น้ำซาวข้าว ดีและมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

น้ำซาวข้าว ดีและมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
ไลฟ์สไตล์

มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนบ้างคะที่ซาวข้าวแล้วเทน้ำซาวข้าวทิ้งไป เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็ทำเช่นนี้ใช่ไหมคะ แต่หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านบทความนี้แล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่ทิ้งน้ำซาวข้าวอีกแน่นอน ว่าแล้วไปดูกันเลยค่ะ ว่าน้ำซาวข้าวมีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว

ซักผ้าให้ขาวเหมือนใหม่

เสื้อผ้าเวลาที่เราใช้ไปนาน ๆ ก็จะหมองเป็นธรรมดา โดยเฉพาะผ้าไนลอนและผ้าแพร แต่เราสามารถน้ำผ้านั้น ๆ มาแช่ลงในน้ำซาวข้าว ทิ้งไว้ 3-5 วัน แต่ต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวันนะคะ เมื่อครบกำหนด ให้นำผ้ามาซักด้วยน้ำยาซักผ้าตามปกติ ผ้าก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ค่ะ

ใช้ดองผัก

ด้วยขั้นตอนที่ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำน้ำซาวข้าวมาแล้วผสมเกลือลงไปเล็กน้อย แช่ผักเอาไว้ และไม่กี่สัปดาห์ก็จะได้ผักดองที่แสนอร่อยและปลอดภัยแล้วค่ะ

ใช้หมักผม

เตรียมน้ำซาวข้าว 1 ลิตร ในถังที่สะอาด แล้วใส่ผลมะกรูดสด 5 ลูก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นแล้วลงแช่ในน้ำ พร้อมกับนำดอกอัญชันมาล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ 1 คืน นำมาปั่นให้ละเอียด กรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดไว้ (สามารถเก็บไว้ได้ 1 สัปดาห์) เมื่อต้องการจะใช้หมักผม เพียงแค่นำน้ำที่เราทำเตรียมไว้มาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เท่านี้ก็จะช่วยให้ผมเงางาม และลดรังแคได้อีกด้วยค่ะ

ใช้ล้างจานดับคาว

คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้น้ำซาวข้าวมาล้างจาน ชาม ช้อน ส้อม และภาชนะอื่น ๆ ได้ค่ะ ช่วยดับคาว และขจัดคราบไขมันได้เป็นอย่างดี

ล้างกลิ่นคาวที่ติดมือ

ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านการดับกลิ่นคาวที่มือ นอกจากจะใช้มะนาวและมะกรูดได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถนำน้ำซาวข้าวมาใช้ร่วมด้วยได้ค่ะ โดยผสมน้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูดลงในน้ำซาวข้าว แล้วล้างมือได้ ที่สำคัญวิธีนี้จะทำใช้มะนาวและมะกรูดได้แบบประหยัดอีกด้วยค่ะ

รดน้ำต้นไม้

ในน้ำซาวข้าวมีสารอาหารดี ๆ อยู่มากมาย หากนำไปรดต้นไม้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ต้นไม้ ใบ และดอกเจริญงอกงามดี

ใช้ล้างผักและผลไม้

วิธีการคือ เด็ดผักใบออก โดยให้ออกเป็นใบ ๆ ล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ จากนั้นแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีก 1 รอบ เท่านี้ก็สามารถทานผักได้อย่างมั่นใจแล้วค่ะ

ใช้สระผม

เริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่สามารถสระผมได้ด้วยแชมพูที่เคยใช้ก่อนค่ะ จากนั้นใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก พร้อมกับนวดศีรษะไปด้วย ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง นุ่มลื่น เงางาม สูตรนี้สามารถใช้กับลูกน้อยได้อีกด้วยนะคะ

ใช้หมักผม

น้ำซาวข้าวนอกจากจะใช้ล้างแชมพูออกแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในรูปแบบหมักผมได้อีกด้วย เริ่มจากสระผมด้วยแชมพูก่อนตามปกติล้างออกด้วยน้ำเปล่าธรรมดา จากนั้นให้นำน้ำซาวข้าวมาชโลมลงบนศีรษะให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อครบกำหนดใช้น้ำเย็นล้างออก แนะนำว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการเพิ่มความหอมให้กับน้ำซาวข้าวและศีรษะ สามารถผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่าง ๆ ที่ชื่นชอบลงไปได้ เช่น ลาเวนเดอร์ หรือโรสแมรี่ เป็นต้น

ใช้มาส์กหน้า

เตรียมน้ำซาวข้าว สำลีมาค่ะ จากนั้นให้นำสำลีมาชุบน้ำซาวข้าว ทาลงบนใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือใครจะใช้สำลีแบบแผ่นก็ได้ค่ะ นำมาชุบน้ำซาวข้าว และแปะให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที เช่นกัน เมื่อครบกำหนดให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมื่อทำเช่นนี้เป็นประจำก็จะทำให้หน้าใส ไร้สิวได้ค่ะ

รักษาสิว

ถ้าต้องการให้หน้าใส ไร้สิวระยะยาว แนะนำให้นำน้ำซาวข้าวมาล้างหน้าเป็นประจำทุกวันเช้า-เย็น แล้วล้างออกด้วยโฟมหล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่ใช้ประจำตามปกติ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคุณประโยชน์ของน้ำซาวข้าว สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวเราแค่นี้เอง ถ้าถูกใจข้อไหน ก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ ภูมิปัญญาชาวบ้าน รับรองไม่ผิดหวังค่ะ


แม่โน้ต

3,319,110 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ