จากฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรน่า อยู่ในบ้านอาจปลอดภัย แต่แน่ใจได้อย่างไรว่าจะรอดพ้นจากสิ่งแปลกปลอมอื่น

จากฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรน่า อยู่ในบ้านอาจปลอดภัย แต่แน่ใจได้อย่างไรว่าจะรอดพ้นจากสิ่งแปลกปลอมอื่น
ข่าวประชาสัมพันธ์

มลพิษทางอากาศกลายเป็นวิกฤตที่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านไปเสียแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ฝุ่น PM 2.5 หรือแม้แต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้หลายคนคิดว่าอยู่ในบ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด แต่เมื่อใดก็ตามที่ทำความสะอาดบ้านแล้วยังพบฝุ่น การอาศัยอยู่ในบ้านอาจมีความเสี่ยงอยู่ดี ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีสิ่งแปลกปลอมอื่นแฝงอยู่ในบ้านแต่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน ฉะนั้นเราควรรู้วิธีการรับมือกับภัยใกล้ตัวที่ต้องเฝ้าระวัง

ฝุ่น PM 2.5 มาจากไหน

จับทางของฝุ่นละอองให้ได้

เพราะฝุ่นละอองในบ้านไม่มีวันหมดไป แต่เรารู้ว่าฝุ่นเข้าบ้านจากทางไหนบ้าง หลักๆ คือ ประตูและหน้าต่าง ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดฝุ่นภายในบ้าน เราควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท หมั่นทำความสะอาดบ้าน โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือไม้ถูพื้น เพื่อหลีกเลี่ยงการฟุ้งกระจายของฝุ่น รวมถึงการใช้เครื่องปรับอากาศ ควรปรับให้เป็นระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน และอย่าลืมทำความสะอาดระบบกรองอากาศเป็นประจำ หรือจะใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องฟอกอากาศที่สามารถช่วยกรองอนุภาคของฝุ่นและให้อากาศบริสุทธิ์เพิ่มได้เช่นกัน

สัตว์เลี้ยงแสนรักหรือพาหะนำโรค

สัตว์เลี้ยงน่ารัก หรือคือพาหะนำโรคใกล้ตัว

เราไม่ได้จะบอกว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอันตราย แต่เราก็ต้องดูแลเขาอย่างดีเพื่อให้พวกเขาปลอดเชื้อ อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องระมัดระวังสารก่อภูมิแพ้ที่มากับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงซึ่งเคลือบติดอยู่ตามขนสัตว์อาจก่อให้เกิดรังแคสัตว์หลุดร่วงอยู่ตามพื้น ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ ซึ่งวิธีป้องกันเบื้องต้นคือ การหมั่นอาบน้ำสัตว์เลี้ยงให้สะอาดอยู่เสมอ แบ่งสัดส่วนพื้นที่การเลี้ยงและพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจโรคเป็นประจำ

เชื้อราในบ้านอันตรายมากกว่าที่คิด

เชื้อรา ที่ต้องบอกลาจากบ้านเสียที

ใช่ว่าเชื้อราต้องมากับหน้าฝนเสมอไป แต่ถ้าบ้านที่มีความชื้นสูงอย่างฝ้าหรือผนังในห้องน้ำก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราฝังแน่นได้เช่นกัน ซึ่งหากมีปริมาณมากจะทำให้เกิดสปอร์กระจายส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจติดขัด คัดจมูก ปวดศีรษะ และเกิดผื่นคัน เป็นต้น ดังนั้น เมื่อเริ่มพบเชื้อราในบ้าน ต้องรีบหาสาเหตุ อาทิ หารอยรั่วที่เป็นต้นเหตุความชื้น หรือการเลือกใช้ฝ้าเพดานยิปซัมที่มีคุณสมบัติทนความชื้นได้ดีอย่างแผ่นยิปซัมทนชื้น ตราช้างพลัส (MoistBloc Plus)

ปลอดภัยไร้ใยหิน

บ้านปลอดภัยไร้ใยหิน

การสะสมหรือการเกิดฝุ่นละอองในบ้านนั้นมาจากหลายปัจจัย เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน หรือจากฝ้าเพดานที่มีส่วนผสมแร่ใยหินซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งและมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ ฉะนั้น เพื่อความเป็นอยู่ในบ้านที่ปลอดภัย ควรเลือกฝ้าเพดานที่ไม่มีสารระเหย ไม่มีส่วนผสมของวัตถุอันตราย มั่นใจได้ว่าปลอดแร่ใยหิน และปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างแผ่นยิปซัมตราช้าง

การเริ่มต้นดูแลบ้านให้สะอาด จะช่วยสร้างความปลอดภัยต่อสุขภาพ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเผชิญอันตรายจากมลพิษได้อีกด้วย ลองตรวจตราบ้านให้สม่ำเสมอ แล้วฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคต่างๆ ก็ยากที่จะทำอันตรายต่อร่างกายเราได้

*ขอขอบคุณข้อมูลจากยิปซัมตราช้าง


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

2,174,128 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ