การดูแลสุขภาพเด็ก

เลี้ยงลูกในห้องแอร์ทั้งวัน ทุกวัน…อันตรายหรือไม่

คงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่และอีกหลายๆ คนปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าร้อนในประเทศไทยนี่ร้อนถึงร้อนมาก ครอบครัวไหนที่มีลูกน้อย คงต้องปวดหัวไปตามๆ กัน ในความงอแงของลูกเพราะไม่สบายตัว จึงหาทางออกกันด้วยการเลี้ยงลูกในห้องแอร์ทั้งวัน แต่…จะมีผลกระทบอะไรกับลูกน้อยบ้าง? อันตรายหรือไม่? วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลมาฝากค่ะผลกระทบของเด็กที่ถูกเลี้ยงให้อยู่แต่ในห้องแอร์

ผิวแห้ง

ผิวลูกจะเป็นขุยหรืออาจการลอกเป็นแผ่น มีอาการคัน หากคันมากๆ ลูกที่ยังแบเบาะอยู่อาจจะร้องไห้งอแง ไม่ยอมนอน ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยเพิ่มไปอีก

ดวงตามีปัญหา

อาจทำให้เกิดคัน หรือระคายเคืองได้ เพราะแอร์จะดูดเอาความชื้นในอากาศไปหมด ทำให้อากาศแห้ง ในบางรายอาจเกิดอาการตาแดงได้

ปวดหัว

เพราะหลอดเลือดในร่างกายมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรง ส่งผลให้ลูกมีอาการปวดหัว หรืออาจถึงขั้นเป็นไมเกรนได้

เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ

ถ้าตัวกรองแอร์ไม่สะอาด หรือหากไม่ได้ล้างแอร์เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ลูกเป็นโรคหอบหืด หรือเป็นโรคภูมิแพ้ได้ โดยจะแสดงอากาก็ต่อเมื่อลูกอยู่ในห้องที่แอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำๆ

ตัวการก่อให้เกิดโรค

หากแอร์ไม่ได้มีการล้างเป็นเวลานานหรืออย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้แอร์กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ อาทิ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่างๆ ทำให้ลูกเจ็บป่วยบ่อย เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ หรือ โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

เลี้ยงลูกในห้องแอร์ให้ปลอดภัย

มาถึงตรงนี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ในหลายๆ ครอบครัวมีการเปิดแอร์เลี้ยงลูกกัน ถึงแม้ไม่ได้เปิดทุกวันหรือทั้งวันก็ตาม

“แต่จะทำอย่างไรล่ะ?”
“มีวิธีที่เลี้ยงลูกในห้องแอร์ให้ปลอดภัยหรือไม่?”

มีค่ะ… อย่างไร ไปดูกัน

1.ตั้งอุณหภูมิแอร์ไม่เย็นเกินไป

หลายครอบครัวพอเห็นอากาศร้อนก็เร่งเปิดแอร์ให้เย็น กดอุณหภูมิให้ต่ำๆ จะได้เย็นฉ่ำชื่นใจ แต่…อุณหภูมิที่กำลังดีและพอเหมาะอยู่ที่ 25-27 องศาเซลเซียสก็พอแล้วค่ะ ข้อดีที่จะไม่เย็นเกินไปแล้ว ยังเป็นการช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงินอีกด้วยนะคะ

2.ไม่เป่าลมแอร์ให้ตรงมาลูก

ถ้าเป็นแอร์ในห้องนอน ไม่ควรเปิดแอร์ให้ลมเป่ามาตรงที่นอนหรือตรงตัวของลูก เพราะลูกจะได้รับลมแอร์โดยตรงและเป็นเวลานาน (ทั้งคืน) จะทำให้ลูกป่วยได้ หากคุณพ่อคุณแม่จะเลือกเครื่องปรับอากาศในห้องลูกซักเครื่อง ควรเลือกที่มีโหมด Wind Free จะช่วยทำให้อากาศในห้องเย็นสม่ำเสมอทั่วกันทั้งห้อง แต่ไม่มีลมเป่าปะทะตัวโดยตรง หรือหากไม่มีระบบ Wind Free ให้คุณพ่อคุณแม่ปรับการเป่าลมเป็น Swing นะคะ

3.เลือกแอร์ที่มีระบบฟอกอากาศ

คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีระบบฟอกอากาศ หรือมีที่กรองอากาศประสิทธิภาพสูง เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดฝุ่นละอองในอากาศ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้และช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไปจนถึงเชื้อไวรัสในอากาศ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องเจ็บป่วยของลูกได้ค่ะ

4.ห่มผ้า

ถึงแม้เปิดอากาศข้างนอกจะร้อนอย่างไร อย่าลืมว่าห้องเราเปิดแอร์ อากาศก็จะเย็นขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้น การทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้เย็นจนเกินไปยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่นะคะ อาจใช้เป็นผ้าห่มที่บางลงมาหน่อยก็ได้ค่ะ ไม่ห่มเลย…ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ

5.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ลูกอยู่ในห้องแอร์บ่อยๆ หรือเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ลูกผิวแห้งได้ ดังนั้น การดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ และบำรุงผิวด้วยโลชั่นสำหรับเด็กจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ร่างกายทั้งภายในและภายนอก

การเลี้ยงลูกหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเลี้ยงในห้องแอร์ได้ คุณพ่อคุณแม่ควรสลับให้เค้าได้เจอกับพัดลมหรืออากาศในธรรมชาติบ้างก็จะดีนะคะ เปิดหน้าต่างที่บ้านให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เมื่อถึงหน้าร้อนให้ลูกได้ใส่เสื้อผ้าตามฤดู คือ หน้าร้อนก็ใส่เสื้อผ้าที่เนื้อผ้าบางหน่อย เป็นต้น ให้ลูกดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ เพื่อลดความกระหายจากการเสียเหงื่อในหน้าร้อน เหล่านี้อาจช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ลดการเปิดแอร์ลงได้ แถมช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วยนะคะ

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ลูกผมน้อย…จัดการได้ง่ายๆ
  2. หลังฉีดวัคซีนแล้วเจ้าตัวเล็กจะเป…
  3. มาเรียนรู้วิธีดูแลเล็บของเด็กทาร…
  4. โรคติดต่อยอดฮิตเมื่อลูกไปโรงเรีย…
  5. สาเหตุที่ลูกท้องเสียแต่ไม่มีไข้
  6. ควันบุหรี่ทำร้ายลูกน้อยได้มากแค่…
  7. มาเริ่มให้ลูกทานผลไม้เสริมสุขภาพ…
  8. มาดูแลสุขภาพผมของลูกน้อยให้สวยงา…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP