การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

มาใช้สายจูงเด็กกับลูกน้อยกันดีกว่า

เรื่องของการพลัดหลงของเด็กๆ น่าจะเป็นเรื่องราวที่ได้ยินกันบ่อยๆ ตามข่าวสารที่ออกมาในแต่ละวันและสำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อยอยู่ก็คงจะไม่อยากให้เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นกับลูกของคุณกันแน่นอน เพราะแบบนี้เวลาที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องพาลูกไปที่สาธารณะจึงต้องมีตัวช่วยเพราะถ้าจะต้องอุ้มหรือจูงลูกน้อยหรือเข็นรถตลอดเวลาก็อาจจะไม่ถนัดกันมากเท่าไรนัก วันนี้เราจึงอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้จักและลองเปิดใจให้กับการใช้สายจูงกับลูกน้อยของคุณดูว่ามันจะช่วยอะไรครอบครัวคุณได้บ้างสายจูงเด็กให้อะไรกับครอบครัวคุณได้บ้าง?

ความพลุกพล่านจะทำให้คุณต้องกังวลน้อยลง

เมื่อพาลูกออกไปข้างนอกความพลุกพล่านมักจะทำให้คุณต้องกังวลว่าจะทำให้ลูกๆ พลัดหลงอยู่เสมอแต่การใช้สายจูงคุณพ่อคุณแม่เองก็ยังควรสังเกตลูกอยู่ตลอดเพียงแต่มันช่วยให้ลูกไม่หลงไปจากคุณง่ายๆ เพราะมีสายจูงที่ทิ้งระยะให้เขาได้เดินแต่ก็ผูกติดกับมือของคุณพ่อคุณแม่ไว้ด้วยเหมือนกันและไม่ว่าลูกจะเดินไปทางไหนคุณก็ยังสามารถรู้และดึงเขาเอาไว้ได้ทันเสมอ

ช่วยป้องกันการหกล้มของลูก

เด็กๆ ยังมีการเดินที่ไม่ค่อยแข็งแรงมากนักสายจูงเมื่อพาเขาไปเดินเล่นเดินเที่ยวสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เขาต้องหกล้มได้เป็นอย่างดี ซึ่งพอเขาไม่ล้มบ่อยๆ เขาก็จะมีความมั่นใจในการเดินและชอบเดินมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

คุณพ่อคุณแม่สะดวกไม้สะดวกมือมากยิ่งขึ้น

การช๊อปปิ้งเลือกหยิบของของคุณพ่อคุณแม่จะสามารถทำได้ง่ายขึ้นเพราะสายจูงนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่รบกวนมือของคุณพ่อคุณแม่เลยถือว่าเป็นอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกที่วินวินทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยไปพร้อมๆ กันเลยก็ว่าได้

ผู้สูงวัยก็พาเด็กๆ ไปเดินเล่นกันได้

แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้มีแค่คุณพ่อคุณแม่เท่านั้นที่จะพาลูกน้อยออกไปเดินเที่ยวเล่น ถ้าเกิดคุณตาคุณยายคุณปู่คุณย่าอยากจะพาเขาไปเดินเล่นบ้าง สายจูงก็ทำให้ท่านสามารถดูแลลูกน้อยของคุณได้และไม่ต้องคอยวิ่งตามกันให้ลำบากอีกด้วย ถือว่าเป็นการได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันทั้งเด็กทั้งผู้สูงวัยเลยก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตามการใช้สายจูงเด็กนั้นก็ต้องมีความระวังการรบกวนคนอื่นรอบตัวด้วยเพราะสายอาจจะไปเกี่ยวไปโดนสิ่งของทำให้เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้การใส่สายจูงบ่อยๆ และลูกไม่ล้มเลยนั้นเขาอาจจะเรียนรู้ว่าเขาจะไม่ล้ม หากจะล้มก็มีคนช่วยเสมอซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ดีกับเขาแน่นอน คุณต้องใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสมและคอยสอนเขาเสมอด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมระวังการเดินขึ้นลงบันได้เลื่อนอย่าให้สายจูงห้อยจนไปติดกับบันไดเพราะนั่นอาจหมายถึงอันตรายที่จะมาเยือนลูกของคุณได้ง่ายๆ นั่นเอง สุดท้ายอย่ากระตุกเขาแรงจนเกินไปเพราะผิวและกล้ามเนื้อของเขายังบอบบางอาจจะได้รับการบาดเจ็บจากการดึงกระตุกของคุณก็เป็นได้

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. 10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกั…
  2. เตือน! ลูกกรี๊ด เอาแต่ใจ ไม่ควรโ…
  3. เคล็ดลับรักษาความสะอาดให้ทารกน้อ…
  4. NQ (Natural Quotient) เทรนใหม่ใน…
  5. Terrible Twos คืออะไรน๊ะ
  6. คุณพ่อคุณแม่ฟังทางนี้…เทคนิคการเ…
  7. งานบ้านสอนลูกได้มากกว่าที่คิด
  8. Terrible Twos ดูอีกที ข้อดีมีเยอ…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP