การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ทารกยังคออ่อน นอนหนุนหมอนจะอันตรายหรือไม่? หนุนได้เมื่อไหร่?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่มีความวิตกกังวล ตื่นเต้น เก้ๆ กังๆ เมื่อเวลาที่ต้องพาลูกกลับบ้านหลังจากคลอดที่โรงพยาบาล และด้วยความตื่นเต้นนี้เอง จึงพากันซื้อข้าวของเครื่องใช้ของลูกให้เต็มไปหมด โดยเฉพาะเครื่องนอนไม่ว่าจะเป็นเบาะรองนอน หมอน หมอนข้าง และผ้าห่ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี ตุ๊กตาน่ารักๆ ที่คิดว่าจะเอามานอนเป็นเพื่อนลูกให้ลูกรู้สึกอุ่นใจว่ามีใครอยู่เคียงข้างตลอด
แต่…หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ลูกเสียชีวิตด้วยโรคเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันในเด็ก (Sudden Infant Death Syndrome – SIDS)

ข่าวคราวการเสียชีวิดแบบ SIDS นี้ พบมากในเด็กแรกเกิดและในเด็กที่มีอายุไม่ถึง 2 ขวบ ยกตัวอย่างจากในประเทศสหรัฐอเมริกาที่พบว่ามีเด็กทารกที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้ (SIDS /ขาดอากาศหายใจในจณะหลับ) มากถึง 700 รายหมอนก็คร่าชีวิตลูกน้อยได้

จากหลายๆ ครั้งที่คุณพ่อคุณแม่รู้มาว่า ตุ๊กตา หมอนข้าง หรือผ้าห่ม ก็สามารถคร่าชีวิตลูกน้อยวัยทารกได้ เพราะเป็นจังหวะที่ลูกพลิกตัว หน้าไปซุกที่เครื่องนอนและตุ๊กตาดังกล่าวเป็นเวลานาน ซึ่งเด็กทารกที่คอยังไม่แข็ง เค้าไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงทำให้ลูกขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุด
ซึ่ง…การหนุนหมอนของเด็กทารกที่คอยังไม่แข็งก็เช่นกัน หากคุณพ่อคุณแม่จับให้ลูกนอนคว่ำในขณะที่ลูกหลับ เมื่อลูกขยับตัว อาจทำให้หน้าของลูกคว่ำไปที่หมอนพอดี และหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีเวลามาดูแลลูกตลอดหรือเผลอหลับไปด้วย อาจทำให้เกิดเรื่องเศร้าได้ในที่สุด

“แล้วควรจะให้ลูกนอนหนุนหมอนได้เมื่อไหร?”

ผู้เขียนมีคำตอบค่ะ

ลูกจะนอนหนุนหมอนได้เมื่อไหร่

ทางที่ดีที่สุด แนะนำว่าควรให้ลูกนอนหนุนหมอนได้ก็ต่อเมื่ออายุมากกว่า 2 ขวบ หรือ เมื่อลูกคอแข็งแล้วเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการตายอย่างเฉียบพลันในเด็กทารกค่ะ ที่อีกอย่างที่สำคัญคือ ด้วยสรีระของเด็กทารกนั้น สัดส่วนของหัวยังค่อนข้างใหญ่กว่าลำตัว ดังนั้น การให้ทารกได้นอนเบาะหรือนอนในที่ราบ ลูกก็จะไม่ได้รู้สึกว่าหัวต่ำหรือนอนลำบากอะไร กลับกัน…เค้าจะนอนได้พอดีกว่ามีหมอนมารองที่หัวค่ะ

การฝึกให้ลูกคอแข็ง

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับคนที่เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่มีทั้งห่วง ความกังวลว่าเมื่อไหร่ลูกเราจะคอแข็งซักที?ทำไมลูกเราคอแข็งช้าจัง? จะบอกว่าข้อนี้ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะ…คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยฝึกลูกได้ โดย…
ในขณะที่ลูกตื่น ให้ลูกนอนคว่ำ แล้วเอาของเล่นไปเล่นกับลูกทางด้านหน้า เพื่อให้เค้าแหงนมองของเล่นนั้น (ควรเป็นของเล่นที่มีเสียงนะคะ เพื่อเพิ่มความสนใจให้กับลูก) และถ้ายิ่งเป็นของเล่นที่เค้าชอบด้วยจะยิ่งดีมากเลยค่ะ เพราะเค้าจะมองได้นาน นั่นหมายถึงเค้าจะสามารถเกร็งคอได้นานขึ้นค่ะ ฝึกทุกวัน อาจเริ่มจากวันละ 5 นาที แล้วค่อยเพิ่มเป็น 10 และ 15 นาที จนกว่าคอจะแข็ง

การเลือกซื้อหมอนหนุนให้ลูก

การเลือกซื้อหมอนให้ลูกคุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาจาก…

ขนาดและรูปทรง

ควรกะขนาดให้พอเหมาะกับขนาดของตัวลูก รวมถึงรูปทรงของหมอนควรมีลักษณะที่รองรับพอดีกับศีรษะและคอของลูก

ไม่นอนหมอนของผู้ใหญ่

เพราะหมอนของผู้ใหญ่นอกจากจะมีขนาดที่ใหญ่เกินไปแล้ว ยังมีความแข็งมากกว่าหมอนของเด็ก อาจทำให้ลูกปวดคอหรือต้นคอได้ ทำให้ลูกนอนหลับไม่สนิท ส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายและจิตใจได้

เลือกความสูงหมอนให้พอดีกับลูก

โดยปกติแล้วหมอนของเด็กเล็กจะไม่เน้นทำให้สูงมาก เพราะจะทำให้เด็กปวดคอได้

ขนาดของหมอนที่เหมาะสม

ขนาดของหมอนที่พอดีและพอเหมาะสำหรับเด็กเล็กนั้นจะอยู่ที่ 10”x14” หรือ 12”x16” เน้นที่ค่อนข้างเตี้ยค่ะ

เลือกหมอนที่ปราศจากสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้

ตัวอย่างเช่น หมอนออร์แกนิกคอตตอน หมอนยางพาราสำหรับเด็ก หรือหมอนที่สามารถรองรับคอ และจัดท่านอนให้กระดูกสันหลังของลูกให้อยู่ในลักษณะสมดุล เป็นต้น

อย่าลืมนะคะ หากลูกยังเล็ก คอยังไม่แข็ง คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องเครื่องนอนมากเป็นพิเศษ ไม่เลือกเบาะนอนที่นุ่มเกินไป รวมไปถึงการจัดวางเครื่องนอนรอบๆ ตัวลูกไม่ควรให้มีเยอะมากเกินไป เพื่อป้องกันการเกิด SIDS ค่ะ

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ถ้าคุณแม่เป็นโรคเหล่านี้…ไม่ควร!…
  2. ทารกบอกรักคุณอย่างไรบ้าง…มาดูกัน…
  3. ลูกไม่ยอมนอน…อาจมีอะไรมากกว่าที่…
  4. ไม่ควรทำอย่างนี้ ขณะที่ทารกนอน
  5. ลูกวัยฟันพึ่งขึ้นควรดูแลฟันให้ลู…
  6. มาคลายข้อสงสัยเด็กทารกต้องกินนมว…
  7. คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก…เลี่ยงอาห…
  8. นมแม่ผสมน้ำ…อันตรายถึงชีวิตได้

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP