อาเจียนทุกครั้ง หลังทานนม

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

เชื่อเหลือเกินค่ะว่าคุณแม่หลายท่านเคยเจอปัญหาลูกน้อยอาเจียนหรือแหวะทุกครั้งหลังทานนมหรือแม้แต่เด็กบางคนที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 1 ขวบ ที่เริ่มทานอาหารเสริมแล้วก็ยังมีอาการแหวะนมให้เห็นอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันในเรื่องของสาเหตุการป้องกัน รวมไปถึงวิธีสังเกตอาเจียนที่ผิดปกติของลูกน้อยกันค่ะ

แหวะนม

เนื่องจากเด็กทารกแรกเกิด อวัยวะภายในต่างๆ ยังทำงานได้ไม่แข็งแรงนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการแหวะนม ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก…

  1. การทำงานของ “หูรูดกระเพาะอาหาร”ที่เปิดออกในบางจังหวะ จึงทำให้มีนมที่เพิ่งทานเข้าไปไหลย้อนกลับออกมาทางหลอดอาหาร
  2. ไม่ได้จับให้ลูกเรอเพราะถ้าหากลูกน้อยได้เรอแล้ว เขาจะสบายตัว ที่สำคัญจะไม่มีลมไปดันนมให้ไหลย้อนออกมา ข้อนี้บางบ้านมีเทคนิค คือ เมื่อลูกน้อยทานไปแล้วครึ่งหนึ่ง ก็จับให้เรอก่อนหนึ่งครั้ง แล้วค่อยทานต่อจนหมด หรือจะทานนมให้หมดก่อนแล้วค่อยจับเรอก็ได้ แล้วแต่สะดวก

อาเจียน

ลูกน้อยอาเจียนพุ่งออกมาอย่างแรงเหมือนน้ำพุ (บางรายอาจมีออกมาทางรูจมูกร่วมด้วย)คุณแม่โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ไม่ต้องตกใจนะคะ ให้ตั้งสติ และมาดูกันค่ะว่าสาเหตุส่วนใหญ่มีอะไรบ้าง

หูรูดกระเพาะอาหารของทารกไม่แข็งแรง

ซึ่งหูรูดนี้เป็นส่วนที่ต่อกับกระเพาะอาหาร ดังนั้น หลังดื่มนมหากมีอะไรไปกดทับบริเวณช่องท้อง อาจส่งผลให้ทารกอาเจียนได้

ลูกน้อยเอามือเข้าปาก

ด้วยความที่ทารกยังไม่สามารถควบคุมทิศทางของกล้ามเนื้อได้ไม่ว่าจะเป็นมัดเล็กหรือมัดใหญ่ เวลาที่ยกมือเข้าปากแล้ว ทำให้นิ้วไปโดนที่โคนลิ้น ทำให้อาเจียนได้เช่นกันค่ะ

ให้ลูกทานนมมากเกินไป

ลองมาใช้วิธีคำนวณปริมาณนมคร่าวๆ ที่จะให้ลูกในแต่ละมื้อดูนะคะโดยคำนวณจากนมที่ใส่ในขวด คือ ประมาณ20-25 มิลลิลิตร ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าลูกน้อยมีน้ำหนักตัวอยู่ที่3 กิโลกรัม ปริมาณนมในแต่ละมื้อที่จะให้ลูกทานควรอยู่ที่ประมาณ60-65 มิลลิลิตรแต่ไม่ว่าลูกน้อยจะทานนมน้อยไปหรือมากไป คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลหรือเครียดไปนะคะ คอยสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยและปรับเปลี่ยนเอาตามความเหมาะสมค่ะ

กลับกัน จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกทานพอมั้ย? หรือให้น้อยไปมั้ย?

ง่ายๆ ค่ะ เพียงคุณแม่สังเกตดูว่า หากนมหมดขวดแล้วแต่ลูกน้อยยังคงดูดขวดเปล่าอยู่ ลืมตากว้างหรือร้องไห้ เพื่อต้องการจะฟ้องว่าไม่อิ่ม มื้อถัดไปค่อยเพิ่มปริมาณนมทีละ5-10 มิลลิลิตร

ลูกน้อยร้องไห้ เป็นให้นมทุกครั้ง

การให้นมลูกน้อยควรห่างกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรติดกันทุกชั่วโมง เพราะนมในกระเพาะทารกยังคงมีอยู่ ซึ่งข้อนี้อาจควบคุมได้ยากหน่อย หากบ้านไหนมีพี่เลี้ยงที่ไม่เข้าใจธรรมชาติของทารก ยึดหลัก “ร้องปุ๊บ กินนมปั๊บ” ก็อาจทำให้ทารกไม่สบายตัวและอาเจียนได้

อาเจียนแบบไหนของลูกน้อยที่ผิดปกติ

หากลูกน้อยมีอาการดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์ทันที

  1. อาเจียนที่มีสีเขียวปนเหลือง ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นภาวะลำไส้อุดตัน ควรพาไปพบแพทย์โดยด่วน
  2. อาเจียนอย่างแรง (ออกทั้งทางจมูกด้วย) หลังจากที่ไอมากๆ ในช่วง 2-3 วันแรก อาจมีภาวะไอกรน ควรไปปรึกษาแพทย์ทันที
  3. มีทั้งอาเจียนและท้องเสียร่วมด้วย ให้คุณแม่สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจมีสิ่งผิดปกติหรืออาจเกิดการอักเสบในกระเพาะอาหารหรือลำไส้
  4. อาเจียนและมีอาการซึม ทั้งๆ ที่หัวไม่ได้ถูกกระทบกระเทือนอะไร ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเช่นกันค่ะว่าอาจเป็นไข้สมองอักเสบได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เมื่อรู้ถึงสาเหตุและวิธีป้องกันแล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมสังเกตอาการอาเจียนที่ผิดปกติของลูกน้อยกันด้วยนะคะ หากมีอาการผิดปกติแม้แต่เพียงเล็กน้อย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะลูกน้อยยังไม่สามารถสื่อสารอย่างอื่นกับเราได้ นอกจาก “ร้องไห้” เท่านั้น

แม่โน้ต

252,047 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ