กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางสมองเด็กวัย 5 ขวบ มีอะไรบ้าง?

กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางสมองเด็กวัย 5 ขวบ มีอะไรบ้าง?
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 3-5 ขวบ

เคยไหมคะที่ในช่วงแรกของการเลี้ยงลูก คุณพ่อคุณแม่มักจะใส่ใจและให้ความสำคัญกับการกระตุ้นพัฒนาการลูกมากที่สุด แต่พอลูกโตขึ้นมาได้สักหน่อย ประมาณ 5 ขวบ หลาย ๆ ครอบครัวก็เริ่มละเลยเรื่องพัฒนาการลูกไปไม่มากก็น้อย แต่รู้หรือไม่คะว่า พัฒนาการที่สมวัยและการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กอย่างถูกต้องยังเป็นเรื่องสำคัญอยู่ เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกอยู่ในวัยอนุบาลเป็นวัยที่ต้องปูพื้นฐานและปูพัฒนาการด้านการเรียนรู้ต่อไปในอนาคต เพราะฉะนั้นวันนี้เราดูกันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมลูกบ้าง

พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว วัย 5 ขวบ

โดยทั่วไปแล้ว เด็กในวัย 5 ขวบ จะเริ่มความคล่องแคล่วด้านการเคลื่อนไหวมากขึ้น กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เริ่มทำงานสอดประสานกับสายตาได้มากขึ้น ทั้งนี้ มีรายละเอียด ดังนี้

  • สามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้อย่างสมดุล
  • มีการทำงานของสายตาที่สอดประสานกับร่างกายได้ดีมากขึ้น
  • ปั่นจักรยานสี่ล้อ หรือสามล้อได้
  • ฟันแท้เริ่มขึ้น
  • สามารถทรงตัวด้วยขาข้างเดียวได้ แม้ว่าจะหลับตา
  • ใช้ช้อนส้อมเพื่อการทานอาหารได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น
  • สามารถจับดินสอ ระบายสี หรือเขียนได้ดีมากขึ้น
  • เริ่มวาดรูปทรงต่าง ๆ แบบง่าย ๆ ได้

กิจกรรมที่เสริมพัฒนาการทางสมอง วัย 5 ขวบ

จากที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าการทำงานของกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายกับสายตาของเด็กวัย 5 ขวบนั้น เริ่มมีการทำงานที่สอดประสานกันได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ต้องกระตุ้นพัฒนาการของลูก ก็สามารถเริ่มทำได้จากกิจกรรมดังต่อไปนี้

ร้องเพลง

วิธีนี้นับเป็นอีกหนึ่งทางลัดที่จะช่วยฝึกลูกได้ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฝึกภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ ลูกจะได้ทั้งเรื่องการฟัง และการพูด ที่สำคัญ เป็นกระตุ้นพัฒนาการในเรื่องความจำได้ดีอีกด้วยค่ะ

วาดรูป

สำหรับเรื่องของการวาดรูป คุณแม่สามารถทำได้ทั้งแบบที่ให้ลูกเริ่มวาดเอง ขีดเขียนเองตามจินตนาการ หรือจะซื้อสมุดระบายสีมาให้ลูกได้ขีดเขียน ระบายสีลงไปก็ได้ค่ะ เพราะทั้งสองเป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือทั้งสิ้น ซึ่งในส่วนของสมุดระบายลูกก็จะได้เรียนรู้ในเรื่องการควบคุมกล้ามเนื้อมือ ไม่ให้ระบายสีออกนอกกรอบค่ะ

เปรียบเทียบความแตกต่าง

กิจกรรมนี้เป็นการฝึกการสังเกตและตอบโจทย์ปัญหาเรื่องความขี้สงสัยของลูกได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มง่าย ๆ จากสิ่งที่ใกล้ตัวก่อน เริ่มการเปรียบเทียบสิ่งของ 2 ชิ้น ให้ลูกพิจารณาดูว่ามีส่วนไหนที่เหมือน และมีส่วนไหนที่ต่างกันบ้าง เช่น ช้อน สีของสิ่งของ ถ้วย รูปทรงของเล่น หรือบล็อกไม้ เป็นต้น หลังจากนั้นก็ค่อยเพิ่มดีกรีเป็นการเปรียบเทียบภาพ 2 ภาพที่คล้ายกัน แต่มีจุดไหนที่ต่างกัน หรือที่เรารู้จักกันที่ว่า Photo Hunt นั่นเอง

ชวนลูกออกกำลังกาย

การชวนลูกออกกำลังโดยเฉพาะการวิ่งที่ในโล่งกว้าง เป็นสิ่งที่ถูกใจลูกเป็นที่สุดค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกว่าตัวเองมีอิสระ ได้ปลดปล่อยความตัวเองได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญเป็นการช่วยให้ลูกได้มีพัฒนาการด้านอารมณ์และการจัดการอารมณ์ที่ดี (EQ) อีกด้วยค่ะ

อ่านหนังสือนิทาน

การอ่านหนังสือนิทานสำหรับวัย 5 ขวบนั้น ลูกจะเริ่มรู้เรื่องและเข้าใจได้มากขึ้นแล้วค่ะ ดังนั้น การจะอ่านนิทานอย่างไรให้ลูกสนใจนั้น อันดับแรกแนะนำว่าให้ลูกได้ลองเลือกหนังสือที่ลูกอยากจะฟังด้วยตัวเอง หรือถ้าใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกได้เลยค่ะว่าต้องการปลูกฝังหรือฝึกเรื่องใดกับลูก โดยอาจเลือกตัวการ์ตูนที่ลูกชอบก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องกังวล

แม่โน้ต

เมื่อถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะอ่านนิทานให้ลูกฟังแล้ว ลองชวนลูกพูดคุยและถามคำถามปลายเปิดไปด้วยก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ เพราะจะเพิ่มความสนุก และฝึกให้ลูกได้คิด วิเคราะห์อีกด้วยค่ะ ดังนั้น แปลว่า การอ่านนิทาน เราสามารถชวนลูกอ่านไปด้วยได้นั่นเอง

กิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้นำมาแชร์กันในวันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นพื้นฐานสำคัญในการก้าวเข้าสู่วัยเรียนทั้งสิ้นค่ะ เนื่องจากเมื่อลูกก้าวเข้าสู่วัยเรียนนั้น ลูกต้องใช้การฟัง การคิด และการเขียนมาก ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ละเลยในเรื่องพื้นฐานเหล่านี้แล้ว อาจทำให้ลูกรู้สึกไม่สนุกกับการเรียนได้ค่ะ

บทความ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


วันหยุดอยากชวนลูกทำกิจกรรมแต่ไม่รู้จะทำอะไรดี? แวะทางนี้ค่ะกับ 10 กิจกรรมที่ได้ทั้งความสนุกและกระตุ้นพัฒนาการ คลิกเลย


แม่โน้ต

3,519,219 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ