คาร์ซีท สำคัญอย่างไร? ฝึกให้ลูกนั่งอย่างไรดี?

เลี้ยงลูก

เพราะคำว่า “อุบัติเหตุ” เกิดขึ้นได้เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น และล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดทั้งสิ้น ซึ่งในเรื่องของการเดินทางให้ปลอดภัยแล้ว การคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกน้อยที่อยู่ตั้งแต่ในวัยทารก การนั่งคาร์ซีทนับเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด

คาร์ซีท (Car Seat) คือ อะไร?

คาร์ซีท คือ เบาะนั่งที่ทำหน้าที่เหมือนเข็มขัดนิรภัย ซึ่งใช้วิธีการผูกรัดให้ติดกับเบาะที่นั่งของเด็ก (Child Restraint System : CRS) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ป้องกันไม่ให้ลูกกระเด็นออกจากเบาะหรือตัวรถ หากเกิดอุบัติเหตุ ที่ไม่ว่าจะเกิดจากการเบรกอย่างกะทันหัน หรือเกิดจากรถยนต์ชนกัน เรียกได้ว่าคาร์ซีทนี้จะช่วยลดความรุนแรงจากการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้มีราชกิจจฯ ฉบับใหม่เกี่ยวกับการบังคับใช้คาร์ซีทออกมาแล้วเช่นกัน

ราชกิจจาฯ ประกาศเกี่ยวกับการใช้คาร์ซีท

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.บ.จราจรทางบก เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ว่าประกาศฉบับนี้จะมีผลให้บังคับใช้หลัง 120 วัน ไปแล้ว โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับคาร์ซีทที่เราคัดมาไว้ ดังนี้

 • คนโดยสารที่เป็นเด็ก อายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้นั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือให้นั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันอันตราย หรือควรมีวิธีป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
 • คนโดยสารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่ง หรือควรมีวิธีป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

**หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม มีโทษระวางปรับ 2,000 บาท**

เทคนิคฝึกลูกนั่งคาร์ซีท

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะกังวลใจว่าจะฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทเมื่อไหร่ และอย่างไรดี วันนี้เรามีเทคนิคในการฝึกลูกมาแนะนำค่ะ

ฝึกตั้งแต่แรกเกิด

การให้ลูกได้นั่งคาร์ซีทตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาบเป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ แต่หากวันนี้ลูกเริ่มโตแล้ว ก็ยังสามารถฝึกเขาได้ ด้วยวิธีที่เรานำมาแนะนำกันในข้อต่อ ๆ ไปค่ะ

ฝึกจากการเดินทางระยะสั้นก่อน

เริ่มแรกของการฝึก ให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทในระยะทางที่ใกล้ ๆ ก่อน เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกเบื่อ หรือรู้สึกอึดอัด เมื่อลูกเริ่มคุ้นแล้ว ให้เพิ่มระยะทางในการเดินทางที่นานมากขึ้นทีละน้อย ๆ

อดทน และใจแข็ง

ที่ว่าอดทนนั้น คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนต่อเสียง (เรียก) ร้องของลุก อดทนต่อสายตาที่อ้อนวอนให้อุ้มหนูที และที่สำคัญ ต้องใจแข็งไม่อุ้มลูกมาไว้กับตัว เพราะจะเท่ากับว่าการฝึกในครั้งนั้นเป็นศูนย์ทันที

อธิบายให้ลูกเข้าใจถึงอันตรายหากไม่คาด

หากใครที่มีลูกที่โตขึ้นมาสักหน่อย ที่สามารถสื่อสารกันได้รู้เรื่อง และเข้าใจ ให้คุณพ่อคุณแม่อธิบายถึงความรุนแรงหากเดินทางแบบไม่คาดเข็มขัดนิรภัย หรือไม่ยอมนั่งคาร์ซีท เพื่อให้ลูกมีภาพจำและเกิดความตระหนักรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ให้ลูกไปเลือกคาร์ซีทเอง

อีกหนึ่งวิธีที่เป็นวิธีคลาสสิก คือ ให้พาลูกไปเลือกคาร์ซีทเอง ให้เขาเลือกลาย, สี หรือรูปแบบที่ลูกชอบ เพราะลูกจะเกิดความตื่นเต้น และอยากนั่งในสิ่งที่เขาเลือกเอง

ฝึกลูกตอนลูกอารมณ์ดี

การฝึกหรือการจะปลูกฝังอะไรให้กับลูกสักอย่าง ไม่ใช่ว่าจะฝึกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาดูอารมณ์ของลูกก่อนด้วยนะคะ ว่าเขามีสภาพอารมณ์หรือสภาพจิตใจที่พร้อมจะฝึกหรือไม่ เพราะหากฝึกในช่วงที่เขาอารมณ์ไม่ดี จะพาลให้ลูกเกิดความรู้สึกไม่ดีกับคาร์ซีทไปด้วย คราวนี้ความยากในการฝึกลูกให้นั่งคาร์ซีทจะยากขึ้นอีกหลายเท่าตัวทีเดียว


จะเลือก คาร์ซีท ให้ลูกยังไงดี ที่ทั้งคุ้มราคา คุ้มค่าการใช้งาน? รีวิวคาร์ซีทที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลือกใช้ ซื้อครั้งเดียวใช้นานจนลูกโต คลิกที่นี่ค่ะ

เพราะการเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ “ความปลอดภัย” เป็นเรื่องจำเป็นไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล สำหรับผู้ใหญ่ควรคาดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อยทั้งผู้ขับขี่, ผู้โดยสารที่นั่งข้าง ๆ และผู้โดยสารที่นั่งข้างหลัง ส่วนเด็ก ๆ ที่อายุไม่เกิน 6 ปี หรือมีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตรควรนั่งคาร์ซีท เพื่อความปลอดภัยนะคะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP