8 วิธีกำจัดฝุ่นภายในบ้าน ลดอาการไอ จามลูกน้อย

8 วิธีกำจัดฝุ่นภายในบ้าน ลดอาการไอ จามลูกน้อย
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 1-3 ขวบ

“หมอกจางๆ หรือฝุ่น คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้…”

ช่วงนี้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ยังคงเป็นประเด็นใหญ่อย่างต่อเนื่อง พิษสงของมันร้ายแรงซะด้วยสิ เป็นต่อก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมายโดยเฉพาะกับเด็ก อาทิ ระคายเคืองตา ตาแดง มีปัญหาด้านการได้ยิน การพูด ภาวะสมาธิสั้น โรคหลอดลมอักเสบ โรคหอบหืด โรคมะเร็งทางเดินหายใจ แสบจมูก ไอ เจ็บคอ ระคายเคืองผิวหนัง แน่นหน้าอก และหายใจผิดจังหวะ เป็นต้น

อาการดังกล่าวเป็นแค่ตัวอย่างนะคะ แต่…แม่โน้ตจะแยกมองอย่างนี้ค่ะ อะไรที่เราควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ อะไรที่ควบคุมไม่ได้ก็ต้องปล่อยวาง เราจะมาให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราทำได้ดีกว่า เช่น การให้ลูกได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ร่วมกับการล้างจมูก เป็นต้น

สิ่งที่เราควบคุมได้อีกอย่างหนึ่ง เพื่อลดการกระตุ้นการไอ ระคายคอ นั่นก็คือ การทำความสะอาดฝุ่นภายในบ้าน วันนี้โน้ตมี 10 วิธีการทำความสะอาดบ้านที่ถูกต้องมาฝากค่ะ

8วิธีกำจัดฝุ่นภายในบ้านให้สะอาดอย่างถูกต้อง

เก็บผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หรือผ้าปูอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้

ให้คุณพ่อคุณแม่เก็บผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หรือผ้าเช็ดตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ในกล่องพลาสติก แล้วเก็บในตู้เสื้อผ้าให้เรียบร้อย ซึ่งในตู้เสื้อผ้าเองคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องทำความสะอาดเช่นกันนะคะ เพราะเวลาที่เราเปิดตู้เสื้อผ้านั้น ฝุ่นละอองเล็กๆ ก็จะปลิวฟุ้งออกมา

ซักผ้าปูที่นอนอาทิตย์ละครั้ง

นำผ้าปูที่นอน ผ้าปูเตียง ปลอกหมอนทั้งหมอนหนุนหัวและหมอนมาซักทุกอาทิตย์ เพราะในทุก ๆ วันที่เรานอนนั้น จะมีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกเป็นจำนวนมาก นานๆ เข้าจะเกิดการสะสม ในบางครั้งที่เราตื่นมาแล้วมีอาการจามในช่วงเช้า เป็นเพราะว่าเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไปตลอดทั้งคืนนั่นเองค่ะ ในทุกๆ ครั้งที่เรามีการขยับหรือเคลื่อนไหวบนเตียงนั้น จะส่งผลให้ฝุ่นมีการฟุ้งกระจายไปในอากาศและตกลงมาที่หมอน ที่ผ้าปูเหมือนเดิม ดังนั้น การซักผ้าปูที่นอนและชุดเครื่องนอนทุกอาทิตย์ จะเป็นการช่วยลดฝุ่นได้อีกทางหนึ่งค่ะ

ลดจำนวนของตกแต่งเล็กน้อยในบ้าน

ของตกแต่งหรือของใช้ในบ้าน ยิ่งน้อย ยิ่งดี แต่ๆๆๆ เอาคงไว้เฉพาะที่จำเป็นนะคะ ไม่ใช่บ้านโล่งไม่มีเก้าอี้ ไม่มีพัดลมเลยอย่างนี้ก็จะน้อยไปหน่อย^^ แต่ที่ควรลดจะเป็นพวกของตกแต่งที่ไม่จำเป็น จริงๆ มีของตกแต่งบ้างมันก็ทำให้บ้านดูสวยดี มีชีวิตชีวาดี แต่ถ้าบ้านไหนมีลูกเล็ก การจัดบ้านให้ทำความสะอาดง่ายเป็นสิ่งจำเป็นมาก ย้ำ! จำเป็นมาก เพราะเวลาที่ลูกไม่สบายแล้วเราไม่สามารถช่วยอะไรลูกได้ เป็นอะไรที่ทรมานใจแม่สุดๆ

อย่าลืมเช็ดโต๊ะ ชั้นวางของ และตู้ต่างๆ

หลายบ้านที่ละเลยการทำความสะอาดตามโต๊ะ ชั้นวางของ และตู้ต่างๆ ไป บางบ้านอาจรอให้ฝุ่นหนาก่อนค่อยเช็ดทีเดียว แต่นั่นจะทำให้คนในบ้านป่วยกันไปก่อนทำความสะอาดแล้วก็ได้
นะคะ การทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะอยู่บนชั้นต่างๆ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ค่อยเช็ดช้า เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ปัดเพราะจะทำให้ฝุ่นกระจายหนักกว่าเดิม และใช้เวลาในการทำความสะอาดมากกว่าเดิมค่ะ

ทำความสะอาดพื้นบ่อยๆ

ด้วยการกวาดและถู โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือบางบ้านอาจใช้น้ำยาถูพื้นผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อก็ได้ค่ะ

ใช้เครื่องดูดฝุ่น

การใช้เครื่องดูดฝุ่นก็จะดีในเรื่องของการที่ฝุ่นไม่กระจายตัวมากเหมือนการกวาด เครื่องดูดฝุ่นก็สามารถนำมาใช้ดูดฝุ่นบนพรมขนสั้นก็ได้นะคะ แต่…อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่นกันด้วยนะคะ ไม่อย่างนั่นเมื่อฝุ่นในเครื่องเต็ม การดูดฝุ่นจะไม่มีประสิทธิภาพค่ะ

ใช้เครื่องฟอกอากาศ

โดยเฉพาะบริเวณที่ฝุ่นเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น หรือถ้าไม่ต้องการให้ฝุ่นไปรบกวนการนอนของคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย ก็สามารถใช้กับในห้องนอนก็ได้ค่ะ

รักษาระดับความชื้นในบ้าน

ระดับความชื้นในบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะถ้าอากาศแห้งไปก็ส่งผลให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยเกิดอาการไอได้เช่นกัน ระดับความชื้นที่ปกติควรอยู่ในระดับที่ 40% เพื่อลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์จะทำให้ฝุ่นไปเกาะกับพื้นผิวต่างๆ ในห้อง ทำให้ยากต่อการขจัดฝุ่น

เพราะการดูแลสุขภาพของทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญ ลูกไม่ป่วย แม่ป่วยก็ลำบาก ลูกป่วยยิ่งลำบากใหญ่ ดังนั้น อะไรที่เราป้องกันได้ก็ควรจะป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ


แม่โน้ต

2,865,309 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ