คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก…เลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้ไกล!

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

นอกจากเทคนิคการปั๊มนมและการเก็บนมของคุณแม่แล้วนั้นการดูแลสุขภาพร่างกายและการทานอาหารที่เหมาะสมก็มีผลกับปริมาณน้ำนมและสุขภาพของลูกที่กินนมแม่ด้วย และแน่นอนเลยว่าย่อมมีอาหารที่ไม่เหมาะที่คุณแม่จะทานในช่วงให้นมลูกอยู่ด้วยจะมีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย

เลี่ยงให้ไกลอาหารเหล่านี้เลยถ้าคุณอยู่ในช่วงกำลังให้นมลูก

1.ผลไม้ในประเภทส้ม

คุณแม่หลายคนคงเสียดายกันเลยเมื่อเปิดข้อแรกมาก็มาเจอกับผลไม้สุดโปรดที่คนส่วนใหญ่ค่อนข้างชอบกันอย่างส้ม เหตุผลก็คือผลไม้ในประเภทส้มสามารถส่งผลเสียกับระบบทางเดินอาหารได้จนส่งผลเสียให้เด็กบางคนเกิดอาการผื่นผ้าอ้อมได้เลยทีเดียว แต่คุณแม่ก็ยังควรที่จะได้รับวิตามินซีอยู่เช่นเคยดังนั้นก็ลองเปลี่ยนไปทานผลไม้อื่นๆ เช่น มะละกอ มะม่วง แทนก็สามารถให้วิติมนซีคุณแม่ได้เหมือนกัน

2.บร็อคโคลี่และกะหล่ำปลี
นี่คือผักที่หลายคนทานกันบ่อยและมีประโยชน์มากเลยทีเดียวแต่พอเข้าสู่ช่วงให้นมลูกนั้นคุณแม่ควรหยุดเอาไว้ก่อนเพราะผักทั้งสองชนิดนี้ทำให้เกิดภาวะแก๊สในท้องและกระเพาะของลูกได้โดยแก๊สตัวนี้อาจจะทำให้ลูกมีอาการปวดท้องก็เป็นได้

3.กระเทียม
แม้ว่าเราจะเคยทราบกันดีว่ากระเทียมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับหัวใจและระบบไหลเวียนเลือดอยู่พอสมควรแต่หากคุณแม่เลือกทานกระเทียมก่อนให้นมไม่ถึง 2 ชั่วโมงอาจจะทำให้กลิ่นของมันยังอยู่และติดไปกับน้ำนมได้ซึ่งเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากระเทียมมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ขนาดไหน ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้มีผลเสียอะไรกับร่างกายของทั้งแม่และลูกแต่ทำให้ลูกไม่ชอบกลิ่นและอาจเกิดเป็นปัญหาลูกหน่ายเต้าไม่ยอมกินนมเลยก็เป็นได้

4.ข้าวสาลี
เวลาที่คุณแม่ทานอาหารที่มีส่วนผสมของข้าวสาลีเข้าไปอย่างเช่น ขนมปัง พาสต้า แล้วสังเกตเห็นได้ว่าลูกมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ร้องไห้ไม่หยุด อุจจาระออกมามีเลือดปน นี่อาจจะเป็นสาเหตุมาจากข้าวสาลีก็เป็นได้ทางที่ดีคุณแม่ควรหยุดทานแล้วดูอาการลูกอย่างใกล้ชิด

5.ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนมวัว
ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะดื่มนมวัวแล้วดีกับสุขภาพเพราะมีหลายคนเหมือนกันที่แพ้และอาจจะแพ้ขั้นรุนแรงด้วย และการที่คุณแม่ดื่มนมวัวในช่วงที่กำลังให้นมลูกนั้นก็ย่อมส่งผลไปสู่ลูกได้เช่นเดียวกัน แม้ว่ายังไม่สามารถทราบได้อย่างแน่ชัดว่าลูกแพ้นมวันหรือไม่แต่กันเอาไว้ดีกว่าแก้ให้คุณแม่หยุดกินหรือดื่มผลิตภัณฑ์จากนมวัวสักพักรอให้ลูกหย่านมแล้วค่อยกลับมาทานก็ยังสามารถทำได้

6.ปลา
เคยได้ยินว่าการทานปลามีส่วนพัฒนาสมองของเด็กๆ แต่มันก็ยังไม่เหมาะกับเด็กวัยแรกเกิดที่กำลังดินนมแม่มากเท่าไรนัก เพราะเมื่อคุณแม่ทานปลาแล้วให้ลูกน้อยกินนมนั้นอาจจะทำให้ลูกได้รับสารปรอทที่ปนเปื้อนมากับปลาได้ แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่เองก็ยังควรทานปลาอยู่ดีเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและขอแนะนำให้คุณแม่พยายามมองหาปลาและอาหารทะเลที่มีสารปรอทเจือปนอยู่ไม่มากนักอย่างเช่น กุ้ง ปลาแซลมอน ปลาดุก เป็นต้น

7.ช็อกโกเลต
ขนมหวานยอดฮิตที่คุณแม่ต้องยอมหยุดไว้สักพักหนึ่งเพราะอย่าลืมว่าในช็อกโกเลตนั้นมีคาเฟอีนอยู่และคาเฟอีนนี่แหละคือตัวที่เป็นอันตรายกับเด็กวัยแรกเกิด เมื่อคุณแม่ทานลูกก็ย่อมได้รับคาเฟอีนจากน้ำนมของคุณแม่และส่งผลเสียกับสุขภาพของลูกได้อย่างแน่นอน

8.ผักชี
ในข้อนี้เป็นสิ่งที่มีผลกับคุณแม่มากกว่าเพราะการทานผักชีนั้นแน่นอนว่ามีประโยชน์อยู่มากแต่ก็มีผลทำให้ปริมาณน้ำนมของคุณแม่ลดน้อยลงด้วยหากทานเข้าไปเยอะเกิน และคงทำให้เมื่อลูกมาดูดนมแล้วน้ำนมไม่ค่อยออกหรือออกไปอย่างไม่เพียงพอทำให้เขาไม่อิ่มและเกิดอาการร้องไห้งอแงตามมาให้คุณแม่ต้องปวดหัวกันอีกนั่นเอง

Poy T.

87,791 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก…เลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้ไกล!"

บทความแนะนำ