แม่มือใหม่จัดการอย่างไรเมื่อ “ลูกร้องโคลิก”

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

โดยปกติแล้วเวลาที่ลูกร้องไห้ คุณพ่อคุณแม่ก็จะหาสาเหตุใช่มั้ยคะว่าที่ลูกร้องนั้นเกิดจากอะไร? แล้วก็แก้ที่เหตุนั้น แต่…ถ้าหากอยู่ดีๆ แล้วลูกน้อยเกิดร้องไห้จ้าขึ้นมาอย่างไม่ปี่ไม่มีขลุ่ย ร้องเป็นเวลานานหลายชั่วโมง และเวลาเดียวกันทุกวัน สันนิษฐานได้เลยค่ะว่า “ลูกน้อยมีอาการโคลิกซะแล้ว
วันนี้เราไปทำความรู้จักกับอาการโคลิก พร้อมวิธีรับมือกันค่ะ

ภาวะโคลิกคืออะไร?

เชื่อว่ามีคุณแม่มือใหม่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว เพียงแต่อาจไม่แน่ใจว่าหากลูกมีอาการนี้แล้วจะเป็นอย่างไร
คือ ภาวะโคลิกนี้หรือที่ผู้เฒ่าผู้แก่เรียกกันมาว่า “ร้อง 3 เดือน” ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กทารกแรกเกิด – 5 เดือน โดยจะร้องติดต่อกันไม่หยุดเป็นเวลา 3 ชั่วโมง อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์
ภาวะโคลิกไม่ถือว่าเป็นโรค และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายลูกน้อยแต่อย่างใดแต่จะส่งผลต่อคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ที่ดูแลลูกน้อย เพราะการที่ลูกร้องติดต่อกันนานหลายชั่วโมง อาจเป็นการเพิ่มความเครียดให้คุณพ่อคุณแม่ได้ จนทำให้พยายามที่จะหาความจริงว่าที่ลูกร้องนั้นอาจเป็นเพราะปวดท้องหรือเปล่า
เราไปหาคำตอบกันต่อค่ะ

เพราะปวดท้อง ลูกจึงร้องโคลิก…จริงหรือ?

เพราะปวดท้อง ลูกจึงร้องโคลิก

ปู่ย่าตายายหรือคนสมัยก่อนมักเชื่อว่าการร้อง 3 เดือนนี้มาจากการที่ทารกมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะ ทำให้ปวดท้อง จึงร้องโคลิก จึงมักนิยมให้จับทารกเรอ หรือทามหาหิงคุ์ แต่ถ้าลูกยังคงร้องโคลิกอยู่ก็จะยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ยิ่งปวดหัว ยิ่งเครียดกันไปใหญ่
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครทราบได้แน่ชัดว่าภาวะโคลิกเกิดจากอะไร แต่มีความเป็นไปได้อยู่ 2 อย่าง คือ

ระบบการย่อยอาหาร

ระบบการย่อยอาหารของทารกยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ รู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด เป็นเหตุให้ร้องไห้จ้าออกมา แต่ยิ่งร้องก็ยิ่งเพิ่มลมในช่องท้อง ทารกจึงมีอาการเพิ่มมากขึ้นช่วงหลังให้นมและก่อนขับถ่าย

ระบบประสาท

เพราะระบบประสาทของทารกยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เต็มที่ ทำให้อ่อนไหวต่อสิ่งเร้าภายนอกได้ง่าย จึงทำให้ร้องไห้ มีผู้เชี่ยวชาญบางท่านเคยออกมาระบุว่า การร้องโคลิกนี้เป็นเหมือนการปลดปล่อยทางธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะกับทารกที่ไวต่อสิ่งเร้ามากเป็นพิเศษ เช่น ทารกที่คลอดก่อนกำหนด หรือทารกที่คลอดยาก เป็นต้น เมื่อพบสิ่งเร้าต่างๆ เช่น แสง สี เสียง ทารกจะเกิดความเครียด จึงปลดปล่อยออกมาด้วยการร้องไห้นั่นเอง

ทารกกินนมผสม

ทารกอาจมีอาการแพ้นมวัวหรือแพ้แลคโตสในม เป็นเหตุให้ปวดท้องได้

จริงๆ แล้วอาการโคลิกยังมีอีกหลายๆ สาเหตุนะคะ แต่เพราะยังไม่มีหลักฐานหรืองานวิจัยใดที่ออกมาระบุชัดเจนว่าเป็นเพราะอะไร อย่างนั้น…ถ้าเรายังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด ชวนคุณพ่อคุณแม่มาเตรียมรับมือกันดีกว่าค่ะ

รับมือกับโคลิก

รับมือกับโคลิก

การจะโอ๋ให้ลูกน้อยหยุดร้องแบบไม่ทราบสาเหตุเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากพอดู คุณพ่อคุณแม่ก็ยิ่งเครียดมากขึ้นทุกที เพราะทำอย่างไรลูกก็ไม่หยุดร้องซักที หากเป็นอย่างนั้น แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่…

แตะมือกับคนในบ้าน

เปลี่ยนบรรยากาศ ไปเดินเล่นนอกบ้าน เดินไปซื้อของหน้าปากซอย หรือจะอาบน้ำให้ใจเย็นเลยก็ได้ค่ะ

อย่าโทษตัวเอง

การที่ลูกร้องโคลิก ไม่ใช่ความผิดของคุณพ่อคุณแม่นะคะ ไม่ใช่ว่าเราดูแลเค้าไม่ดี ดังนั้น ไม่ควรโทษตัวเองมากเกินไปจนทำให้จิตตก เลี้ยงลูกจะไม่มีความสุขนะคะ

พักบ้างก็ได้ วางบ้างก็จะดีนะ

แบบว่าถ้าไม่ไหวแล้ว ลูกยังร้องไม่ทีมีท่าว่าจะหยุด คุณพ่อคุณแม่ก็เมื่อยเต็มที ที่สำคัญ หากคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกอยู่คนเดียวไม่มีใครมาแตะมือ ไม่เป็นไรค่ะค่อยๆ วางลูกลงบนเบาะที่ปลอดภัย ให้ตัวเองได้พักบ้าง แล้วค่อยว่ากันใหม่

หากคุณแม่กำลังเจอกับอาการที่ลูกร้องโคลิก ให้ระลึกไว้เสมอค่ะ ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวอีก 2-3 เดือนลูกก็จะเลิกร้องแบบนี้แล้ว อดทน และใจเย็นๆ เลี้ยงลูกให้มีความสุขนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


แม่โน้ต

2,370,255 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ