เป็นเรื่องดี ที่มีลูกดื้อ

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

เด็กดื้อ” หรือ “ตัวแสบประจำบ้าน” หากบ้านไหนที่มีเด็กแบบนี้อยู่อาจจะเหนื่อยกันหน่อย และเวลาที่จะสอนเด็กในวัยนี้ ห้ามพูดคำว่า “ไม่” หรือ “อย่า” เด็ดขาด เพราะพูดปุ๊บเค้าจะทำปั๊บ แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่สิจะหาคำไหนมาแทนที่ล่ะ เพราะเวลาที่ลูกจะซน แป๊บๆ ก็เปลี่ยนไปซนที่อื่นละ สรุปคือหาคำพูดไม่ทัน 555
หรือจะมองอีกมุมหนึ่ง “การที่เด็กดื้อ” ถือเป็นธรรมชาติการเรียนรู้ของเค้าอย่างนึงนะคะ เพราะเค้าจะรู้สึกว่ายังมีอีกหลายสิ่งในโลกนี้ที่เค้ายังไม่รู้แล้วก็อยากจะรู้ อยากจะลอง เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้วสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามมีน้ำหนักน้อยกว่าความอยากรู้
แต่…คุณพ่อคุณแม่ทราบมั้ยคะว่า ข้อดีของการที่มีลูกดื้อรั้นส่วนมากเมื่อเด็กเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ เค้าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าเพื่อน เอ…ยังงัยเอ่ย? ถ้านึกไม่ออก ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อดีของ “เด็กดื้อ”

1.เด็กดื้อ จะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และไม่ต้องการอะไร!

การที่เด็กคนนึงจะดื้นรั้น ไม่เอนเอียงไปตามความคิดเห็นของคนอื่นได้ง่ายๆ ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะเอาเป็นตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลหรอกนะคะ เพียงแต่คนเหล่านี้จะรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าต้องการมากกว่า และไม่ต้องการให้มีอะไรหรือความคิดของใครมาเปลี่ยนแปลงเค้าได้ง่ายๆ

2.เด็กดื้อ จะเด็ดขาดมากกว่าคนอื่น

เมื่อเด็กดื้อรู้ว่าตนเองต้องการอะไรแล้ว เค้าจะมีจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่มาก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรมาทำให้เค้าว่อกแว่กได้เลย

จนบางครั้ง กลุ่มคนที่อยู่ตรงข้ามกับเด็กรั้นอาจจะรู้สึกว่าตัวเองถูกเอาเปรียบจากการที่เหมือนถูกบังคับให้ทำตามของกลุ่มเด็กรั้นนั้น แต่ถ้ามองดูดีๆ แล้วมันไม่ใช่ข้อเสียของเด็กที่ดื้อรั้นหรอก มันกลับเป็นข้อเสียของอีกฝ่ายมากกว่าหรือเปล่า ที่ไม่หนักแน่นในความคิดของตัวเองมากพอ

หรือถ้าจะมองว่าเด็กดื้อกลุ่มนี้เป็นคนที่ชอบควบคุมคนอื่นหรือเปล่า ก็ไม่น่าจะใช่อีกเหมือนกัน เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าเป็นเพราะว่าเด็กดื้อกลุ่มนี้เค้าจะเป็นคนเลือกเองว่าจะเป็นผู้ถูกควบคุมหรือเป็นผู้คุม

3.เด็กดื้อ จะมีแนวทางเฉพาะที่ตัวเองเป็นผู้สร้างขึ้น

เพราะความที่เป็นเด็กดื้อ อยากรู้ อยากลอง ตามแนวความคิดของตัวเองจึงทำให้เด็กกลุ่มนี้มักมีแนวทางทางความคิดเป็นของตัวเองสูงทีเดียว เพราะเค้าจะรู้ว่าเค้าอยากเป็นอะไร หรืออยากทำอะไร โดยที่ไม่ได้ใส่ใจกับความคิดของคนภายนอก แม้ว่าเค้าเหล่านั้นจะมองว่าสิ่งที่จะทำนั้นเป็นเรื่องไร้สาระ หรือยากเกินกว่าที่จะทำให้สำเร็จได้ เด็กดื้อกลุ่มนี้จะมีความทะเยอทะยานสูงที่ต้องการพิสูจน์ว่าเค้าและทางที่เค้าเลือกนี่แหละ คือทางที่จะพาเค้าไปสู่ความสำเร็จได้ตามที่เค้าวาดหวังไว้ และไม่ยอมให้ตัวเองตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางความคิดของใครทั้งสิ้น

4.เด็กดื้อ ไม่ได้เป็นคนใจแคบนะคะ เพียงแต่เค้ามีจิตใจที่เข้มแข็งในแบบฉบับของเค้าเอง

ลองค้นหาคำว่า “เด็กดื้อ” หรือ “ลูกดื้อ” ในกูเกิลดู เราจะพบแต่คำว่า วิธีปราบเด็กดื้อ ลูกดื้อทำอย่างไรดี ลูกดื้อเพราะอะไร ลูกดื้อเอาแต่ใจ ฯลฯ เราอาจมองว่าการที่เด็กดื้อ เอาแต่ใจนั้น แสดงว่าเค้าต้องเป็นเด็กที่ใจแคบแน่เลย ไม่ฟังใคร จะเอาแต่ของตัวเอง

แต่ความเป็นจริง…ถึงแม้จะเป็นเด็กดื้อ เค้าก็ฟังนะคะ เพียงแต่บางอย่าง อย่างที่บอกว่าเค้าเลือกที่จะไม่โอนเอนตามสิ่งที่เค้าได้ฟังมามากกว่า เค้าก็จะยังคงหนักแน่นในความเชื่อของเค้า

5.เด็กดื้อ จะมีความพยายามสูงมาก

เพราะเด็กดื้อจะแน่วแน่ในความคิดของตัวเองเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เค้ามีความพยายามสูงมากเช่นกัน และมากกว่าคนอื่นๆ เค้าจะไม่ล้มเลิกความคิดหรือความตั้งใจง่ายๆ เค้าจะต้องไปให้ถึงเส้นชัยให้ได้ในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เรื่องเรียน หรือแม้แต่เรื่องความรัก เรียกว่าสำหรับเด็กดื้อนี้ ไม่มีคำว่า “ยอมแพ้” ในพจนานุกรมของเค้าค่ะ

เพราะฉะนั้น หากคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนที่มีเด็กดื้อ จงภูมิใจนะคะ ถึงแม้ตอนนี้อาจจะเหนื่อยกายเหนื่อยใจกันซักหน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าเค้ามีแววที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตแน่นอน

แม่โน้ต

437,343 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "เป็นเรื่องดี ที่มีลูกดื้อ"

บทความแนะนำ