กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้ลูกวัยอนุบาล

กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้ลูกวัยอนุบาล
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

การฝึกทักษะและพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกน้อยผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากลูกน้อยมีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กที่แข็งแรงแล้ว การจะฝึกให้กล้ามเนื้อมัดเล็กทำงานสัมพันธ์กับสายตาก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

กล้ามเนื้อมัดเล็ก คืออะไร?

กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ การที่ลูกน้อยสามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ได้ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่ลูกน้อยจะสามารถพัฒนาไปสู่การเขียน การทำงานต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเรื่องของการช่วยเหลือตัวเองได้
ข้อมูลอ้างอิง คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ประโยชน์จากกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

ประโยชน์จากการให้ลูกได้ทำกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มีดังนี้

เป็นการเตรียมพร้อมในการเขียน

ข้อนี้ต้องอาศัยการทำงานที่สัมพันธ์กันระหว่างมือและสายตา รวมไปถึงการควบคุมกล้ามเนื้อมือและแขน

เตรียมความพร้อมในการอ่าน

หากสายตาและมือทำงานได้สัมพันธ์กันก็จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถใช้สายตาในการมองหนังสือ หยิบจับหนังสือ รวมถึงมองตัวอักษรจากซ้ายไปขวา ซึ่งเป็นพื้นฐานในอ่านได้อย่างคล่องแคล่วได้ในอนาคต

เพิ่มความฉับไวทางความคิด

สติ ปัญญา และการเคลื่อนไหว มักทำงานควบคู่กัน เมื่อลูกน้อยได้เคลื่อนไหว สมองก็จะทำงานไปด้วย กลับกัน หากลูกน้อยไม่ได้มีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็กเลย ก็จะส่งผลให้ลูกน้อยคิดช้าไปด้วยเช่นกัน

ส่งเสริมให้กล้าแสดงออกทางความรู้สึกและจินตนาการ

ด้วยการให้จัดให้ลูกน้อยได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่าง ๆ อาทิ การวาดภาพ การระบายสี การปั้นดินน้ำมัน การพับกระดาษ การฉีกกระดาษ หรือการทำศิลปะประดิษฐ์ เป็นต้น

ส่งเสริมให้รักการสำรวจ

หากลูกน้อยให้ออกไปเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง ได้สำรวจสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ก็จะทำให้ลูกเกิดการเรียนรู้ การเปรียบเทียบ รวมไปถึงลูกจะได้เรียนรู้ในเรื่องของการแบ่งประเภทสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอีกด้วย

สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

เมื่อลูกน้อยได้เรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ รอบด้านแล้ว เมื่อโตขึ้นเขาก็จะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้แก้ปัญหาต่าง ๆ ใชชีวิตประจำวันได้ดี

กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

สามารถแบ่งได้ในแต่ละด้าน ดังนี้

กิจกรรมเสริมประสบการณ์

การทำอาหาร

เช่น เมนูบัวลอย ให้ลูกปั้นแป้งบัวลอย การทำผักสลัด ให้ลูกน้อยช่วยหั่นผัก โดยใช้มีดของเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งต้องมีผู้ปกครองอยู่ด้วย หรือการให้ลูกใช้ทัพพีตักข้าว เป็นต้น

การทดลองทางวิทยาศาสตร์

เช่น การทดลองเอาลูกอมใส่ลงไปในขวดน้ำอัดลม เพื่อดูปฏิกิริยา การเป่าฟองสบู่ หรือกิจกรรมตัดลูกบอลเล็ก ๆ ที่ลอยน้ำ เป็นต้น

การศึกษานอกห้องเรียนหรือนอกสถานที่

เช่น การไปสำรวจสัตว์หรือแมลงเล็ก ๆ รอบบ้าน ด้วยการใช้แว่นขยาย หรือใช้การจับสัมผัสใบไม้เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างกันของพื้นผิวใบไม้ เป็นต้น

กิจกรรมสร้างสรรค์ศิลปะ

การปั้น

เช่น การปั้นดินน้ำมัน การปั้นแป้งโดว์ หรือดินเหนียว การปั้นทรายผสมกาวและน้ำ รวมไปถึงการอุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วย เช่นมีดของเล่น หรือพิมพ์ขนมของเล่น เป็นต้น

การวาดภาพและระบายสี

ให้ลูกน้อยวาดภาพและระบายสีด้วยสีไม้ สีเทียน สีน้ำ สีฝุ่น หรือสีโปสเตอร์ก็ได้ค่ะ หรืออาจะเป็นการโรยทรายสี การขูดสีแบบนี้ก็เป็นการฝึกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีเช่นกัน

การผสมสี

เช่น สีน้ำ หรือสีโปสเตอร์ ให้ลูกน้อยได้ใช้พู่กันในการตักสีและการผสม คนให้เข้ากัน ลูกน้อยยังได้เรียนรู้ในเรื่องของทฤษฎีสีไปในตัวค่ะ

งานกระดาษ

เช่น การตัด การพับ การฉีก การปะ การขยำกระดาษ รวมไปถึงงานสานกระดาษ

กิจกรรมกลางแจ้ง

การพลศึกษา

เช่น กิจกรรมแข่งขันกันคีบลูกปิงปองด้วยตะเกียบ เกมขี่ม้าส่งเมือง แข่งกันโยนลูกบอลลงตะกร้า หรือกิจกรรมโยนรับลูกบอล เป็นต้น

การละเล่นพื้นบ้าน

เช่น การเล่นกำทาย การทอยราว การโยนห่วงยาง การเล่นอีตัก และการทอยลูกสะบ้า เป็นต้น

การเล่นทรายในสนาม

สามารถหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเล่นทราย ตักทราย ใช้ไม้ขีดเขียนบนทรายเปียก การขุดอุโมงค์ หรือการก่อเจดีย์ทราย เป็นต้น

เพราะร่างกายของลูกน้อยยังต้องการการกระตุ้นและการส่งเสริมอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะทางด้านร่างกายผ่านการเรียนรู้ในกิจกรรมที่พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่เว้นแม้แต่ “กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ทำได้ง่าย ๆ แม้อยู่บ้าน” ได้เช่นกัน


จะช่วยลูกพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ยังไงดีนะ เพราะที่บ้านก็ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหนด้วยสิ? ถึงจะอยู่บ้านก็สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ค่ะ ด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้ คลิกที่นี่


แม่โน้ต

3,519,221 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ