ทารกนอนหลับตาไม่สนิท ผิดปกติไหม

ทารกนอนหลับตาไม่สนิท ผิดปกติไหม
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

การนอนหลับเป็นการที่ทำให้ร่างกายได้พักผ่อน เมื่อลูกหลับ คุณแม่ก็หวังว่าจะได้พักบ้างแต่ก็ไม่วายต้องมีเรื่องให้กังวลใจกันอีก เพราะลูกน้อย “นอนหลับตาไม่สนิท” เอาล่ะสิ…แบบนี้จะปกติไหม มีอะไรที่ควรกังวลหรือเปล่า วันนี้แม่โน้ตมีเรื่องเกี่ยวกับการที่ทารกนอนหลับตาไม่สนิทมาฝาก รวมถึงการนอนในลักษณะอื่น ๆ มาด้วย ไปดูกันเลยค่ะว่าแต่ละเรื่องนั้นควรกังวลหรือไม่ อย่างไร

การนอนหลับของทารก

ทารกนอนร้องครางเบา ๆ

คุณพ่อคุณแม่อาจจะเจอกับเหตุการณ์นี้ได้บ่อย เมื่อเห็นว่าลูกน้อยหลับแล้ว แต่จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงลูกครางออกมาเบา ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจคิดในใจว่า ลูกละเมอหรือเปล่า แต่เด็กเล็กขนาดนี้จะฝันแล้วหรือ เรียกว่าทั้งงง ทั้งสงสัย ทั้งนี้ หากคุณพ่อคุณแม่ตรวจดูแล้วว่าลูกไม่ได้มีอาการไข้ ปวดหัว หรือปวดท้องแต่อย่างใด การที่ทารกร้องคราง หนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุคือ มาจากการ “ฝัน” ซึ่งเป็นการฝันในระดับที่ลูกยังไม่ได้หลับลึก หรือยังหลับได้ไม่สนิท ถือว่าเป็นอาการปกติในช่วงค่ำ อาการดังกล่าวนี้จะค่อย ๆ หายไปเมื่อลูกโตขึ้น

วิธีช่วยลดอาการทารกนอนคราง

  • ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ลูกได้สบายตัวที่สุดขณะนอน
  • ใช้ผ้าอ้อมห่อตัวลูกเพื่อให้เขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย แต่ไม่ต้องแน่นมากนะคะ
  • อุ้มกล่อมลูก เอาลูกขึ้นมากอด พาเดินเล่นสักพัก เพื่อให้ลูกหลับต่อ
  • หากลูกร้องครางอยู่ ไม่ควรปลุกหรือเขย่าตัวให้ลูกตื่น เพราะลูกจะร้องไห้หนักกว่าเดิม

ทารกนอนผวา

การที่ทารกนอนผวาเกิดขึ้นได้แม้ทารกถูกกระตุ้นเพียงเล็กน้อย อาทิ มีเสียงดัง หรือแดดจ้า ซึ่งเป็นอาการปกติจากระบบประสาทอัตโนมัติ ที่เรียกว่า Moro Reflex ซึ่งทารกบางรายเมื่อสะดุ้งแล้วสามารถนอนหลับต่อได้ ในขณะที่ก็มีบางรายร้องไห้จ้า ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ได้ลงความเห็นแล้วว่า การที่ทารกนอนผวา นั้นไม่ใช่เรื่องอันตรายหรือน่ากังวลแต่อย่างใด

วิธีช่วยลดอาการทารกนอนผวา

จัดบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสม เช่น ปิดม่าน หรี่ไฟในห้องลง เปิดเพลงคลอเบา ๆ อาทิ เพลง White Noise เป็นต้น (ติดตามเพิ่มเติม “White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย


ลูกหลับแป๊บเดียวก็ตื่น ทำยังไงให้ลูกได้หลับเต็มที่ หลับนานกว่านี้? White Noise ช่วยได้ค่ะ พร้อมลิ้งค์เพลงเพื่อให้ลูกน้อยหลับฝันดี และหลับได้นานขึ้น คลิกที่นี่

ให้ลูกน้อยนอนหงายแล้วใช้ผ้าอ้อมพับไว้ แล้ววางบนหน้าอก เพื่อลดการนอนผวาของลูกได้

แม่โน้ต

ข้อนี้ในเรื่องท่านอน ถ้าทารกหลับสนิท แม่โน้ตจะไม่นิยมให้ลูกนอนคว่ำค่ะ เพราะเสี่ยงมากต่อการเกิด SIDS ซึ่งถ้าจะให้นอนคว่ำขณะทารกหลับสนิท คุณแม่ต้องเฝ้าตลอด ซึ่งในชีวิตจริงอาจทำได้ยาก

ใช้ผ้าอ้อมห่อตัวแต่ไม่ต้องแน่นมากนะคะ เพื่อให้เขารู้สึกอบอุ่น และปลอดภัย

ทารกนอนหลับตาไม่สนิท

การนอนในลักษณะนี้เป็นปรากฏการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Lagophthalmos” และมักพบว่าทารกที่หลับลึกมักมีอาการนี้ ซึ่งเกิดจากระบบประสาทของทารกมีความตื่นตัวสูง ดังนั้น จึงเป็นธรรมดาที่ทารกจะนอนหลับตาไม่สนิท

สาเหตุ

  • พันธุกรรม
    หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าทารกมักนอนหลับตาไม่สนิท ให้ลองมาทนทวนกันดูนะคะว่าในครอบครัว มีใครที่มีอาการนี้บ้างหรือเปล่า เพราะอาการนี้สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม
  • สัญญาณของโรคบางอย่าง
    ข้อนี้เป็นสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อยนัก โดยในทางการแพทย์ระบุว่าการที่ทารกนอนหลับตาไม่สนิทบ่อย ๆ อาจเกิดได้จากความผิดปกติของกล้ามเนื้อหนังตา เส้นประสาทบนใบหน้า รวมไปถึงไทรอยด์ เป็นต้น ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยอย่างละเอียดต่อไป

ทารกนอนหลับตาไม่สนิท ทำอย่างไรดี

หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าทารกนอนหลับสนิทแล้ว แต่ยังปิดตาได้ไม่สนิท วิธีการเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ คือ การใช้มือลูบปิดตาของลูกเบา ๆ วิธีนอกจากจะไม่เป็นการไปรบกวนการนอนของลูกแล้ว ยังช่วยให้ดวงตาของลูกไม่ต้องเผชิญกับลม หรือฝุ่นที่จะเข้ามาที่ดวงตาลูกได้อีกด้วย

จากนี้ไปหากคุณพ่อคุณแม่พบว่าทารกนอนหลับตาไม่สนิทก็สามารถช่วยลูกได้แล้ว แต่ว่าถ้าลูกน้อยมีอายุมากกว่า 18 เดือน แต่คุณพ่อคุณแม่พบว่าอาการยังทรง ๆ ไม่ดีขึ้นเลย แนะนำควรปรึกษาแพทย์ค่ะ


แม่โน้ต

3,383,740 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ