5 เทคนิคหยุดลูกไม่ให้กินไปเล่นไป

5 เทคนิคหยุดลูกไม่ให้กินไปเล่นไป
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

นั่งกินดีๆ สิลูก
วางของเล่นก่อนลูก ตั้งใจกินเร้ว
มานั่งให้เรียบร้อยลูก กินไปวิ่งไป เดี๋ยวสำลักนะคะ

…ประโยคเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่คุ้นหูบ้างไหมคะ? หรือว่า “เอ๊ะ…ใช่เลยเราก็พูดอยู่” เคยเห็นหลายครอบครัวเลยทีเดียวค่ะที่คุณพ่อคุณแม่หรือปู่ ย่า ตาม ยาย ยังต้องตามป้อนข้าวลูกหลานกันอยู่ ซึ่งนั่นก็ทำให้เด็กสามารถกินไปเล่นไปได้อย่างสบาย แต่สิ่งที่ตามมาคือมีผลเสียมากกว่าผลดี

วันนี้โน้ตมีเทคนิคดีๆ มาแชร์ให้คุณพ่อคุณแม่ฟังค่ะ ไม่ยากค่ะ รับรอง

Youtube : 5 เทคนิคหยุดลูกไม่ให้กินไปเล่นไป

5 เทคนิคหยุดลูกไม่ให้กินไปเล่นไป

จากที่โน้ตโปรยไว้ข้างต้น ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ยังคงให้คุณพ่อคุณแม่หรือญาติเดินตามป้อนข้าวอยู่ ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มใช้เทคนิค 5 ข้อนี้ แนะนำว่าให้ปรับพฤติกรรมก่อน จากเดินตามป้อนมาเป็นนั่งกินข้าวเองที่โต๊ะอาหารหรือโต๊ะทานข้าวสำหรับเด็กก่อนนะคะ ลูกจะรับรู้ถึงเงื่อนไขและกติกาได้มากขึ้น

กำหนดเวลาในการทานข้าว 30 นาที

กำหนดเวลาในการทานข้าว30นาที

หากลูกนั่งโต๊ะกินข้าวเองได้แล้ว ให้คุณพ่อคุณแม่ทำความเข้าใจและข้อตกลงกับลูกให้เรียบร้อย เช่น แม่จะให้เวลาหนูในการทานข้าว 30 นาที เป็นต้น ซึ่งถ้าเกินกว่า 30 นาทีให้คุณพ่อคุณแม่เก็บจานข้าวลูกออกจากโต๊ะทันที ฟังดูใจร้ายเนอะ แต่เราก็ต้องใจแข็งค่ะ ถ้าต้องการให้ลูกมีวินัยและความรับผิดชอบต่อตนเอง

ที่สำคัญ อย่าลืมทวนความเข้าใจของลูกด้วยนะคะ ว่าเค้าเข้าใจตรงกันกับที่เราต้องการสื่อสารกับเค้าไหม ด้วยการถามแล้วให้เค้าตอบ ถ้าถูกต้องหมดแล้วก็เริ่มลงมือทานได้เลยค่ะ

ห้ามลูกก่อนที่ลูกจะลุก

ห้ามลูกก่อนที่ลูกจะลุก

ข้อนี้เรียกได้ว่าเป็น “ความท้าทาย” ของคุณพ่อคุณแม่ระดับหนึ่งทีเดียว เรียกได้ว่าทานอย่างไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ เพราะคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตทีท่าของลูกว่าจะลุกขึ้นเมื่อไหร่ แล้วปรามลูกก่อนลูกลุกขึ้นเพราะถ้าลูกลุกขึ้นแล้วจะเรียกกลับมานั่งโต๊ะจะค่อนข้างยาก อาจต้องใช้เสียง 2 หรือ เสียง 3 ของคุณแม่ค่ะ 555

เมื่อบอกลูกว่านั่งทานให้เสร็จก่อน แล้วเค้าทำตามให้คุณพ่อคุณแม่ชมเชยเค้าแต่พอดี เพื่อให้ลูกได้รู้สึกภูมิใจว่าเค้าทำให้คุณพ่อคุณแม่ดีใจและมีความสุข

จัดสภาพแวดล้อมให้พร้อมทานข้าว

จัดสภาพแวดล้อมให้พร้อมทานข้าว

ข้อนี้หมายถึงว่า ก่อนนั่งโต๊ะทานข้าวให้คุณพ่อคุณแม่…

  • ปิดทีวี มือถือ หรือแทปเล็ตก่อน
  • ไม่เอาขอขนมมาวางไว้บนโต๊ะ
  • ของเล่นก็ควรเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อยไม่วางเกลื่อนพื้นห้อง เพราะจะทำให้ลูกไม่มีสมาธิในการทานข้าว

หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่เองก็เหมือนกันนะคะ ถ้าต้องการหยิบเครื่องปรุงอะไรก็ตาม ควรเตรียมให้พร้อมตั้งแต่การจัดโต๊ะกินข้าว ไม่ลุกเดินไปมา เพราะจะทำให้ลูกเดินตามได้ค่ะ

นั่งทานไปพร้อมลูก

นั่งทานไปพร้อมลูก

ชีวิตจริงคนเป็นแม่ เวลาที่ทานข้าวไปพร้อมลูกสิ่งที่คุณแม่ไม่ทำไม่ได้ก็คือ การที่ต้องคอยดูแล เช็ดปาก เช็ดโต๊ะจากอาหารที่ลูกทำหก จนตัวเองทานได้ไม่กี่คำ จึงทำให้คุณแม่หลายคนเลือกที่จะทานทีหลังลูก

สิ่งนี้อาจส่งผลในเรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัวในแง่ของการที่ไม่ได้ทานข้าวด้วยกัน ต่างคนต่างกิน เป็นต้น อยากให้คุณแม่พยายามทานข้าวกับลูกให้ได้ เราอาจจะทานเสร็จได้ช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร

**ที่สำคัญคือ ถ้านั่งโต๊ะทานข้าวด้วยกันไม่ควรเล่นมือถือหรือแทปเล็ตให้ลูกเห็นเด็ดขาดนะคะ

อาหารว่างก็ให้ทานที่โต๊ะอาหาร

อาหารว่างก็ให้ทานที่โต๊ะอาหาร

ให้คุณพ่อคุณแม่กำหนดเลยค่ะว่า ถ้าเป็นเรื่องการทานอาหารหรือทานของว่างให้ทานได้เฉพาะที่โต๊ะทานข้าวเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้น ลูกจะเคยชินกับการถือขนมเดินกินไปแบบชิลล์ชิลล์ เวลาทานข้าวลูกก็จะชิลล์ไปด้วย

นอกจากนี้ เพราะความชิลล์นี่เองทำให้ลูกกินขนมเพลิน กินเยอะไปจนทำให้ทานข้าวไม่ลง อิ่มขนมซะก่อน ทำให้ลูกได้สารอาหารไม่ครบและไม่พอเพียงกับที่ร่างกายต้องการอีกด้วยนะคะ

จะสังเกตได้ว่าทั้งหมดที่กล่าวมา คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก เพราะลูกจะแอบมองพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่แล้วเลียนแบบ แต่ที่สำคัญ เมื่อเรากำหนดกติกาต่างๆ ให้ลูกแล้ว เราต้องเข้มงวดกับกติกานั้นด้วยนะคะ ต้องใจแข็งนะ ถ้าอยากให้ลูกมีวินัยเมื่อเค้าโตขึ้น เพราะกติกาของสังคมมีมากกว่านี้อีกเลย


แม่โน้ต

3,518,336 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ