะคะ

สอนพิเศษ

อาชีพสอนพิเศษนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยค่ะ แค่ใช้สมองและแรงกายของคุณแม่ แบ่งเวลาสักวันละ 1-2 ชม. จะสอนแบบตัวต่อตัว หรือรับกรุ๊ปเล็กๆ พอให้ไม่ปวดหัวก็ได้เงินดีนะคะ

ปลูกผักคอนโด

ปลูกผักนี้ก็ดีหน่อย ตรงที่แค่ซื้อเมล็ดพันธ์มาหว่าน ดูแลรดน้ำ รอวันผักโต อาจจะขายใกล้ๆ บ้าน หรือส่งตามร้านอาหารเพื่อจะได้ลูกค้าประจำและรายได้ที่แน่นอนค่ะ

ขายของแฮนด์เมด

งานนี้อาจจะเหมาะกับคุณแม่ที่มีฝีมือและศิลปะหน่อย อาจจะใช้เวลาว่างในการสร้างชิ้นงาน อย่างเช่น ถักโครเชต์เป็นเสื้อ หมวก ผ้าพันคอ หรือทำพวงกุญแจ ถ้าใครวาดรูปเก่งก็สามารถทำได้หลายแบบเลยค่ะ

รับจ้างออกแบบ-ตกแต่ง

งานหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกแล้วค่ะ อาจจะเหมาะกับคุณแม่ที่มีสกิลด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคหน่อย งานพวกนี้มักจะเป็นฟรีแลนซ์ที่มีเรทค่าจ้างสูงพอสมควร และก็ต้องใช้ความคิดในการออกแบบสร้างสรรค์และแข่งกับเวลา แต่ก็ดีก่วาอยู่เฉยๆ นะคะ

อยากหารายได้เสริมจากที่บ้าน แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง?เรามีไอเดียดี ๆ และช่องทางในการทำเงินออนไลน์ รวมถึงบอกข้อดีและข้อเสียของช่องทางต่าง ๆ เอาไว้ในที่เดียว อยากนั่งอยู่บ้านก็มีรายได้ ต้องอ่าน !


แม่ พลอย

34,961 views

Profile

บทความแนะนำ