อาหารเป็นพิษในเด็ก 10 เมนูอาหารที่ควรเลี่ยง ไม่ให้ลูกกินในหน้าร้อน

การดูแลสุขภาพเด็ก
JESSIE MUM

เดือนพฤษภาคม…จริง ๆ เดือนนี้น่าจะต้องเข้าฤดูฝนกันแล้ว แต่วันที่นั่งเขียนบทความนี้อากาศยังร้อนถึงร้อนมากอยู่เลย นั่งเฉย ๆ เหงื่อยังตก ในขณะที่เด็ก ๆ ก็เล่นทั้งวัน เหงื่อออกทั้งวันเหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจมากขึ้นอีกนิดนั่นก็คือ เรื่องของอาหารที่จะให้ลูกกินค่ะ เพราะหน้าร้อนอาหารจะบูดได้ง่าย และก่อให้เกิดอาการท้องร่วงตามมา ยิ่งหากเกิดในเด็กแล้วล่ะก็ จะหนักกว่าผู้ใหญ่เสียอีก

อาหารเป็นพิษในเด็ก (Food Poisoning)

อาหารเป็นพิษอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรือที่รู้จักกันดีคือ “ท้องเสีย” นั่นเอง โรคนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของเด็กทั่วโลก เกิดได้จากทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต หนอนพยาธิ หรือไวรัสโรต้า ซึ่งเด็กอาจถ่ายมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเป็นมูกเลือดออกมา หรือถ่ายออกมาในใปริมาณมาก ๆ บางรายหากมีอาการรุนแรง ก็จะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย

โรคอุจจาระร่วง หรือโรคท้องเสียเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของเด็กทั่วโลก

อุจจาระร่วง เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 2 ของเด็กทั่วโลก
ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท

อาการที่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที

 • ท้องเสียต่อเนื่องกันนานเกิน 3 วัน
 • มีอาการปวดท้อง และอาเจียนอย่างรุนแรง
 • มีไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส
 • ถ่ายออกมามีเลือดปนมากับอุจจาระ
 • ลูกมีอาการขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ปัสสาวะน้อย ผิวหนังเย็น ชีพจรเต้นเร็ว และเมื่อทานน้ำเกลือแร่เข้าไปแล้วก็ไม่สามารถทดแทนได้
แม่โน้ต

ถ้าลูกดูถ่ายเยอะผิดปกติ เป็นน้ำ และถ้ามีไข้ขึ้นสูงถึง 37.5 องศาเซลเซียสแล้ว แม้เพิ่งเกิดขึ้นแค่วันเดียว แบบนี้ให้คุณแม่พาลูกไปพบแพทย์ก่อนได้เลยค่ะ เพราะถ้าไข้ขึ้นสูงมากไปลูกอาจช็อคได้ ระหว่างทางให้หาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเป็นระยะนะคะ

อาหารเป็นพิษ 10 เมนูอาหารที่ควรเลี่ยง ไม่ให้ลูกกินในหน้าร้อน

อาหารทะเล

อาหารทะเลเวลาที่เจอแบบไม่สด แล้วเรากินเข้าไปจนทำให้เกิดอาการท้องร่วงนี่นะ เป็นอะไรที่ทรมานมาก ปกติถ้าไม่ใช่ช่วงของโรคระบาด ไม่ใช่ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านนี้ เชื่อว่าหลายครอบครัวคงต้องพาลูกไปเที่ยวทะเลแน่นอนเลย และแน่ยิ่งกว่าแน่คือ ต้องจัดอาหารทะเลมาสัก 2-3 อย่าง แต่เอาจริง ๆ นะ อาหารริมทะเลบางร้านก็ไม่ได้สดนะคะ ถ้าอยากกินจริง ๆ ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ และไม่กินแบบสุก ๆ ดิบ ๆ นะคะ ควรเลี่ยงเช่นกัน

ข้าวราดแกง

หลายคนบอก “ฉันฝากท้องไว้กับร้านข้าวราดแกงเลยนะ” จ้า…ไม่ผิดค่ะ แต่ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ยกตัวอย่างเช่น ร้านที่ไม่มีแมลงวันตอม ร้านที่มีตู้หรือฉากปิดกั้นบังลม บังแมลง ประมาณนี้ พร้อมกับถ้าคุณพ่อคุณแม่จะเลือกเมนูที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ให้ลูกได้ก็จะดีมากเลยค่ะ (ถามแม่ค้าเลยค่ะว่าเมนูไหนที่เพิ่งขึ้นจากเตา แม่ค้าเขาอยากขายอยู่แล้วค่ะ เขาจะแนะนำเอง)

อาหารกระป๋อง

จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะหน้าร้อนนะคะที่อาหารกระป๋องจะทำให้เราเกิดอาการท้องร่วง อาหารกระป๋องที่มีลักษณะบุบ บู้บี้ ไม่สมบูรณ์ หรืออาหารที่หมดอายุ ก็ทำให้เราท้องร่วงได้เช่นกัน และหากเปิดกินแล้วแต่กินไม่หมดก็ไม่ควรเก็บไว้อีกเช่นกัน เพราะอาจมีแมลงหรือมีเชื้อโรคจากในอากาศเข้าไปปนเปื้อนได้ค่ะ

แม่โน้ต

สำหรับวันไหนที่ทางครอบครัวอยากทานปลากระป๋องขึ้นมา สิ่งแรกที่ต้องดูก่อนเลย คือ วันหมดอายุที่ต้องไม่หมดอายุไปซะก่อน และก่อนทาน โน้ตจะเอาไปนึ่งให้ร้อนทุกครั้งค่ะ นาน ๆ ทานที เพราะในอาหารกระป๋องจะใส่สารกันบูด ซึ่งไม่เหมาะหากทานบ่อย ๆ^^

ซูชิ

เมนูโปรดของเด็กหลาย ๆ คน (และผู้ใหญ่หลาย ๆ คนเช่นกัน^^) ถ้ารักและชื่นชอบจริง ๆ ก็กินได้ค่ะ แต่ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือนะคะ เพราะอย่างน้อยเรื่องความสะอาดก็ไม่น่าพลาด แต่หากเป็นร้านตามตลาดนัด แบบนี้เลี่ยงได้เลี่ยงเลยดีกว่า เพราะเราไม่รู้ว่าวัตถุดิบที่ร้านนำมาใช้มาจากแหล่งใด วัตถุดิบคืออะไร มีอะไรเป็นส่วนผสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ที่วางขาย พื้นที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่นที่ฟุ้งกระจาย ลองคิดตามนะคะ เมื่อของสดบวกกับความร้อนและแบคทีเรียที่ลอยอยู่ในอากาศลงไปรวมอยู่กับซูชิ หากร่างกายได้รับเข้าไป อาการท้องร่วงถามหาแน่นอน

ชูครีมหรือลูกชุบ

ขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้แชร์ความรู้กันสักนิดนะคะ ระหว่าง “ชูครีม vs เอแคลร์” พวกเราหลาย ๆ คนเรียกผิดกันมานาน สองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร?

สองอย่างนี้ต่างกันที่ลักษณะของขนมค่ะ
ชูครีม คือ ลักษณะกลม
เอแคร์ คือ ลักษณะยาว

มาเข้าเรื่องกันต่อ จากประสบการณ์ที่ทำขนมมานะคะ แป้งของชูครีมเมื่ออบเสร็จเราต้องนำไปตากให้เย็นก่อน ในขณะที่ไส้นั้นเมื่อทำเสร็จเราก็ต้องรอให้เย็นในอุณหภูมิที่เท่ากัน ถึงจะสามาระนำมาใส่ในแป้งได้ ส่วนอาการท้องร่วงที่เกิดจากชูครีมนั้น จะเป็นสาเหตุที่มาจากแป้งยังไม่เย็นตัว เมื่อใส่ไส้เข้าไป (ที่เย็นแล้ว) เมื่อความร้อนเจอกับความเย็น จึงเกิดเป็นไอน้ำในไส้ทำให้ขนมบูดเร็วค่ะ

ในขณะที่ลูกชุบ ขนมที่ผ่านการปั้นจากมือ แม้สีสันดูน่ากิน แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ากว่าจะมาวางขายสวย ๆ แบบนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ทางที่ดี เลี่ยงไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

ขนมที่มาวางขายสวยๆ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

น้ำแข็งใส

หากใครเห็นโรงงานทำน้ำแข็งแล้วรับรองต้องไม่ให้ลูกกินแน่นอน (ขนาดผู้ใหญ่ยังคิดดูก่อน) แล้วที่สำคัญ น้ำที่นำมาทำเป็นน้ำแข็งก็ไม่รู้ว่าปลอดภัยแค่ไหนอีกต่างหาก

ขนมจีน

ตัวการคือ ขนมจีน ไม่ว่าจะเส้นสดหรือเส้นหมัก ควรเลี่ยงก่อนค่ะ นอกจากนี้ในตัวขนมจีนเองก็ยังมีส่วนผสมของสารกันบูด เพื่อยืดอายุในการบริโภคให้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

ข้าวมันไก่

อีกหนึ่งเมนูที่บูดง่ายเช่นกัน ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อสแตปฟิโลคอคัสออเรียสที่มักเจริญเติบโตในข้าวมันไก่ และยิ่งเก็บไว้นานเกิน 4 ชั่วโมง จะทำให้ท้องร่วงได้ค่ะ

ไอศกรีม

เพราะอากาศร้อนนี่เนอะ ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็มักจะคิดถึงไอศกรีมกันทังนั้น แต่ไอศกรีมที่ควรเลี่ยงคือ ไอศกรีมรถเข็นที่คุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วไม่แน่ใจเรื่องกระบวนการผลิตว่าจะสะอาด ปลอดภัยหรือเปล่า แบบนี้ควรเลี่ยงค่ะ จะกินได้ก็เฉพาะบางบริษัทฯ ที่น่าเชื่อถือ มีบรรจุภัณฑ์ และกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

แกงกะทิ

ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดแบบนี้ แกงกะทิต่าง ๆ ควรเลี่ยงค่ะ เพราะจะบูดง่าย ยกเว้นเสียแต่ว่าเพิ่งปรุงสุกใหม่ ๆ และควรกินในมื้อเดียวให้หมดจะดีที่สุดค่ะ

เรื่องของอาหารการในกินโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องใส่ใจให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะหากลูกเกิดอาการท้องร่วงขึ้นมาแล้วล่ะก็ การปิดเทอมยาว ๆ แบบนี้คงหมดสนุกกันเลยทีเดียว

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP