การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

มาใช้สายจูงเด็กกับลูกน้อยกันดีกว่า

เรื่องของการพลัดหลงของเด็กๆ น่าจะเป็นเรื่องราวที่ได้ยินกันบ่อยๆ ตามข่าวสารที่ออกมาในแต่ละวันและสำหรับครอบครัวที่มีลูกน้อยอยู่ก็คงจะไม่อยากให้เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นกับลูกของคุณกันแน่นอน เพราะแบบนี้เวลาที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องพาลูกไปที่สาธารณะจึงต้องมีตัวช่วยเพราะถ้าจะต้องอุ้มหรือจูงลูกน้อยหรือเข็นรถตลอดเวลาก็อาจจะไม่ถนัดกันมากเท่าไรนัก วันนี้เราจึงอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้จักและลองเปิดใจให้กับการใช้สายจูงกับลูกน้อยของคุณดูว่ามันจะช่วยอะไรครอบครัวคุณได้บ้างสายจูงเด็กให้อะไรกับครอบครัวคุณได้บ้าง?

ความพลุกพล่านจะทำให้คุณต้องกังวลน้อยลง

เมื่อพาลูกออกไปข้างนอกความพลุกพล่านมักจะทำให้คุณต้องกังวลว่าจะทำให้ลูกๆ พลัดหลงอยู่เสมอแต่การใช้สายจูงคุณพ่อคุณแม่เองก็ยังควรสังเกตลูกอยู่ตลอดเพียงแต่มันช่วยให้ลูกไม่หลงไปจากคุณง่ายๆ เพราะมีสายจูงที่ทิ้งระยะให้เขาได้เดินแต่ก็ผูกติดกับมือของคุณพ่อคุณแม่ไว้ด้วยเหมือนกันและไม่ว่าลูกจะเดินไปทางไหนคุณก็ยังสามารถรู้และดึงเขาเอาไว้ได้ทันเสมอ

ช่วยป้องกันการหกล้มของลูก

เด็กๆ ยังมีการเดินที่ไม่ค่อยแข็งแรงมากนักสายจูงเมื่อพาเขาไปเดินเล่นเดินเที่ยวสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เขาต้องหกล้มได้เป็นอย่างดี ซึ่งพอเขาไม่ล้มบ่อยๆ เขาก็จะมีความมั่นใจในการเดินและชอบเดินมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

คุณพ่อคุณแม่สะดวกไม้สะดวกมือมากยิ่งขึ้น

การช๊อปปิ้งเลือกหยิบของของคุณพ่อคุณแม่จะสามารถทำได้ง่ายขึ้นเพราะสายจูงนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่รบกวนมือของคุณพ่อคุณแม่เลยถือว่าเป็นอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกที่วินวินทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยไปพร้อมๆ กันเลยก็ว่าได้

ผู้สูงวัยก็พาเด็กๆ ไปเดินเล่นกันได้

แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้มีแค่คุณพ่อคุณแม่เท่านั้นที่จะพาลูกน้อยออกไปเดินเที่ยวเล่น ถ้าเกิดคุณตาคุณยายคุณปู่คุณย่าอยากจะพาเขาไปเดินเล่นบ้าง สายจูงก็ทำให้ท่านสามารถดูแลลูกน้อยของคุณได้และไม่ต้องคอยวิ่งตามกันให้ลำบากอีกด้วย ถือว่าเป็นการได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันทั้งเด็กทั้งผู้สูงวัยเลยก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตามการใช้สายจูงเด็กนั้นก็ต้องมีความระวังการรบกวนคนอื่นรอบตัวด้วยเพราะสายอาจจะไปเกี่ยวไปโดนสิ่งของทำให้เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้การใส่สายจูงบ่อยๆ และลูกไม่ล้มเลยนั้นเขาอาจจะเรียนรู้ว่าเขาจะไม่ล้ม หากจะล้มก็มีคนช่วยเสมอซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ดีกับเขาแน่นอน คุณต้องใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสมและคอยสอนเขาเสมอด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมระวังการเดินขึ้นลงบันได้เลื่อนอย่าให้สายจูงห้อยจนไปติดกับบันไดเพราะนั่นอาจหมายถึงอันตรายที่จะมาเยือนลูกของคุณได้ง่ายๆ นั่นเอง สุดท้ายอย่ากระตุกเขาแรงจนเกินไปเพราะผิวและกล้ามเนื้อของเขายังบอบบางอาจจะได้รับการบาดเจ็บจากการดึงกระตุกของคุณก็เป็นได้

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. มารู้จักกับ 10 Q ที่เด็กๆ ควรจะม…
  2. 5 วิธีสอนลูกให้รู้คุณค่าและรักษา…
  3. เรื่องควรรู้ก่อนพาเจ้าตัวเล็กไปเ…
  4. คาร์ซีทสำคัญจนห้ามละเลย!
  5. ลูกมีหัวใจ มีความฝัน พ่อแม่ไม่คว…
  6. Terrible Twos ดูอีกที ข้อดีมีเยอ…
  7. ความซนของเด็กเป็นโอกาสในพัฒนาการ…
  8. มาค้นพบวิธีดูแลดวงตาของลูกให้ถูก…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP