สีสันกับพัฒนาการของลูกน้อย

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

พัฒนาการของลูกนั้นสามารถพัฒนาได้จากหลากหลายทางและหลากหลายวิธีและถ้าจะให้พูดถึงพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมให้เขากลายเป็นเด็กที่มี EQ ดีแบบก้าวกระโดดได้ในเรื่องของสีสันก็มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการทางด้านนี้ได้เช่นกัน

สีสันนั้นแฝงอยู่ในทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวลูกตั้งแต่เสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า อุปกรณ์ ของเล่น ธรรมชาติ ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนมีสีสันทั้งหมดแต่ถ้าเลือกได้ให้สิ่งใกล้ตัวของลูกมีสีสันดังต่อไปนี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะให้สีสันมาเป็นอีกหนึ่งการขับเคลื่อนด้านพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูก

สีสันสดใสช่วยพัฒนาอารมณ์ลูกน้อยได้

สีชมพู

อย่ากังวลว่าสีชมพูจะเป็นสีสำหรับเด็กผู้หญิงเท่านั้นเพราะความจริงแล้วสีชมพูเป็นสีที่สามารถมอบอารมณ์ที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าได้รับการโอบอุ้มและปกป้องเป็นอย่างดีทำให้เด็กๆ รู้สึกอบอุ่นใจและมีความมั่นใจอีกด้วย

สีเหลือง

นี่คือสีแห่งความสุขแต่ก็เป็นสีที่มอบพลังงานให้ได้มากเลยทีเดียวถ้าไปอยู่ผิดที่ผิดทางอาจจะทำให้ลูกอารมณ์เสียและหงุดหงิดได้ง่ายกว่าปกติ อย่างถ้าเขากำลังร้องไห้แล้วไปอยู่ในที่ที่ทมีสีเหลืองมากยิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เขาร้องหนักงอแงกว่าเดิมก็เป็นได้

สีฟ้า

เป็นสีของความใจเย็น สงบสุข ผ่อนคลาย เหมาะกับการสงบสติอารมณ์ของเด็กๆ แต่อย่าลืมให้สีฟ้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสีโทนอุ่นอยู่ด้วยเพราะถ้ามีแต่สีฟ้าเดี่ยวๆ ตลอดอาจจะทำให้เด็กๆ รู้สึกซึมเศร้าและหดหู่ได้

สีเขียว

สีที่เป็นตัวแทนของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแต่ยังคงความร่าเริงแจ่มใส สีเขียวในโทนกลางๆ ที่ไม่เข้มไปไม่อ่อนไปนั้นจะสามารถช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

สีม่วง

อยากแนะนำว่าถ้าจะให้เหมาะกับเด็กๆ ควรเป็นสีโทนม่วงอ่อนอารมณ์แบบสีม่วงลาเวนเดอร์และควรอยู่ร่วมกับสีโทนอุ่นด้วยเพราะว่าจริงๆ แล้วสีม่วงนั้นจะให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างซับซ้อนถ้าปล่อยไว้สีเดียวอาจจะทำให้เด็กๆ เครียดได้

สีส้ม

ถ้าลูกกำลังทำการบ้านอยู่ล่ะก็นี่เป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยกระตุ้นให้เขามีพลังงานรวมทั้งช่วยกระตุ้นในเรื่องของความคิดเพิ่มมากขึ้น เหมาะมากที่จะเป็นสีประจำห้องทำงานของทั้งคุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ นั่นเอง

สีสันนั้นยังมีหลากหลายเฉดสีให้ได้ลองผสมผสานกันนอกจากทฤษฎีหลักความมีผลต่ออารมณ์ของสีแล้วนั้นความชอบของลูกก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ถ้าเขาได้อยู่ใกล้ชิดหรือมีสีสันที่เขาชอบอยู่ในบริเวณรอบตัวเขาก็จะทำให้เขาอารมณ์ดีได้เหมือนกัน และการเลือกสีสันต่างๆ ของลูกนั้นในแต่ละเวลายังสามารถช่วยบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ถึงอารมณ์ข้างในของเขาได้อีกด้วย


Poy T.

89,346 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ