ข้อดีของลูกดื้อ ที่พ่อแม่อาจไม่รู้มาก่อน

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ
JESSIE MUM

เด็กดื้อ” หรือ “ตัวแสบประจำบ้าน” หากบ้านไหนที่มีเด็กแบบนี้อยู่อาจจะเหนื่อยกันหน่อย และเวลาที่จะสอนเด็กในวัยนี้ ห้ามพูดคำว่า “ไม่” หรือ “อย่า” เด็ดขาด เพราะพูดปุ๊บเค้าจะทำปั๊บ แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่สิจะหาคำไหนมาแทนที่ล่ะ เพราะเวลาที่ลูกจะซน แป๊บๆ ก็เปลี่ยนไปซนที่อื่นละ สรุปคือหาคำพูดไม่ทัน 555
หรือจะมองอีกมุมหนึ่ง “การที่เด็กดื้อ” ถือเป็นธรรมชาติการเรียนรู้ของเค้าอย่างนึงนะคะ เพราะเค้าจะรู้สึกว่ายังมีอีกหลายสิ่งในโลกนี้ที่เค้ายังไม่รู้แล้วก็อยากจะรู้ อยากจะลอง เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามมีน้ำหนักน้อยกว่าความอยากรู้
แต่…คุณพ่อคุณแม่ทราบมั้ยคะว่า ข้อดีของการที่มีลูกดื้อรั้นส่วนมากเมื่อเด็กเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ เค้าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าเพื่อน เอ…ยังงัยเอ่ย? ถ้านึกไม่ออก ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อดีของ ลูกดื้อ

ลูกที่ดื้อ จะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และไม่ต้องการอะไร

การที่เด็กคนนึงจะดื้อรั้น ไม่เอนเอียงไปตามความคิดเห็นของคนอื่นได้ง่าย ๆ ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะเอาเป็นตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลหรอกนะคะ เพียงแต่คนเหล่านี้จะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าต้องการมากกว่า และไม่ต้องการให้มีอะไรหรือความคิดของใครมาเปลี่ยนแปลงเค้าได้ง่าย ๆ

ลูกที่ดื้อ จะเด็ดขาดมากกว่าคนอื่น

เมื่อเด็กดื้อรู้ว่าตนเองต้องการอะไรแล้ว เค้าจะมีจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่มาก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรมาทำให้เค้าวอกแวกได้เลย

จนบางครั้ง กลุ่มคนที่อยู่ตรงข้ามกับเด็กรั้นอาจจะรู้สึกว่าตัวเองถูกเอาเปรียบจากการที่เหมือนถูกบังคับให้ทำตามของกลุ่มเด็กรั้นนั้น แต่ถ้ามองดูดี ๆ แล้วมันไม่ใช่ข้อเสียของเด็กที่ดื้อรั้นหรอก มันกลับเป็นข้อเสียของอีกฝ่ายมากกว่าหรือเปล่า ที่ไม่หนักแน่นในความคิดของตัวเองมากพอ หรือถ้าจะมองว่าเด็กดื้อกลุ่มนี้เป็นคนที่ชอบควบคุมคนอื่นหรือเปล่า ก็ไม่น่าจะใช่อีกเหมือนกัน เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าเป็นเพราะว่าเด็กดื้อกลุ่มนี้เค้าจะเป็นคนเลือกเองว่าจะเป็นผู้ถูกควบคุมหรือเป็นผู้คุม

ลูกที่ดื้อ จะมีแนวทางเฉพาะที่ตัวเองเป็นผู้สร้างขึ้น

เพราะความที่เป็นเด็กดื้อ อยากรู้ อยากลอง ตามแนวความคิดของตัวเองจึงทำให้เด็กกลุ่มนี้มักมีแนวทางทางความคิดเป็นของตัวเองสูงทีเดียว เพราะเค้าจะรู้ว่าเค้าอยากเป็นอะไร หรืออยากทำอะไร โดยที่ไม่ได้ใส่ใจกับความคิดของคนภายนอก แม้ว่าเค้าเหล่านั้นจะมองว่าสิ่งที่จะทำนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ หรือยากเกินกว่าที่จะทำให้สำเร็จได้ เด็กดื้อกลุ่มนี้จะมีความทะเยอทะยานสูงที่ต้องการพิสูจน์ว่าเค้าและทางที่เค้าเลือกนี่แหละ คือทางที่จะพาเค้าไปสู่ความสำเร็จได้ตามที่เค้าวาดหวังไว้ และไม่ยอมให้ตัวเองตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางความคิดของใครทั้งสิ้น

ลูกที่ดื้อ ไม่ได้เป็นคนใจแคบนะคะ เพียงแต่เค้ามีจิตใจที่เข้มแข็งในแบบฉบับของเค้าเอง

ลองค้นหาคำว่า “เด็กดื้อ” หรือ “ลูกดื้อ” ในกูเกิลดู เราจะพบแต่คำว่า วิธีปราบเด็กดื้อ ลูกดื้อทำอย่างไรดี ลูกดื้อเพราะอะไร ลูกดื้อเอาแต่ใจ ฯลฯ เราอาจมองว่าการที่เด็กดื้อ เอาแต่ใจนั้น แสดงว่าเค้าต้องเป็นเด็กที่ใจแคบแน่เลย ไม่ฟังใคร จะเอาแต่ของตัวเอง

แต่ความเป็นจริง…ถึงแม้จะเป็นเด็กดื้อ เค้าก็ฟังนะคะ เพียงแต่บางอย่าง อย่างที่บอกว่าเค้าเลือกที่จะไม่โอนเอนตามสิ่งที่เค้าได้ฟังมามากกว่า เค้าก็จะยังคงหนักแน่นในความเชื่อของเค้า

ลูกที่ดื้อ จะมีความพยายามสูงมาก

เพราะเด็กดื้อจะแน่วแน่ในความคิดของตัวเองเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เค้ามีความพยายามสูงมากเช่นกัน และมากกว่าคนอื่น ๆ เค้าจะไม่ล้มเลิกความคิดหรือความตั้งใจง่ายๆ เค้าจะต้องไปให้ถึงเส้นชัยให้ได้ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เรื่องเรียน หรือแม้แต่เรื่องความรัก เรียกว่าสำหรับเด็กดื้อนี้ ไม่มีคำว่า “ยอมแพ้” ในพจนานุกรมของเค้าค่ะ

ลูกที่ดื้อ จะเป็นเด็กที่มีความคิดนอกกรอบ

เพราะเขามีความคิดเป็นของตัวเอง รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในด้านอื่น ๆ ด้วย เขาตั้งคำถามเอง ก็อยากจะพิสูจน์และหาคำตอบให้รู้ได้ด้วยตัวเอง จึงกลายเป็นดูไม่ค่อยเชื่อฟัง และที่สำคัญ คือ เขามีความกล้าที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำและไม่กล้าทำ เด็กเหล่านี้เมื่อเจอปัญหาเขาจะพยายามหาทางแก้ไขปัญหานั้นด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ตรงนั้นด้วยก็ตาม

แม่โน้ต

บางครั้งด้วยความที่ผู้ใหญ่จะยึดติดกับคำว่า “อาบน้ำร้อนมาก่อน” จึงทำให้ทักษะด้านการเรียนรู้ของลูกไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ดังนั้น เราควรวางคำว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนลงซักพัก ยกเว้น! ย้ำนะคะ ยกเว้นว่าสิ่งที่ลูกจะทำนั้นต้องปลอดภัยนะคะ ถึงทำได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ

ลูกที่ดื้อ จะทนต่อแรงกดดันได้ดี

เพราะความดื้อ ความซน ความอยากรู้ อยากลองนี่แหละค่ะที่ทำให้เด็กต้องอดทนต่อคำดุด่า ข้อห้ามต่าง ๆ ของผู้ใหญ่ ดังนั้น เมื่อเด็กโตขึ้นเขาจะสามารถทนต่อแรงกดดันได้ดี ซึ่งจะต่างจากเด็กคนอื่น ๆ ทั่วไป ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าเมื่อเจอกับแรงกดดันนิดหน่อยอาจทำให้ถอยได้

ลูกที่ดื้อ ต้องการคนที่ชี้นำได้

ด้วยความที่ลูกเป็นเด็กที่คิดนอกกรอบ จนบางครั้งบางพฤติกรรมอาจเกินที่คุณพ่อคุณแม่จะรับได้ หรืออาจไปผิดทาง คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมลูก หากออกนอกลู่นอกทางเยอะก็ควรชี้แนะทางที่ถูกต้องให้ เพราะการปล่อยให้ลูกได้ทำอะไร ๆ เองจนกลายเป็นปล่อยปะละเลยก็จะยิ่งทำให้คุณค่าและข้อดีของการเป็นเด็กดื้อนั้นผิดเพี้ยน

การมีลูกดื้อถือเป็นข้อดีที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำข้อดีต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น นำมาสอนลูก ต่อยอดให้ลูกได้ ทั้งนี้ การสอนลูก การตอบสนองลูกในทางบวกเป็นสิ่งสำคัญ การ “มีลูกดื้อ ปราบได้ โดยไม่ต้องถือไม้เรียว” จึงเป็นอีกทางออกหนึ่งของการตอบสนองลูกในทางบวกค่ะ และเมื่อลูกโตขึ้นเขาก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และมีความสุขในการใช้ชีวิตค่ะ


ลูกดื้อมมากมีวิธีปราบลูกไหม? มีค่ะ ปราบโดยไม่ต้องใช้ไม่เรียวด้วย ทำอย่างไร คลิกที่นี่ค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP