เลือกโซฟาอย่างไร ให้ลูกห่างไกลโรคภูมิแพ้

เลือกโซฟาอย่างไร ให้ลูกห่างไกลโรคภูมิแพ้
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

หลายครอบครัวหลายคู่หลงใหลในเรื่องของการตกแต่งบ้าน รักที่จะเติมนี่นิด แต่งนี่หน่อยให้สวยงาม เพราะเหล่านี้คือ ความสุข แต่เมื่อมีลูกหลายสิ่งหลายอย่างจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซฟา เพราะบางครอบครัวใช้โซฟาที่บุด้วยผ้าขนสั้น หรือกำมะหยี่ ซึ่งถ้าไม่ขยันทำความสะอาดแล้ว จุดนี้เองจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของลูกน้อยจนเกิดเป็นอาการภูมิแพ้ได้ แต่วันนี้คุณพ่อคุณแม่หมดกังวลได้เลยค่ะ เพราะเรามีเทคนิคในการเลือกโซฟา เพื่อลูกน้อยห่างไกลภูมิแพ้มาแนะนำค่ะ

อาการโรคภูมิแพ้ในเด็ก

อาการภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้ในหลายระบบของร่างกาย อาทิ ระบบทางเดินหายใจ, ระบบผิวหนัง ตลอดจนระบบทางเดินอาหาร ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการของลูกน้อยได้ ดังนี้

ระบบทางเดินหายใจ

เป็นหวัดง่าย, ไม่สบายบ่อย มักจะจามน้ำมูกไหลในช่วงเช้า แต่ไม่มีอาการเหล่านี้ในช่วงเวลาอื่น เป็นหวัดเรื้อรัง หรือเป็นไซนัสอักเสบ รวมถึงเมื่ออากาศเปลี่ยนจะมีอาการไอ หรือมักจะไอในเวลากลางคืน

ระบบผิวหนัง

ลูกน้อยจะมีอาการคัน, ผิวหนังแห้ง โดยเฉพาะบริเวณข้อศอก, ข้อพับ, ซอกคอ และตามลำตัว บางรายอาจเป็นลมพิษได้ มีอาการคันที่เป็นแผ่นปื้น ๆ เป็น ๆ หาย ๆ

ระบบทางเดินอาหาร

ริมฝีปากบวม, มีผื่นคันรอบปาก, คลื่นไส้, อาเจียน, ทารกจะแหวะนมบ่อย, ท้องอืด และถ่ายเหลว

เทคนิคการเลือกโซฟาให้ลูกห่างไกลโรคภูมิแพ้

การเลือกโซฟาให้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ แล้ว มีแนวทางการเลือก ดังนี้

ปลอดสารโครเมียม (Chrome Free)

โครเมียมเป็นสารโลหะหนักที่ให้ทั้งความสวยงามและอันตราย กลุ่มธุรกิจที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์มักนิยมใช้โครเมียมในการฟอกหนังและนำมาผลิตเป็นเหล็กที่ไร้สนิม แต่สารนี้หากร่างกายมีการสัมผัสบ่อย ๆ หรือมาก ๆ จะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองได้ เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หากได้สัมผัสโครเมียมบ่อย ๆ จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

ปลอดสารพทาเลต (Phthalate Free)

สารพทาเลตเป็นสารเคมีที่อยู่ในกลุ่มสารเคมีที่ใช้พลาสติไซเซอร์ (plasticizers) มักนิยมใช้กับพลาสติก PVC เป็นการเพิ่มความยืดหยุ่น และนุ่มมากขึ้น แต่อันตรายจากสารนี้คือ เมื่อเราสัมผัสบ่อย ๆ จะเกิดการสะสมในร่างกาย จนเกิดเป็นโรคมะเร็งตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ต่อระบบทางเดินหายใจ และผิวหนังได้อีกด้วย

ปลอดไรฝุ่น ( Anti-Dust Mites)

ไรฝุ่น คือตัวการที่ทำให้ลูกน้อย และคนในบ้านคันตา และจามจนน้ำมูกไหลนั่นเองค่ะ ตัวไรฝุ่นมีขนาดเล็กมาก ๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไรฝุ่นมักเติบโตอยู่ที่ชุดเครื่องนอนของเรา อาทิ ปลอกหมอน, ผ้าปูที่นอน, โซฟา และผ้าห่ม เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ไม่ได้เกิดแค่จากตัวไรฝุ่นอย่างเดียว แต่ยังมาจากมูล (อึ) ของตัวไรฝุ่นอีกด้วยค่ะ ดังนั้น แนะนำว่าการเลือกโซฟา ควรเลือกที่สามารถป้องกันไรฝุ่นได้ และสำหรับชุดเครื่องนอน ควรซักทุกสัปดาห์ พร้อมตากแดดให้แห้งสนิท ก็จะสามารถช่วยกำจัดไรฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง

เลือกที่บุด้วยเส้นใย Micro Gel

โซฟาที่บุด้วยเส้นใย Micro Gel จะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าเส้นใยสังเคราะห์ทั่วไป เนื่องจากให้สัมผัสที่นุ่มสบายกว่า ปราศจากกลิ่นอับ คล้าย ๆ ขนเป็ด แต่ขนเป็นจะไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา เนื่องจากขนเป็ดระบายความร้อนไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ Micro Gel จะเหนียวกว่า สามารถซักได้ ไม่เปื่อยยุ่ย หรือจับตัวกันเป็นก้อน

การเกิดภูมิแพ้แม้จะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สิ่งเร้าภายนอก และพันธุกรรม แต่การลดความเสี่ยง เพื่อไม่ให้ลูกเกิดอาการภูมิแพ้หรือลดความรุนแรงของโรคลงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติค่ะ ที่สำคัญ ควรหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อยด้วยนะคะ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่สบายใจ หรือไม่แน่ใจว่าลูกมีอาการภูมิแพ้ในระดับใด แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดค่ะ


แม่โน้ต

3,322,781 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ