อยู่ดี ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด ทำอย่างไรดี

อยู่ดี ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด ทำอย่างไรดี
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ถ้าเปรียบเทียบการดูดนมระหว่าง “ดูดนมจากเต้าแม่ vs ดูดนมจากขวด” ส่วนใหญ่แล้วทารกถ้าได้ดูดขวดแล้วก็จะติดใจขวด เพราะแม้ลูกน้อยไม่ได้ออกแรงดูดน้ำนมก็ยังคงไหลออกมา (เพียงแต่ไม่ได้แรงเท่าออกแรงดูด) ส่วนนมแม่ต้องถ้าไม่ออกแรงดูดน้ำนมก็ไม่ไหล แถมยังต้องออกแรงดูดมากอีกต่างหาก แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า ทารกบางคนเคยดูดนมจากขวดได้ปกติ อยู่ ๆ ก็ไม่ยอมดูดขวดซะอย่างนั้น ทำอย่างไรดี

สาเหตุที่อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด

อยู่ ๆ ลูกไม่ยอมดูดขวด สาเหตุนั้นสามารถเกิดได้หลายวิธี ให้คุณแม่ลองพิจารณา ดังนี้ นะคะ

ปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ไม่สบาย มีอาการหูอักเสบ ทำให้เมื่อเวลาที่ต้องออกแรงดูด ลูกจะเจ็บหู ทำให้ไม่อยากกินนม หรือมีอาการหวัด หายใจไม่สะดวก เจ็บเหงือก เจ็บในช่องปาก มีเชื้อราในปาก รวมไปถึงมีแผลในช่องปาก
ลูกติดเต้ามาก ที่ผ่านมาลูกอาจยอมกินขวดแม้ไม่เต็มใจ แต่สุดท้ายแล้ว ลูกคิดถึงเต้ามากกว่า ติดเต้ามากจึงไม่อยากที่จะดูดจากขวดอีกต่อไป
ใช้ขวดนมหรือจุกที่ไม่เหมาะสมกับวัย ขวดนม หรือจุกนมที่เหมาะสมกับวัย น้ำนมไหลช้า หรือไหลแรงเกินไปก็ทำให้ลูกไม่อยากกินนมจากขวดได้ค่ะ
ลูกมีอาการแพ้ หรือไวต่อสารเคมี เช่น โลชั่นทาผิว น้ำยาดับกลิ่นตัว น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เหล่านี้ล้วนทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวได้
ลูกมีความเครียด จากการที่ลูกถูกบังคับให้กินนมมากเกินไป หรือเครียดจากการที่ลูกไม่ได้รับการดูแล การเอาใจใส่ หรือความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่
สภาพแวดล้อมไม่คุ้ยเคย เช่น การเดินทางไปต่างจังหวัด มีการเปลี่ยนสถานที่ให้นม ทำให้ลูกไม่อยากกินนม
มีสิ่งเร้ารอบตัว เช่น เสียงคนทะเลาะกัน เสียงคนคุยกัน เสียงเพลงที่ดังเกินไป รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ร้อนเกินไปหรือหนาวเกินไป ก็มีส่วนทำให้ลูกน้อยไม่อยากกินนมได้ทั้งสิ้น

วิธีแก้ไขลูกไม่ยอมดูดขวด

การแก้ไขเพื่อปรับให้ลูกกลับมาดูดขวดนั้น มีหลายวิธี ดังนี้

ไม่กดดันลูก ไม่ควรทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกยัดเยียดมากเกินไป แต่เมื่อใดก็ตามที่ลูกสามารถดูดนมจนหมดขวด ให้คุณแม่กอดลูก ชื่นชมให้กำลังใจลูก ตอบสนองลูกในทางบวก
เลือกขวดนมและจุกที่เหมาะสมกับวัย เพื่อให้ปริมาณการไหลของน้ำนมอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับวัยและพัฒนาการในการกินของลูก ซึ่งจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพออีกด้วย
เลือกเสื้อผ้าที่ลูกน้อยสวมใส่สบาย เพื่อที่ลูกน้อยจะได้ไม่รู้สึกอึดอัด จนรู้สึกหงุดหงิด ทำให้ไม่อยากกินนม
เปลี่ยนลักษณะการให้นมที่คล้ายการเข้าเต้า เพื่อเป็นการปรับสภาพให้ลูกน้อยได้คุ้นเคยกับการดูดนมจากขวด นอกจากนี้ ระหว่างที่ลูกกินนมจากขวดลูกก็จะได้รับความรัก ความอบอุ่นภายในอ้อมกอดของคุณแม่ ทำให้ลูกมีความสุข ลดความเครียดได้ค่ะ
ให้นมลูกตรงเวลา หากลูกน้อยไม่ได้เป็นคนที่หิวบ่อย คุณแม่ควรให้นมตรงตามตารางเวลาที่หนดไว้ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพื่อป้องกันความสับสน จนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่อยากกินนม
เปลี่ยนท่าที่สะดวกต่อการให้นมจากขวด คุณแม่ลองหาท่าที่ลูกถนัดที่สุด ท่าที่เค้าสบายที่สุดในการกินนม แบบนี้ลูกก็จะสามารถกินนมได้อย่างเพลิน ๆ
จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม โดยมีอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ไม่มีสิ่งเร้าต่าง ๆ มารบกวน

การหาสาเหตุที่อยู่ ๆ ลูกไม่ยอมดูดขวด จากเดิมที่เคยกินแบบนี้ไม่ยากค่ะ เพียงแต่คุณแม่ควรหาสาเหตุให้เจอก่อน แล้วค่อย ๆ แก้ปัญหาอย่างใจเย็น บางอย่างอาจต้องใช้เวลาซักระยะ เป็นกำลังใจคุณแม่ทุกคนนะคะ


แม่โน้ต

3,066,897 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ