5 สิ่งที่ควรทำ เมื่อเป็นพ่อลูกอ่อน

5 สิ่งที่ควรทำ เมื่อเป็นพ่อลูกอ่อน
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ที่ผ่านมาเราอาจเห็นบทบาทของ “คุณแม่ลูกอ่อน” กันมาเยอะ เพราะหลังคลอดคุณแม่ต้องคอยให้นมเปลี่ยนผ้าอ้อม กล่อมให้หลับ และอีกมากมายหลายสิ่ง ซึ่งความจริงแล้วก็มีอีกหลายอย่างเช่นกันที่ “คุณพ่อลูกอ่อน” สามารถช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ได้นะคะ

5 สิ่งที่ควรทำ เมื่อเป็นพ่อลูกอ่อน

เลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ลองนั่งคิดเล่น ๆ นะคะ ว่าข้อดีของการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีอะไรบ้างน้า แต่ถ้าให้พูดข้อเสียล่ะ ข้อเสียของการสูบบุหรี่ อาทิ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเปลืองเงินเพราะต้องซื้อบุหรี่ แถมควันของมันนอกจากจะทำร้ายร่างกายตัวเองแล้ว ยังก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ กับคนรอบข้างอีกด้วย ส่วนแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งที่ทำให้เรามึนเมา ไม่มีสติ มีแต่เสียกับเสีย เพราะฉะนั้นคุณพ่อลูกอ่อน ควรคิดให้ดีก่อนสูบก่อนดื่มนะคะ

นึกถึงหน้าลูกน้อยไว้

ช่วยงานบ้าน เท่าที่ทำได้

คุณพ่อลูกอ่อนบางคนอาจบอกว่าทำมานานแล้วตั้งแต่ก่อนมีลูก ถ้าอย่างนี้ต้องบอกว่าคุณแม่ลูกอ่อนคนนั้นเป็นคนที่โชคดีมาก แต่ในขณะที่คุณพ่อลูกอ่อนหลาย ๆ คนต้องทำงานนอกบ้าน ลำพังก็เหนื่อยอยู่แล้ว แต่เนื่องจากว่าคุณแม่หลังคลอดต้องดูแลทั้งตัวเองที่ต้องเจ็บตัวหลังคลอด และต้องให้นมลูกน้อยทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ถ้าเป็นไปได้

หากมีงานบ้านอะไรที่คุณพ่อลูกอ่อนจะช่วยคุณแม่ได้บ้างก็จะดีมากเลยค่ะ อาจเริ่มจาก ล้างจาน กวาดบ้าน ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะหากคุณแม่ลูกอ่อนเกิดความเครียดและกดดันจะส่งผลไม่ดีต่อลูกน้อย และจะทำให้น้ำนมลดลง

หมั่นสังเกตอาการของลูก

เช่น ถ้าลูกหิวเขาจะดูดปากตัวเอง หรือไม่ก็ดูดนิ้วตัวเอง หรือร้องไห้ เพราะก้นที่ชื้นแฉะ ให้คุณพ่อลองดูที่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปและสัมผัสที่ก้นของลูกว่าชื้นหรือไม่?
หากพบว่าชื้นคุณพ่อก็สามารถช่วยคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมได้นะคะ แต่ต้องบอกก่อนนะคะคุณพ่อ การที่ลูกน้อยร้องไห้อาจมีสาเหตุได้มากกว่านั้น อาทิ จากสภาพภูมิอากาศที่ร้อน ก็ทำให้ลูกอึดอัดได้ เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าที่จะสวมใส่ควรพิจารณาจากสภาพอากาศด้วยนะคะ

เรื่องการอุ้มของคุณพ่ออาจดูเก้ ๆ กัง ๆ หน่อย แต่ทำไปนาน ๆ เข้า เดี๋ยวก็คุ้นชินค่ะ หากคุณพ่อฝึกสังเกตอาการลูกบ่อย ๆ ก็จะรู้ได้เองค่ะ ว่าลูกน้อยมีอาการแบบนี้เขาต้องการให้เราตอบสนองในเรื่องไหน

ช่วยอุ้มเดินเล่น ช่วยปลอบลูก

การอุ้มของคุณพ่ออาจเริ่มง่าย ๆ โดยหลังจากที่คุณแม่ให้นมลูกเสร็จแล้วนั้น คุณพ่อก็อุ้มลูกเพื่อให้ลูกเรอ หรือจะเป็นการอุ้มพาไปเดินเล่น หรือเวลาที่ลูกร้องไห้ คุณพ่อก็สามารถช่วยอุ้ม ช่วยปลอบลูกได้ การกอดเป็นอะไรที่ทำให้ลูกน้อยอุ่นใจ และเขาจะรู้สึกปลอดภัย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ลูกหยุดร้องงอแงได้ดีทีเดียวค่ะ

หรือจะกอดคุณแม่ด้วยก็จะดีมากเลยค่ะคุณพ่อ

หมั่นให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก เพราะแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นลูกน้อย คุณแม่ หรือแม้แต่คุณพ่อเองก็ต้องการการปรับตัวกันทั้งนั้น หากใครคนใดคนหนึ่งต้องเหนื่อย และไม่มีกำลังใจให้กัน อาจเป็นการก่อให้เกิดความเครียดได้ โดยเฉพาะแม่ลูกอ่อน กลับกัน “การเห็นอกเห็นใจกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน” จะเป็นพลังบวก
ทำให้ความเหนื่อยดูเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลย

ในขณะเดียวกัน หากคุณพ่อช่วยคุณแม่ดูแลลูกไม่ว่าจะเป็นในเรื่องใดก็ตาม คุณแม่ก็อย่าลืมให้กำลังใจคุณพ่อด้วยนะคะ
เพราะคุณพ่อเองก็พยายามทำเพื่อคุณแม่และลูกน้อยอยู่เหมือนกัน

ความเป็น “ครอบครัว” จะดูอบอุ่น และยั่งยืนได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องเกื้อกูลกัน เห็นอกเห็นใจกันดูแลกันและกัน ให้อภัยกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กดีและน่ารัก ก็ด้วยมี “คุณพ่อลูกอ่อน” เป็นแรงสนับสนุนค่ะ


แม่โน้ต

3,004,005 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ