วินัยลูก…สร้างได้ตั้งแต่ยังเด็ก

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ


การที่คุณพ่อคุณแม่จะปลูกฝังวินัย หรือหน้าที่ความรับผิดชอบอะไรให้กับลูกซักอย่างหนึ่ง ไม่ใช่เพียงแค่การบอกให้ไปทำ หรือไม่ใช่เพียงแค่ออกคำสั่ง แต่คุณพ่อคุณแม่ควรตกลงทำความเข้าใจและอธิบายว่าทำไมต้องทำให้กับเด็กด้วย เพราะเด็กในวัยนี้จะชอบมากหากเค้ามีโอกาสตัดสินใจเอง เลือกเอง หรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้นๆ แต่หากคุณพ่อคุณแม่บอกอย่างเดียวว่าให้ทำโน่นทำนี่ เด็กก็จะทำเพียงเพราะสั่งให้ทำ หรือ สั่งก็ทำ ไม่สั่งก็ไม่ทำ
การปลูกฝังให้ลูกมีวินัยติดตัวไปจนโตจนเป็นนิสัยนั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปไร่เรียงดูกันเลยค่ะ

ปลูกฝังอย่างไร ให้ลูกมีวินัยไปจนโต

1.ปลูกฝังตั้งแต่เด็กยังเล็ก

การฝึกวินัยขั้นต้นให้กับลูก สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ในวัยประมาณ 2 ขวบขึ้นไป เริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก่อน เช่น แปรงฟัน ขับถ่าย ทานข้าวเองเก็บของเล่นเมื่อเล่นเสร็จ โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูอยู่ข้างๆ คอยช่วยเหลือ และชื่นชมลูกเมื่อเค้าทำได้ดี แต่อย่างเพิ่งคาดหวังว่าเค้าจะทำได้ 100%นะคะ คุณพ่อคุณแม่ใจเย็นๆ ค่อยๆ ฝึกเค้าวันละนิดๆ พอเค้าโตขึ้น เค้าก็จะเริ่มทำได้สมบูรณ์มากขึ้นค่ะ

2.มอบหมายหน้าที่ทีละน้อย

เมื่อลูกอายุประมาณ 5 ขวบ ให้คุณแม่มอบหมายงานที่เริ่มเป็นกิจจะลักษณะมากขึ้น อาจเริ่มจากงานบ้านก่อนโดยให้ลูกช่วยหยิบจับอะไรเล็กๆ น้อยๆ เช่น ถ้าเป็นลูกสาวอาจให้ช่วยงานคุณแม่ในครัว อย่างการตอกไข่ หรือตีไข่ถ้าเป็นลูกชาย อาจให้เค้าช่วยรดน้ำต้นไม้พรวนดิน เป็นต้น ซึ่งหน้าที่เหล่านี้ควรทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน แต่ต้องมีการพูดคุยตกลงกันก่อน เพื่อให้ลูกได้รู้หน้าที่และรู้ถึงสิ่งที่เค้าต้องทำในแต่ละวันค่ะ

3.มอบหมายงานบ้านให้เป็นกิจจะลักษณะ

ข้อนี้เหมาะสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกหน่อย ประมาณ 7 ขวบนะคะ เพราะเค้าจะโตพอที่คุณพ่อคุณแม่จะมอบหมายงานที่เป็นกิจจะลักษณะมากขึ้น โดยการจัดสรรให้เค้าได้มีส่วนช่วยในการเลือกในสิ่งที่เค้าอยากทำ และต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น รดน้ำต้นไม้ กวาดบ้าน ถูบ้านในทุกวันหยุด (หรือเริ่มจากวันเสาร์วันเดียวก่อนก็ได้ค่ะ) เพราะการมอบหมายงานบ้านนี้ จะทำให้เค้ารู้จักการวางแผนว่าจะต้องทำอะไรก่อนและทำอะไรทีหลัง ในแต่ละวันเค้ามีหน้าที่ต้องทำอะไรบ้างสิ่งไหนสำคัญกว่า สิ่งไหนสำคัญน้อยกว่า หรือสิ่งไหนไม่สำคัญ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตเค้าและให้คำปรึกษากับเค้า สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ลูกได้เรียนรู้หลายอย่างเลยค่ะโดยเฉพาะเรื่องการวางแผน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การลำดับความสำคัญก่อนหลัง อันเป็นรากฐานของการสร้างการมีวินัยนั่นเอง

4.ทำตารางกิจวัตรประจำวัน

การกำหนดตารางเวลาให้ลูกในแต่ละวัน จะทำให้ลูกได้รู้ว่าในวันหนึ่งๆ เค้าจะต้องทำอะไรบ้าง เค้าจะเรียนรู้คุณค่าของเวลาเองอย่างอัติโนมัติ เค้าจะเรียนรู้ว่า เวลาไหนควรทำอะไร เวลาไหนเป็นเวลาทานข้าว เวลาไหนเป็นเวลานอน

5.ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นในเรื่องของการปลูกฝังวินัยให้ลูกจะไม่เกิดผลเลย หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง เพราะลูกจะคอยสังเกตพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่เช่นกัน ลูกจะเลียนแบบพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทำ ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งขยะให้ถูกที่ การเก็บข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้เรียบร้อยเป็นที่เป็นทาง การปฏิบัติตามกฎจราจร การเข้าคิวเพื่อรอซื้ออาหาร หรือแม้แต่การล้างจานทันทีหลังมื้ออาหาร เป็นต้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก การสร้างวินัยก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ

การสร้างวินัยให้กับลูกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของคุณพ่อคุณแม่ เพราะ “วินัย” นับเป็นรากฐานสำคัญสำหรับเด็กที่จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตและต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคมแต่อย่าลืมที่จะต้องทำความเข้าใจ ทำความตกลงกันก่อนนะคะ นอกจากนี้ “วินัย” ยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสำเร็จด้านอาชีพการงานและการใช้ชีวิตอีกด้วยค่ะ

แม่โน้ต

276,192 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ