การดูแลสุขภาพเด็ก

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมากดังนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยศึกษาหาวิธีป้องกันไว้ให้กับลูกน้อยโดยวิธีหลักๆ ในการป้องกันเบื้องต้นก็คือการฉีดวัคซีน ซึ่งก็จะมีมากมายหลายแบบตามที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุ

ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำวัคซีนที่สำคัญและควรฉีดให้กับลูกน้อยวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 เดือน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เตรียมตัวได้ทันเพื่อปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ นั่นเองมารู้จักกับวัคซีนกันก่อน

วัคซีนมีที่มาจากแบคทีเรีย ไวรัส และสารพิษ พอฟังแล้วก็น่าตกใจว่าจะเอาของไม่ดีพวกนี้เนี้ยนะมาฉีดเข้าร่างกายลูกน้อยของคุณคำตอบก็คือ ใช่! เราจะต้องฉีดเจ้าสิ่งต่างๆ เหล่านี้เข้าไปในร่างกายของลูกคุณ แต่สบายใจได้เพราะมันคือแบคทีเรีย ไวรัส และสารพิษที่ถูกทำให้หมดฤทธิ์แล้ว มันจะหมดจากความเป็นพิษต่างๆ ลงไปเรียบร้อย
โดยเมื่อเราได้ฉีดวัคซีนต่างๆ เข้าไปในร่างกายแล้วจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้รู้จักกับเชื้อที่ไม่เคยเจอมาก่อนเพื่อที่ระบบสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายจะได้เรียนรู้ว่าจะรับมือกับเชื้อชนิดนั้นๆ ได้อย่างไรบ้างนั่นเอง

จดไว้ให้ดี 6 วัคซีนของเด็กแรกเกิดถึง 12 เดือน

1. วัคซีนบีซีจี (BCG)

เป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกันวัณโรคที่ต้องฉีดให้เด็กทารกแรกเกิดภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากคลอด เพื่อป้องกันการอาเจียน มีไข้ และปวดหัวรุนแรง รวมไปถึงอาการคอแข็งที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะวัณโรคสามารถติดต่อได้ง่ายผ่านทางการหายใจหรือเข้ามาทางบาดแผลนั่นเอง
ถือว่าเป็นวัคซีนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและเป็นด่านแรกที่จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณแข็งแรงตั้งแต่แรกเกิด

2.วัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี (HBV)

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์คุณแม่ต้องไปรีบไปพบคุณหมอเพื่อฝากครรภ์และตรวจเลือดหาสภาวะการติดเชื้อโรคต่างๆ รวมไปถึงพาหะไวรัสตับอักเสบบีด้วย เพราะโรคนี้สามารถติดต่อได้ตั้งแต่ในครรภ์ผ่านสายรก โดยวัคซีนนี้จะแบ่งการฉีดออกเป็น 3 ครั้ง คือตอนแรกเกิด, 1 เดือน และ 6 เดือนคุณแม่ต้องคอยใส่ใจเพราะหากลูกน้อยติดเชื้อนี้แล้วจะต้องรักษากันอย่างยาวนานและกลายเป็นโรคประจำตัวที่ค่อนข้างอันตราย

3.วัคซีนป้องกันคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน ชนิดเซลล์ (DTwP)

วัคซีนนี้จะเป็นวัคซีนรวม 3 โรค ทั้งคอตีบ บาดทะยัก และไอกรน ชนิดเซลล์ ที่ติดต่อผ่านการไอ จาม หรือน้ำมูกของผู้ป่วยและติดเชื้อผ่านทางบาดแผล
การฉีดเพื่อป้องกันโรคพวกนี้จะแบ่งการฉีดเป็น 3 ครั้ง และฉีดกระตุ้นอีก 2 ครั้ง โดยเริ่มฉีดครั้งแรกตอนอายุ 2 เดือน, 4 เดือน และ 6 เดือน และค่อยไปกระตุ้นอีกครั้งตอนขวบครึ่งและ 4 ขวบเพื่อเป็นการย้ำให้แต่ละช่วงอายุมีการกระตุ้นตัวเองและได้ให้ระบบภูมิคุ้มกันเรียนรู้การป้องกันตัวเองต่อไป

4.วัคซีนป้องกันโปลิโอ (OPV)

เมื่อปล่อยให้เชื้อโปลิโอเข้าสู่ร่างกายได้ มันจะไปทำลายเซลล์ประสาทไขสันหลังและระบบประสาทต่างๆ จนกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอาจหนักถึงขั้นเป็นอัมพาตได้เลย การให้วัคซีนชนิดนี้จะเป็นแบบกินหรือการหยอด โดยจะให้ทั้งหมด 3 ครั้ง คือตอนที่ลูกอายุ 2 เดือน, 4 เดือน และ 6 เดือน
การติดเชื้อโปลิโอเป็นเรื่องที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของลูกน้อยเกิดความยุ่งยากและอาจมีผลไปจนถึงการเสียความมั่นใจจากบุคลิกของตนเองอีกด้วย

5.วัคซีนป้องกันโรคหัด – หัดเยอรมัน – คางทูม (MMR)

ถ้าคุณแม่ติดเชื้อหัดหรือหัดเยอรมันตั้งแต่ท้องอาจจะทำให้ลูกในครรภ์ถึงขั้นพิการได้เพราะฉะนั้นเด็กควรจะได้รับการฉีดวัคซีนเมื่ออายุ 9 – 12 เดือน เพื่อป้องกันไว้ก่อนเพราะการฉีดแค่ครั้งเดียวก็ป้องกันโรคนี้ได้ตลอดชีวิต วัคซีนนี้จะป้องกันได้ทั้ง 3 โรค โดยฉีดหนึ่งเข็มตอนอายุ9-12 เดือนขึ้นไป และค่อยฉีดกระตุ้นอีกครั้ง ตอนอายุ 4-6 ปี

6.วัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ (JE)

โรคนี้ติดต่อกันได้โดยมียุงเป็นเป็นพาหะ และในประเทศไทยก็เป็นที่รู้กันดีว่ายุงเยอะมากและเราไม่สามารถป้องกันลูกน้อยจากยุงได้ตลอดเวลา คือเมื่อยุงบินไปกัดสัตว์ที่มีเชื้อไวรัสไข้สมองอักเสบแล้วมากัดลูกน้อยก็จะทำให้เชื้อไวรัสนั้นผ่านเข้ามาทางเลือด เชื้อก็จะแตกตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนขึ้นสมองซึ่งอันตรายถึงชีวิต

การฉีดวัคซีนนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ครั้ง คือ ฉีดระหว่างที่เด็กอายุ 9-18 เดือน โดยฉีดเข็มที่ 1 และ 2 ห่างกัน 4 อาทิตย์ และมีการฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่อโตประมาณ 2 ขวบหรือ 2 ขวบครึ่ง
นี่ก็เป็นวัคซีนที่สำคัญและต้องไม่ลืมที่จะฉีดให้กับเด็กวัยแรกเกิดถึง 12 เดือน เพื่อเป็นการปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคร้ายที่อาจจะทำให้เขาทรมานในระยะยาวได้ถ้าหากพลาดไปติด เป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ให้เขาได้เติบโตอย่างสมบูรณ์และสมวัย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. 5 พาหะนำโรค ในหน้าฝนที่ควรระวังใ…
  2. มาเริ่มให้ลูกทานผลไม้เสริมสุขภาพ…
  3. ควันบุหรี่มีผลกับลูกมากกว่าที่คุ…
  4. ลูกแพ้นมวัวหรือเปล่ามาเช็คกัน
  5. ล้างจมูกลูกอย่างไร ไม่ให้สำลัก
  6. สาเหตุที่ลูกท้องเสียแต่ไม่มีไข้
  7. ทำอย่างไรดีลูกน้อยโดนน้ำร้อนลวก
  8. ลูกคลอดก่อนกำหนดควรดูแลเขาอย่างไ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

อาหารบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลายๆ ท่านคงทราบดีนะคะว่ากว่าจะได้ลูกที่แข็ง…

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

PAGE TOP