การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

สีสันกับพัฒนาการของลูกน้อย

พัฒนาการของลูกนั้นสามารถพัฒนาได้จากหลากหลายทางและหลากหลายวิธีและถ้าจะให้พูดถึงพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมให้เขากลายเป็นเด็กที่มี EQ ดีแบบก้าวกระโดดได้ในเรื่องของสีสันก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการทางด้านนี้ได้เช่นกัน

สีสันนั้นแฝงอยู่ในทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวลูกตั้งแต่เสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า อุปกรณ์ ของเล่น ธรรมชาติ ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนมีสีสันทั้งหมดแต่ถ้าเลือกได้ให้สิ่งใกล้ตัวของลูกมีสีสันดังต่อไปนี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะให้สีสันมาเป็นอีกหนึ่งการขับเคลื่อนด้านพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกสีสันสดใสช่วยพัฒนาอารมณ์ลูกน้อยได้

1.สีชมพู

อย่ากังวลว่าสีชมพูจะเป็นสีสำหรับเด็กผู้หญิงเท่านั้นเพราะความจริงแล้วสีชมพูเป็นสีที่สามารถมอบอารมณ์ที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าได้รับการโอบอุ้มและปกป้องเป็นอย่างดีทำให้เด็กๆ รู้สึกอบอุ่นใจและมีความมั่นใจอีกด้วย

2.สีเหลือง

นี่คือสีแห่งความสุขแต่ก็เป็นสีที่มอบพลังงานให้ได้มากเลยทีเดียวถ้าไปอยู่ผิดที่ผิดทางอาจจะทำให้ลูกอารมณ์เสียและหงุดหงิดได้ง่ายกว่าปกติ อย่างถ้าเขากำลังร้องไห้แล้วไปอยู่ในที่ที่ทมีสีเหลืองมากยิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เขาร้องหนักงอแงกว่าเดิมก็เป็นได้

3.สีฟ้า

เป็นสีของความใจเย็น สงบสุข ผ่อนคลาย เหมาะกับการสงบสติอารมณ์ของเด็กๆ แต่อย่าลืมให้สีฟ้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสีโทนอุ่นอยู่ด้วยเพราะถ้ามีแต่สีฟ้าเดี่ยวๆ ตลอดอาจจะทำให้เด็กๆ รู้สึกซึมเศร้าและหดหู่ได้

4.สีเขียว

สีที่เป็นตัวแทนของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแต่ยังคงความร่าเริงแจ่มใส สีเขียวในโทนกลางๆ ที่ไม่เข้มไปไม่อ่อนไปนั้นจะสามารถช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

5.สีม่วง

อยากแนะนำว่าถ้าจะให้เหมาะกับเด็กๆ ควรเป็นสีโทนม่วงอ่อนอารมณ์แบบสีม่วงลาเวนเดอร์และควรอยู่ร่วมกับสีโทนอุ่นด้วยเพราะว่าจริงๆ แล้วสีม่วงนั้นจะให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างซับซ้อนถ้าปล่อยไว้สีเดียวอาจจะทำให้เด็กๆ เครียดได้

6.สีส้ม

ถ้าลูกกำลังทำการบ้านอยู่ล่ะก็นี่เป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยกระตุ้นให้เขามีพลังงานรวมทั้งช่วยกระตุ้นในเรื่องของความคิดเพิ่มมากขึ้น เหมาะมากที่จะเป็นสีประจำห้องทำงานของทั้งคุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ นั่นเอง

สีสันนั้นยังมีหลากหลายเฉดสีให้ได้ลองผสมผสานกันนอกจากทฤษฎีหลักความมีผลต่ออารมณ์ของสีแล้วนั้นความชอบของลูกก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ถ้าเขาได้อยู่ใกล้ชิดหรือมีสีสันที่เขาชอบอยู่ในบริเวณรอบตัวเขาก็จะทำให้เขาอารมณ์ดีได้เหมือนกัน และการเลือกสีสันต่างๆ ของลูกนั้นในแต่ละเวลายังสามารถช่วยบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ถึงอารมณ์ข้างในของเขาได้อีกด้วย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. 12 เทคนิคฝึกทักษะการพูดที่ดีให้ก…
  2. มาเข้าใจการเพิ่มความสูงที่ถูกต้อ…
  3. ลูกไม่กินผัก ฝึกให้รักได้ไม่ยาก
  4. สอนลูกทำงานบ้าน ลูกจะประสบความสำ…
  5. 12 เทคนิคฝึกทักษะการพูดที่ดีให้ก…
  6. คุณพ่อคุณแม่ฟังทางนี้…เทคนิคการเ…
  7. อาหารที่เด็กวัย 2 ขวบต้องหลีกเลี…
  8. ไขข้อข้องใจ ทำไมลูกมักดื้อกับแม่…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP