ลูกติดมือเพราะอุ้มบ่อย จริงหรือ?

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ
JESSIE MUM

“อย่าอุ้มลูกมากเดี๋ยวลูกติดมือ”

ประโยคที่คุณแม่หลายๆ ท่านก็คงเคยได้ยินกันมาว่าถ้าอุ้มลูกมาก ๆ นั้นจะทำให้ลูกติดมือวางไม่ได้เป็นต้องร้อง ต้องอุ้มจนกว่าจะหลับคามือ ขนาดหลับแล้วพอวางปุ๊บยังร้องเลย คุณแม่บางท่านถึงขั้นสับสนว่าเอาไงดี จะอุ้มหรือจะปล่อยให้ลูกร้องจนเหนื่อยเดี๋ยวก็หยุดไปเอง วันนี้เรามาดูกันว่า…ที่แท้ทรูนั้นเป็นอย่างไร

การอุ้มลูก

จากผลงานวิจัยเกี่ยวกับทารกบอกกว่า ทารกตั้งแต่แรกเกิด – 6 เดือน วิธีเดียวที่เค้าจะสามารถสื่อสารได้ก็คือ “การร้องไห้” เท่านั้น ซึ่งหากคุณแม่หรือผู้เลี้ยงสามารถตอบสนองลูกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเดินเข้าหา อุ้มเค้าขึ้นมา ตบหลังเบาๆ พูดปลอบประโลมให้หายกลัว หรือได้รับความช่วยเหลือที่ตรงกับความต้องการของลูกน้อย สิ่งนี้จะเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อยกับคุณแม่ได้ดี
ลูกน้อยจะเกิด “ความไว้ใจ (Trust)” ว่ามีคุณแม่คอยดูแลอยู่ใกล้ๆ ซึ่งการร้องไห้นี้จะค่อยๆ ลดลงเมื่อลูกเติบโตขึ้น เป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี (ได้ผลทางด้าน EQ อีกแน่ะ) ไม่เรียกร้องความสนใจมากเกินไป (Demanding) หรือจะมีเรียกร้องความสนใจบ้างแต่ก็พอหอมปากหอมคอ ซึ่งเป็นธรรมชาติเด็กทุกคนค่ะ

ผลต่างทางด้านอารมณ์ (EQ = Emotional Quotient)

ตัวอย่างการเลี้ยงดูจากเด็ก 2 กลุ่ม

กลุ่มแรก

คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูอย่างเอาใจใส่ กอดกัน หอมแก้มกัน พูดคุย หยอกล้อ เล่นจ๊ะเอ๋หรือจั๊กจี๋กัน

กลุ่มที่ 2

คุณพ่อคุณแม่ให้นอนเล่นเอง ในพื้นที่ส่วนตัวของเด็กเอง

จากผลงานการวิจัยพบว่า เด็ก 2 กลุ่มมีความแตกต่างทางอารมณ์อย่างมาก เด็กๆ จากกลุ่มแรกที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูเอาใจใส่ดี จะมีความฉลาดทางด้านอารมณ์ มีความมั่นคงทางจิตใจสูง ไม่งอแง และมีสมาธิดีมาก
ส่วนเด็กกลุ่มที่ 2 ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยได้เอาใจใส่ ไม่ได้อุ้มเค้า หรือกอดเค้าเท่าที่ควร จะมีภาวะแปลกแยกจากกสังคม หงุดหงิดง่าย ร้องงอแงเป็นเวลานาน และเรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลา

แม่โน้ต

ทารกแรกเกิด – 3 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่เค้าปรับตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ เค้าคุ้นเคยกับการอยู่ในท้องแม่อันแสนอบอุ่น เงียบสงบ และปลอดภัย ลูกน้อยยังไม่คุ้นชินกับการที่ต้องออกมาเผชิญโลกกว้าง ดังนั้น ไม่แปลกที่ลูกน้อยจะร้อง เพียงเพื่อต้องการความรัก ความอบอุ่นจากแม่ค่ะ

อุ้มจนหลับคามือ พอวางก็ร้องอีก ทำไงดี?

หากเป็นในกรณีที่ว่าอุ้มลูกแล้ว ลูกก็หลับคามือ แต่พอวางปุ๊บเซนเซอร์ลูกน้อยทำงานทันทีเตือนว่า “แม่วางเราแล้ว” แล้วลูกกลับร้องขึ้นมาอีก?

หากมีคนช่วยเลี้ยงก็ให้สลับกันอุ้ม แต่หากอยู่คนเดียวไม่มีใครช่วยเลี้ยงและคุณแม่หิวข้าวแล้ว แขนก็ล้าเต็มที อาจบอกลูกน้อยขอแม่ไปพักสูดหายใจซักแป้บ เดี๋ยวแม่มาอุ้มใหม่พอลูกหลับในอ้อมกอดอันอบอุ่นของคุณแม่แล้ว ตอนวางลูกน้อย ให้วางอย่างเบามือที่สุด แล้วใช้มือค่อยๆ วางที่หน้าอกลูกน้อย ให้เค้ารู้สึกอบอุ่น และอุ่นใจ หรืออาจตบก้นเบาๆ เพื่อเป็นการบอกลูกน้อยว่า “แม่ยังอยู่ใกล้ๆ หนูนะลูก

แต่หากลูกอายุ 6 เดือนแล้ว ลูกน้อยยังคงร้องไห้ อ้อนให้คุณแม่อุ้มอยู่ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ใช่เวลานอนคุณแม่ต้องตัดใจ พยายามอุ้มให้น้อยลง โดยการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยโมบายที่แกว่งไปแกว่งมา (แต่ต้องอยู่พูดคุยกับลูกด้วยนะคะ) หรือของเล่นอื่น ๆ แทนหากคุณแม่ติดธุระต้องทำงานบ้านลองปล่อยลูกไว้ซักพัก ส่งเสียงบอกลูกเป็นระยะ ๆ ว่าเราทำอะไรอยู่ เสร็จแล้วค่อยเดินมาอุ้มลูกน้อย เพื่อเป็นการฝึกเค้าให้เรียนรู้ “เรื่องการรอคอย” ซึ่งถ้าคุณแม่ทำบ่อย ๆ ลูกน้อยจะเกิดการเรียนรู้ได้เองค่ะ

ลูกร้องไม่หยุดซักที?

หากคุณแม่อุ้มก็แล้ว พูดปลอบก็แล้ว อะไรก็แล้ว ลูกยังร้องอยู่ให้คุณแม่ลองหาสาเหตุก่อนว่า ลูกปวดท้อง ท้องอืด หรือไม่สบายตัวตรงไหนหรือเปล่า แล้วแก้ที่ต้นเหตุนั้นก่อน หากคุณแม่เช็คเรียบร้อยแล้วลูกไม่มีอะไรที่ผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่าลูก “ร้องโคลิก (Colic)” ซึ่งจะเกิดกับทารกอายุ 1-3 เดือน เป็นการร้องแบบไม่มีเหตุผล และตรงเวลาเดิมทุกวัน ส่วนใหญ่จะร้องช่วงเย็น – หลังเที่ยงคืน และจะหายเองเมื่อลูกอายุเกิน 3 เดือน (บางรายอาจถึง 5 เดือนก็มี)

อุ้มแค่ไหนถึงจะพอดี

การอุ้มลูกในช่วงวัยแรกเกิด – 6 เดือน ไม่เป็นการตามใจเด็กจนทำให้เด็กเสียนิสัย (Spoil) นะคะ กลับกันการอุ้มลูกในช่วง 3 เดือนแรกจะทำให้เด็กเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีอารมณ์ดี มีความสุข มีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ดี และที่สำคัญจะเป็นเด็กที่รู้จักปรับตัวได้เก่งค่ะ
ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตสังเกตเห็นแล้วว่าหลังจากที่ลูกน้อยสงบลงหลังอุ้มมาได้ซักระยะ อาจค่อย ๆ วางลูกลง และถ้าลูกยังไม่หลับลองหากิจกรรมที่เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจเล่นกับลูกก็ได้ค่ะ

การวิจัยพบว่าเด็กที่ถูกอุ้มเยอะๆใน 3 เดือนแรกซึ่งเป็นช่วงที่ลูกต้องการมากที่สุด เมื่อโตขึ้นมาจะเป็นเด็กที่อารมณ์ดีมีความสุข มีพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดี และเป็นเด็กที่ปรับตัวได้เก่งค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง เฟสบุ๊ก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่ คราวนี้ไม่ต้องลังเล สับสนกันแล้วนะคะ เพราะการอุ้มลูกในวัยแรกเกิด – 6 เดือนนั้น อุ้มได้ อุ้มไปเถอะค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าลูกน้อยจะติดมือ กลับกันจะส่งผลดีกับลูกในด้านอารมณ์ และมีผลต่อการเข้าสังคมของเค้าในอนาคตอีกด้วยนะคะ อีกบทความที่พูดในมุมของลูกเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความเข้าใจว่าทำไมวางลูกปุ๊บ ร้องปั๊บ สามารถติดตามได้ที่บทความนี้เลยค่ะ


ทำยังไงดีลูกไม่ยอมให้วางเลย พอวางก็ตื่น แม่ไม่มีเวลาพักเลย? ชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจสาเหตุที่ลูกร้อง พร้อมวิธีรับมือ และเทคนิคการวางลูกไม่ให้ลูกตื่น คลิกที่นี่

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP