8 อาหารที่เด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ ไม่ควรกิน

8 อาหารที่เด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ ไม่ควรกิน
คลิปการ์ตูน

เรื่องของอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่อยู่ในวัยแรกเกิด – 3 ขวบ เพราะหากได้รับสารอาหารที่ไม่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือได้รับแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ทั้งร่างกายและจิตใจ วันนี้โน้ตจะพาไปดูอาหารที่ไม่เหมาะและไม่ควรให้เด็กที่อยู่ในวัยแรก – 3 ขวบกิน มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

Youtube : 8 อาหารที่เด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ ไม่ควรกิน

8 อาหารที่เด็กแรกเกิดถึง 3 ขวบ ไม่ควรกิน

ขนมหวานนานาชนิด

ขนมหวานนานาชนิด

ถ้าจะให้ไล่เรียงก็ขอเริ่มจากอมยิ้ม ลูกอม ลูกกวาด ขนมกรอบ ๆ หวาน ๆ หรือบางอย่างอบกรอบเคลือบคาราเมลอีกต่างหาก ซึ่งเหล่านี้มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก เหล่านี้นอกจากจะไม่ให้คุณประโยชน์อะไรแล้ว ยังแถมฟันผุมาให้ลูกอีกด้วยนะคะ

ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป

ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นแฮมหรือไส้กรอก เพราะในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ใส่สารกันบูดและโซเดียมในปริมาณสูง หากเด็กได้รับสารนี้บ่อย ๆ จนเกิดการสะสมในร่างกายมาก ๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท ทำให้การประมวลผลในเรื่องต่าง ๆ ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ หรือไหม้เกรียม

เนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ หรือไหม้เกรียม

การกินเนื้อสัตว์หรืออาหารที่ปรุงแบบสุก ๆ ดิบ ๆ รวมถึงสุกไม่ทั่วถึง นับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กเกิดอาการท้องเสีย ติดเชื้อในกระเพาะอาหาร บางรายหากรุนแรงหน่อย อาจมีอาการวิงเวียน และอาเจียนได้ ส่วนอาหารที่ไหม้เกรียมนั้นก็จะเต็มไปด้วยสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แบบนี้ควรเลี่ยงค่ะ (คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเลี่ยงนะคะ)

ขนมกรุบกรอบ อร่อย เต็มไปด้วยผงชูรส

ขนมกรุบกรอบ อร่อย เต็มไปด้วยผงชูรส

เพียงแค่เห็นซองขนมก็ดูน่าตื่นตาตื่นใจแล้วค่ะ สีสันสดใส เรียกได้ว่าไม่มีเด็กคนไหนที่ได้ลองขนมกรุบกรอบแบบนี้แล้วไม่ติดใจ จริงค่ะ มันอร่อยก็เพราะในซองนั้นเต็มไปด้วยผงชูรส หากลูกได้กินมาก ๆ ก็จะทำให้อิ่ม ไม่อยากกินข้าว ส่งผลให้ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ผลไม้ขนาดเล็กหรือผลไม้ที่มีเม็ดเล็ก

ผลไม้ขนาดเล็กหรือผลไม้ที่มีเม็ดเล็ก

คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังนะคะ หากจะให้ลูกกินผลไม้ขนาดเล็กและผิวลื่นอย่าง องุ่น บลูเบอรี่ หรือผลไม้ที่มีเม็ดเล็ก ๆ ถึงแม้ผลไม้จะมีประโยชน์แต่ก็อาจทำให้ลื่นลงคอ หรือติดคอลูกน้อยได้ค่ะ

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

คุณพ่อคุณแม่อาจบอกว่า “แน่นอนค่ะ เราไม่ให้ลูกกินกาแฟอยู่แล้ว” แต่…อย่าลืมนะคะว่า “คาเฟอีน” นอกจากในกาแฟแล้ว ยังมีในช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอีกด้วย โดยเฉพาะน้ำอัดลม ซึ่งมีทั้งความหวาน ความซ่า เปี่ยมล้นไปด้วยน้ำตาล หากสะสมนาน ๆ เข้า จะทำให้ลูกฟันผุ ในบางรายทันตแพทย์เด็กต้องพิจารณาใช้วิธีการถอนฟันที่ผุออก ส่วนคาเฟอีนก็จะส่งผลต่ออัตราการเต้นหัวใจเด็ก ที่สำคัญจะทำให้ลูกน้อยติดเครื่องดื่มประเภทนี้อีกด้วยค่ะ

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์น

อีกหนึ่งของโปรดของเด็ก ๆ ทั้งกรอบ หอม และหวาน มีหลายรสชาติอาทิ รสเค็ม รสหวาน รถชีส และรสช็อกโกแลต เป็นต้น แต่ป๊อปคอร์นมีส่วนผสมของเนยเป็นจำนวนมาก หากร่างกายได้รับเข้าไปบ่อย ๆ ก็จะเกิดการสะสมของคลอเลสเตอรอล อาจส่งผลต่อหลอดเลือด หรืออาจเป็นโรคหัวใจได้ในอนาคต

อาหารแช่แข็งหรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหารแช่แข็งหรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหารแช่แข็งก็จะเป็นประเภทที่เอาออกจากไมโครเวฟก็กินได้เลย รวมถึงอาหารกระป๋องด้วยนะคะ เพราะอาหารเหล่านี้จะผ่านการยืดอายุอาหารมาแล้ว ทำให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น อาหารเหล่านี้นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางได้อีกด้วยนะคะ เสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

อาหารที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นอาหารที่ดังเด็กเล็กไม่ควรกิน ถ้าหลีกเลี่ยงได้หมดจะดีมากเลยค่ะ เพราะเด็กในวัยดังกล่าวนี้ ควรกินแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่จะดีที่สุดค่ะ ที่สำคัญ ยังไม่ต้องปรุงรสใด ๆ ในอาหารเลย เพื่อให้ลูกน้อยได้กินอาหารรสชาติธรรมชาติก่อน และเป็นการป้องกันลูกน้อยติดรสชาติอาหารด้วยค่ะ หากโตไปลูกจะไม่ยอมกินจืดแล้ว จะปรุงอย่างเดียวเลยทีนี้^^


แม่โน้ต

3,524,681 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ