พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

พัฒนาการใน 7 วันแรกของลูกน้อย

คุณแม่ที่กำลังจะก้าวไปเป็นคุณแม่มือใหม่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าพัฒนาการแรกของลูกน้อยหลังจากคลอดออกมาแล้วนั้นจะมีอะไรบ้าง? ถ้าคุณกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยให้กับคุณเพื่อให้คุณแม่ได้รู้แล้วได้เตรียมตัวเอาไว้เพื่อจะได้ส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้เป็นไปถูกทางและเหมาะสมนั่นเอง7 วันแรกลูกน้อยจะโชว์อะไรคุณบ้างมาดูกัน

พัฒนาการด้านการมองเห็น

แม้ในช่วงนี้ลูกจะยังไม่ได้มองเห็นชัดเจนอย่างที่ควรจะเป็นแต่เขาก็เริ่มมองเห็นได้ลางๆ บ้างแล้ว โดยสังเกตได้ว่าลูกน้อยจะหน้านิ่วคิ้วขมวดเพ่งไปตามจุดที่เขาสนใจซึ่งเขาจะสามารถมองเห็นได้ในระยะประมาณ 8-12 นิ้วเท่านั้น และตาของเขาก็จะเริ่มมีความไวต่อแสงมากดังนั้นถ้าบังเอิญมีแสงจ้าเข้ามาโดนตาของเขาแล้วล่ะก็เขาจะรีบปิดตาเพื่อเป็นการปกป้องตัวเองในทันที

ในช่วงนี้คุณจะสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็นของลูกได้อย่างไรบ้างคำตอบก็คือการหาสิ่งที่เป็นเหลี่ยมมุมมาให้เขาได้มองรวมทั้งสิ่งที่มีลวดลายต่างๆ ด้วยและนอกจากสิ่งของก็คือใบหน้าของคนนี่แหละที่จะเข้ามาช่วยเสริมพัฒนาการในด้านการมองเห็นให้กับลูกของคุณได้เป็นอย่างดี และเขาก็จะเรียนรู้การแสดงออกทางหน้าตาของคนที่เขาเห็นและอาจจะทำตามอีกด้วย

พัฒนาการด้านการได้ยิน

เขาสามารถได้ยินตั้งแต่ออกมาจากครรภ์ทันทีและการสังเกตการณ์ได้ยินของเขาก็คืออาการสะดุ้งตกใจหรือการกระพริบตาถี่ๆ นั่นเอง และคุณแม่ก็สามารถร้องเพลงกล่อมเขาได้แล้วเช่นเดียวกันเขาจะสบายหูและหลับไปได้ง่ายๆ เลยทีเดียว เด็กในวัยแรกเกิดขนาดนี้เขาจะได้ยินและชอบเสียงที่ลากยาวรวมทั้งเสียงสูงและยังมีความสามารถในการแยกแยะเสียงของคุณแม่ออกจากเสียงของคนอื่นและอย่างอื่นได้แล้วอีกด้วย

พัฒนาการด้านการสัมผัส

พูดได้เลยว่าเขามีความไวต่อระบบประสาทสัมผัสทางกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าการสัมผัสเหล่านั้นมากจากคุณแม่ด้วยแล้วล่ะก็เขายิ่งมีการตอบสนองเร็วมากเลยทีเดียว และยิ่งไปกว่านั้นเขาสามารถรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของคุณแม่ผ่านการสัมผัสได้อีกด้วย

พัฒนาการด้านการได้กลิ่น

พัฒนาการในด้านนี้เป็นตัวช่วยสำคัญในการปรับตัวของลูกน้อยให้เขาสามารถเผชิญกับโลกใหม่ได้นั่นเองซึ่งเขาจะเรียนรู้และแสดงอาการไม่ชอบกลิ่นต่างๆ ให้คุณเห็นได้จากการหันหน้าหนี สะดุ้ง ดิ้น ร้องไห้งอแง และเขาก็จะสงบลงได้ถ้าได้อยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่ที่มีกลิ่นที่ทำให้เขารู้ได้ว่านี่แหละคือความอบอุ่นใจของเขานั่นเอง

5.พัฒนาการด้านการกิน

นมแม่ยังคงเป็นสิ่งที่ลูกน้อยแรกเกิดไปจนถึงหนึ่งขวบควรได้รับมากที่สุดเช่นเคย เพราะมีสารอาหารที่ลูกต้องการอย่างครบถ้วนแถวยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ในช่วงนี้เขาจะดูดนมไม่ค่อยเป็นเวลาคุณแม่ก็เพียงแค่ต้องคอยสังเกตแล้วค่อยๆ จัดเวลาในการกินให้เขาไปเรื่อยๆ แล้วเขาก็จะเริ่มค่อยๆ เรียนรู้และชินไปเอง การให้นมลูกที่เหมาะสมก็คือในเวลากลางวันเพราะจะทำให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อนในช่วงกลางคืนและยังมีส่วนทำให้ลูกไม่ท้องอืดอีกด้วย

พัฒนาการในช่วง 7 วันแรกนั้นอาจจะยังไม่มีอะไรมากนักแต่ก็ถือว่าเป็นช่วงสำคัญของการเตรียมตัวไปสู่พัฒนาการขั้นต่อๆ ไปของลูกน้อยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเตรียมตัวให้ดีเพื่อที่จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.

Poy T.

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ลูกบอกอะไร ใน “ภาษาทารก”
  2. “เป็นธรรมดาแหละ” อาการปกติของทาร…
  3. ทารกท้องผูก มาแก้ไขด้วยวิธีที่ถู…
  4. 12 วิธีที่แม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ…
  5. ชวนคุณแม่มารู้ทันพัฒนาการเด็กวัย…
  6. ลูกท้องเสียจากอาหารกลุ่มเสี่ยง จ…
  7. ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง เพราะอะไร แก…
  8. ฟิงเกอร์ฟู้ด (Finger Food) จุดเร…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP