5 หลักการเลี้ยงลูกวัยรุ่นอย่างเข้าใจ และเข้าถึง

เลี้ยงลูก

“วัยรุ่น” เป็นวัยที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เป็นวัยที่เรียกได้ว่าบอบบางมาก บอบบางในที่นี้คือ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ใส่ใจ ซักถามมากเกินไป ลูกจะรู้สึกอึดอัด หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่เฝ้าดูอยู่ห่าง ๆ (อย่างห่วง ๆ) ห่างมากไปลูกก็อาจหลุดไปนอกลู่นอกทางได้ แล้วจะทำอย่างไรกันดีล่ะคราวนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญนะคะ วันนี้แม่โน้ตจะชวนคุณพ่อคุณแม่มาจับเข่าคุยในเรื่องนี้กันค่ะ เกี่ยวกับวิธีพื้นฐานทางจิตวิทยาในการเลี้ยงลูกวัยรุ่น

5 หลักการเลี้ยงลูกวัยรุ่นอย่างเข้าใจ และเข้าถึง

ช่วงวัยของวัยรุ่น เริ่มนับตั้งแต่อายุ 10 ปี ขึ้นไป โดยแบ่งเป็น วัยแรกรุ่น, วัยรุ่นตอนกลาง และวัยรุ่นตอนปลายซึ่งวัยรุ่นตอนปลายจะอยู่ที่อายุ 19 ปี ซึ่งไม่ว่าจะวัยรุ่นในช่วงไหน การเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจ คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด โดยมีแนวทาง ดังนี้

เข้าใจธรรมชาติของวัยรุ่น

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเคยผ่านช่วงวัยรุ่นกันมาแล้วทั้งนั้น บางคนก็ผ่านมาได้แบบงง ๆ และก็ไม่ได้เข้าใจว่าวัยรุ่นมีความคิดและมุมมองอย่างไรต่อชีวิต และก็มีอีกหลาย ๆ คนที่ได้รับการเลี้ยงดูมาในแบบที่ไม่มีใครให้ความเข้าใจเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่แปลกหากคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จะส่งต่อความไม่เข้าใจนี้ไปยังลูก รุ่นสู่รุ่น

ทั้งนี้ ธรรมชาติของวัยรุ่นเขาต้องการความรัก, ความอบอุ่น, ความเข้าใจ และอิสรภาพค่ะ เขาต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น ต้องการมีห้องส่วนตัว เป็นต้น

ไม่เอาประสบการณ์ตนเองยัดเยียดให้ลูก

ให้คุณพ่อคุณแม่หมั่นทบทวนตัวเองบ่อย ๆ ค่ะ ว่า เราเผลอเอาประสบการณ์และมุมมองของตัวเองไปใส่ให้ลูกหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น สมัยเด็ก ๆ คุณแม่อาจถูกเพื่อนกลั่นแกล้งบ่อย ๆ และไม่สู้คน เมื่อมีลูกก็พยายามปลูกฝัง และสอนลูกให้สู้คน (ซึ่งเน้นไปทางการใช้กำลัง) การสอนลูกเพื่อไม่ให้ใครมาเอาเปรียบเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ทางออกไม่ใช่การใช้กำลังเพียงอย่างเดียว

หากลูกถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง ควรดูความรุนแรงของการแกล้งด้วย หากไม่รุนแรง ลูกสามารถบอกเพื่อนได้ด้วยการพูดคุยให้หยุดการกระทำนั้น แต่หากการกลั่นแกล้งรุนแรงขึ้น ควรแจ้งครูให้ทราบ ตลอดไปจนถึงให้ครูแจ้งผู้ปกครองของเพื่อนที่แกล้ง เป็นลำดับไป

ให้อภัยตัวเองบ้าง

เพราะไม่มีใครเพอร์เฟค คุณพ่อคุณแม่ก็เช่นกัน การยิ่งพยายามให้เพอร์เฟคกลับยิ่งพบว่ายิ่งพัง คุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนดี ๆ ให้ลูกได้เรียนคณะดี ๆ แต่พบว่าเมื่อลูกเรียนดีกลับมีโรคซึมเศร้ามาเป็นรางวัล ดังนั้น เมื่อคุณพ่อคุณแม่เองก็ยังไม่มีอะไรเพอร์เฟค ลูกก็เช่นกันค่ะ เลี้ยงลูกให้ลูกมีความสุข เมื่อลูกมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ก็สุขด้วย จริงไหมคะ แม้จะมีความสุขในความไม่เพอร์เฟคก็ยังดีกว่าการพยายามให้เพอร์เฟคแต่ไม่เพอร์เฟค แถมมีทุกข์อีกต่างหาก

ไม่เชื่อใจลูก

เพราะคนทุกคนต้องการการยอมรับค่ะ แม้แต่ตัวคุณพ่อคุณแม่เอง การได้รับการยอมรับเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ โดยเฉพาะวัยรุ่น ในฐานะที่โน้ตก็เป็นแม่เหมือนกัน เข้าใจค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมห่วงลูก แต่ความห่วงกับความไม่เชื่อใจลูกมันใกล้กันมาก เช่น การไม่อนุญาตให้ลูกไปทัศนศึกษากับทางโรงเรียนพร้อมเพื่อน ๆ นั่นเท่ากับกว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่เชื่อใจลูก ลูกก็จะทำตัวห่างเหินกับคุณพ่อคุณแม่ไป

กลับกันหากคุณพ่อคุณแม่เก็บความห่วงใยเอาไว้ แล้วปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ในชีวิตเอง เวลาที่ลูกมีปัญหาลูกก็กล้าที่จะเข้าหา เข้าไปปรึกษา ถึงแม้ว่าลูกจะดูเงียบไม่ตอบอะไร แต่อย่างน้อยเขาก็จะยังเก็บข้อมูลนั้น ๆ เพื่อไปประกอบการตัดสินใจ

เว้นช่องว่างให้ลูกบ้าง

เปรียบเสมือนการคาดเข็มขัด ถ้าเราคาดแน่นเกินไปเราก็จะอึดอัด อยากคลายออก แต่หากคาดให้พอดีมีช่องว่างระหว่างตัวเรากับเข็มขัดบ้างจะทำให้เราใส่เข็มขัดนั้นได้ทั้งวัน แต่บางครั้งการที่กางเกงหลวมเกินไป ครั้นจะไม่คาดเข็มขัดเลยกางเกงก็คงหลุดไปกองอยู่กับพื้น

การเลี้ยงลูกในวัยรุ่นก็เช่นกันค่ะ หากถามว่าควรเว้นระยะหรือช่องว่างเท่าไหร่ดี คงไม่สามารถตอบเป็นตัวเลขได้ แต่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถรับรู้ได้หัวใจค่ะ ว่าระยะไหนลูกถึงจะอบอุ่น ไม่อึดอัด

เด็กในแต่ละช่วงวัยก็จะมีพัฒนาการของเขาเป็นขั้นเป็นตอน วัยรุ่นก็เช่นกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจลูกค่ะ เพื่อนำมาปรับใช้กับวิธีการเลี้ยงลูก ที่สำคัญ คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความรักและความเข้าใจกับลูกมาก ๆ เพื่อให้ลูกไม่ต้องไปโหยหาความรักจากผู้อื่น

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP