นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู่ไม่สุข ระหว่างทานอาหาร พอเห็นของเล่นหรือมือถือ ก็เดินเตร่ไป
พอลองเตือนว่า “นั่งทานดีๆสิ” ก็ไม่มีทีท่าว่าฟังอยู่แม้แต่น้อย คุณแม่ก็ไม่มีสมาธิทานอาหาร วางใจไม่ได้ แม้อยากจะสอนมารยาทไม่ให้ลุกยืนระหว่างทานอาหาร แต่ในความเป็นจริงก็สอนไม่ค่อยได้ใช่ไหมคะ
ด้วยเหตุนี้ จึงอยากพูดเกี่ยวกับเคล็ดลับการทำให้เด็กเลิกลุกเดินหรือทานไปเล่นไปค่ะ1: ทานให้เสร็จใน30นาที

มีเรื่องมากมายเกินไป ทั้งทางเทคนิกเช่นวิธีการใช้ช้อน อยากแนะนำเรื่องการเลือกทาน ไม่ให้ทานแต่ของที่ชอบ จนใช้เวลาทานอาหาร40นาที ถึง1ชั่วโมงหรือไม่

ตั้งเป้า20นาที อย่างมากก็30นาที ถ้าเริ่มเล่นช้อนหรือเครื่องปรุงเป็นสัญญาณว่า “ไม่อยากทานแล้ว” เมื่อถึงตอนนั้นให้เลิกทาน ยิ่งนานก็ยิ่งเล่นมากขึ้นเท่านั้นเอง

2: ให้เสียงก่อนยืน

ต่อให้ดุเด็กที่ลุกวิ่งไปแล้วว่า ”นั่งทานข้าวสิ!” ก็ไม่ใช่ง่ายๆที่จะกลับมาที่นั่ง จุดสำคัญคือต้องคาดการณ์ล่วงหน้า ถ้ากระวนกระวาย ดูท่าเหมือนจะลูกขึ้น ก็ให้พูดว่า “นั่นจนกว่าจะทานเสร็จนะคะ”

พอพูดแล้วเขาจะอยู่ติดเก้าอี้สักประเดี๋ยว อย่าปล่อยจังหวะนั้นไป ให้ชมที่เขานั่งว่า “นั่งนิ่งๆกับเก้าอี้ สุดยอดไปเลยนะ” เพื่อกดความ “อยากลุกจากเก้าอี้”ของเด็ก พอเราพูดอย่างนั้นแล้ว เด็กจะลืมเรื่องลุกยืนแล้วหันมาหาอาหารที่อยู่ตรงหน้าอีกครั้ง

3: เช็คสภาพแวดล้อมในการทานอีกครั้ง

สภาพแวดล้อมทำให้ฟุ้งซ่านได้หรือเปล่า เช่น ของเล่นวางอยู่เกลื่อนพื้น โทรทัศน์เปิดอยู่ วางเก้าอี้ให้นั่งในตำแหน่งที่เห็นของเล่นได้ง่าย เป็นต้น ถ้ามีสภาพอย่างนี้ก็จะไม่มีสมาธิทานอาหาร
นอกจากนี้ ถ้าคุณแม่ไปหยิบเครื่องปรุงหลายๆรอบ พอลุกเดิน เด็กก็จะนิ่งเฉยไม่ได้ตามไปด้วย คุณแม่ก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีนั่งนิ่งๆด้วยนะคะ

4: คุณแม่ก็ทานด้วย

ถ้ามีพี่น้องก็ให้ทานด้วยกัน ถ้ามีคนเดียวคุณแม่ก็ทานด้วย นี่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้เห็นต่อหน้าเด็กค่ะ จากเหตุผลต่างๆเช่น “ถ้าทานกับลูกจะคอยดูว่าทานอะไรไปบ้าง จนตัวเองไม่ได้ทาน” “ต้องคอยดูแลเช็ดปากเอย เก็บของที่ทำหล่นเอย จนตัวเองไม่ว่างทาน” ทำให้คนแม่เลือกทานทีหลังซึ่งจะกลายเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ขอให้คุณแม่ทานกับลูกให้ได้นะคะ แต่ต้องพยายามไม่แสดงตัวอย่างการทานที่ไม่ดีเช่น ทานไปด้วยใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์ไปด้วยนะคะ

5: ทานอาหารว่างที่โต๊ะ

ช่องโหว่คือ อาหารว่างค่ะ ในขณะที่สอนให้นั่งทานข้าวสามมื้อ แต่พอเป็นขนม ให้ทานที่โซฟา หรือถือถุงขนมเดินไปทานไปแล้วล่ะก็ จะเถลไถลตอนทานข้าวไปด้วยเป็นธรรมดา ฉะนั้นต้องให้นั่งทานอาหารว่างที่โต๊ะเหมือนกันนะคะ นอกจากนี้ถ้าให้ทานขนมทั้งวัน หรือทานขนมปริมาณมาก เด็กก็จะไม่อยากทานอาหารค่ะ

ขอให้ปรับตารางเวลาและปริมาณอาหารว่าง ให้ท้องว่างพอดีรับกับอาหารสามมื้อนะคะ

ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

8 views

Profile

บทความแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง