แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield คืออะไร? จะใช้เมื่อไหร่?

แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield คืออะไร? จะใช้เมื่อไหร่?
นมแม่

คนเป็นแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกได้กินนมแม่ และจะยิ่งดีใหญ่หากลูกกินนมแบบเข้าเต้าได้ แต่…กินไปกินมา หัวนมแตก เจ็บมาก มีอะไรที่จะช่วยลดความเจ็บนี้ลงมั้ย? คำตอบคือ มีค่ะ ก็แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield ที่หลังๆ มีคุณแม่หลายๆ คนนิยมใช้กัน แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่ยังไม่รู้ว่าแผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield คืออะไร? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลมาฝากค่ะ

แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield คือ อะไร?

แผ่นป้องกันหัวนม คือ แผ่นหุ้มหัวนมสังเคราะห์ที่เอาไว้ใส่ขณะที่ให้นมลูก โดยมากแผ่นนี้จะทำมาจากยางพาราหรือซิลิโคน แต่หลังๆ ก็เริ่มมีทำจากแก้วหรือขี้ผึ้งด้วยนะคะ
แผ่นนี้ไม่มีสี มีลักษณะใสๆ ใช้หุ้มตั้งแต่หัวนมไปจนถึงลานนม ใส่ระหว่างให้นมลูก โดยจะมีรูตรงกลางที่ปลายหัวนม เพื่อให้น้ำนมแม่ไหลได้สะดวก ลูกก็จะไม่กัดที่หัวนม และทำให้ลูกยังได้เข้าเต้าอันแสนอบอุ่นของคุณแม่เช่นเดิมค่ะ

ควรใช้แผ่นป้องกันหัวนมเมื่อใด

ลูกมีปัญหาเรื่องการเข้าเต้า

ปัญหานี้อาจมาจากตัวคุณแม่เอง เช่น หัวนมสั้น ทำให้ลูกงับเต้านมได้ไม่สะดวก คุณแม่ก็ต้องใช้ตัวช่วยอย่างแผ่นป้องกันหัวนม หรือ nipple shield เพราะแผ่นป้องกันหัวนมนี้ จะทำให้หัวนมของคุณแม่ขยับออกมาข้างนอกมากขึ้น โดยจะอยู่ในแผ่นป้องกันหัวนม ทำให้ลูกดูดได้ง่ายขึ้นค่ะ

คลอดลูกก่อนกำหนดหรือลูกตัวเล็กมาก

เด็กที่คลอดก่อนกำหนดหรือเด็กที่คลอดตามปกติแต่มีขนาดตัวที่เล็กมากนั้น การเข้าเต้าจะลำบาก เพราะปากเค้ายังเล็ก ถึงแม้จะสามารถงับเต้านมคุณแม่ได้ก็จริง แต่ก็ดูดได้ลำบาก ดังนั้น การใช้แผ่นป้องกันหัวนมเป็นตัวช่วยในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอดจึงเป็นทางออกที่ดี แล้วหลังจากนั้นเมื่อลูกโตขึ้น คุณแม่ค่อยเอาเข้าเต้าปกติได้ค่ะ

หัวนมคุณแม่แตก หรือมีอาการเจ็บหัวนม

คุณแม่ที่หัวนมแตก คงทราบดีว่าเจ็บและทรมานแค่ไหน อยากให้ลูกเข้าเต้าก็อยาก แต่เจ็บก็เจ็บ แต่แผ่นป้องกันหัวนมนี้ ช่วยได้ค่ะ เพราะจะทำให้คุณแม่บรรเทาอาการเจ็บลง ในขณะที่ลูกก็ยังคงเข้าเต้าได้ อย่างน้อยก็เพื่อไม่ให้ลูกกัดซ้ำๆ ที่หัวนมค่ะ

ลูกสับสนหัวนม

ทารกบางคนเกิดมาก็ได้ทานนมจากขวด ดังนั้น จึงไม่คุ้นชินกับการให้นมแบเข้าเต้า ดังนั้น ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้ใช้แผ่นป้องกันหัวนมนี้ใส่ไว้ก่อน เพื่อให้ลูกเกิดความเคยชิน แล้วค่อยเอาแผ่นป้องกันหัวนมออก

ทั้งนี้ แผ่นป้องกันหัวนม หรือ Nipple Shield นี้ เป็นเพียงตัวช่วยชั่วคราวในการให้นมลูกเท่านั้นนะคะ คุณหมอจะไม่แนะนำให้คุณแม่ใช้ตัวช่วยนี้ตลอดช่วงการให้นม เพราะมันไม่ใช่วิธีการให้นมตามธรรมชาติ แต่หากจำเป็นต้องใช้ คุณแม่ลองศึกษาข้อดี ข้อเสียกันก่อนนะคะ

ข้อดีของการใช้แผ่นป้องกันหัวนม

  1. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากหัวนมแตกได้
  2. ช่วยให้คุณแม่ได้ให้นมลูกได้ดีขึ้น

แต่ควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆ นะคะ รอจนกว่าเจ้าตัวเล็กสามารถดูดได้เอง หรืออาการเจ็บหัวนมของคุณแม่หายดีแล้ว

ข้อเสียของการใช้แผ่นป้องกันหัวนม

  1. อาจส่งผลให้การสร้างน้ำนมลดลง เนื่องจากหัวนมไม่ได้รับการกระตุ้น
  2. หากเลือกใช้ขนาดของแผ่นป้องกันหัวนมไม่เหมาะสม ก็ยิ่งจะทำให้คุณแม่เจ็บมากขึ้นไปอีก
  3. เพราะการที่หัวนมต้องไปอยู่ในแผ่นป้องกันหัวนมเป็นเวลานานๆ อาจทำให้คุณแม่เจ็บ หรืออาจอักเสบได้
  4. เพราะเด็กมีความแตกต่างกัน ลูกของคุณแม่อาจปัญหาเรื่องการดูดน้ำนมได้

ช่วงเวลาที่คุณแม่ให้นมลูกนั้น นับเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุด เพราะได้สัมผัสซึ่งกันและกัน มองตากัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ลูกมีพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่ดี มีพื้นฐานจิตใจที่ดี เพราะได้รับความรักและความอบอุ่นอย่างเต็มที่ แต่…หากคุณแม่จำเป็นต้องใช้แผ่นป้องกันหัวนมจริงๆ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนใช้นะคะ ซึ่งปกติแล้วไม่ควรใช้เกิน 2 สัปดาห์ค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่ต้องให้นมทุกคนนะคะ


แม่โน้ต

2,874,281 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ