พฤติกรรมของพ่อแม่ที่ทำลายความสัมพันธ์กับลูกโดยไม่รู้ตัว

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เพราะความเคยชิน เพราะมันเป็นนิสัยของเรา เพราะเราหวังดี เพราะเราเลี้ยงลูกเองมาตั้งแต่เล็กมองหน้าก็รู้แล้วคิดอะไรอยู่” และอีกหลายร้อยเหตุผลที่คุณพ่อคุณแม่จะอธิบาย เพื่อสนับสนุนการกระทำที่บางครั้งอาจเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกโดยที่ไม่รู้ตัว

พฤติกรรมของพ่อแม่ที่ทำลายความสัมพันธ์กับลูกโดยไม่รู้ตัว

การรักษาความรัก ความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากคนในบ้านไม่เข้าใจกัน คุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจลูก แล้วลูกจะหันหน้าไปพึ่งใคร เมื่อคนในบ้านไม่สามารถมอบความรักหรือสามารถปรึกษาหารือได้เลย เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้ความสัมพันธ์กระท่อนกระแท่น

ตำหนิลูกทุกครั้งที่ลูกเล่าอะไรให้ฟัง

หลาย ๆ เรื่องราวที่เด็กได้ไปพบเจอมาเป็นสิ่งใหม่ที่เขาไม่เคยได้เจอมาก่อน เป็นธรรมดาที่เด็กจะรู้สึกตื่นเต้นและสนุก แล้วก็จะมาเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง แต่หากคุณพ่อคุณแม่มีเรื่องที่ตำหนิลูกตลอดเวลา ตำหนิทุกครั้งที่ลูกเอาเรื่องต่าง ๆ มาเล่าให้ฟัง เมื่อเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ลูกก็จะไม่กล้าที่จะเล่าอะไรให้ฟังอีก และลูกจะถอยห่างจากคุณพ่อคุณแม่ออกไปเรื่อย ๆ

ทำให้ลูกอายต่อหน้าคนอื่น

เข้าใจได้ค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่อบรมลูก แต่การที่ลูกทำผิดและคุณพ่อคุณแม่ดุด่า หรือต่อว่าลูกต่อหน้าคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะลูกจะเกิดความรู้สึกอับอาย ไม่พอใจ และรู้สึกมาปลอดภัย แล้ววันหนึ่งสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวก็จะขาดลง

บ่นลูกตลอดเวลา

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจมีเรื่องอื่นที่กังวล กลุ้มใจ หรือเครียดอยู่ แต่ก็กลับเอาอารมณ์ดังกล่าวให้มามีผลกระทบกับลูก ซึ่งลูกไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลย กลายเป็นหงุดหงิดใส่ลูก บ่นลูก ลูกทำอะไรก็ไม่ถูกใจไปซะหมด แบบนี้ก็คงไม่มีลูกคนไหนอยากเข้าใกล้คุณพ่อคุณแม่หรอกค่ะ

เมื่อผู้ใหญ่ทำผิด ไม่มีการขอโทษลูก

ทุกคนสามารถทำผิดพลาดกันได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ก็ผิดพลาดได้ ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ทำอะไรผิด แต่อยู่ที่ว่า เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทำผิดกับลูกแล้ว ได้มีการขอโทษลูกหรือเปล่า มีวิธีการขอโทษลูกอย่างไร ยอมที่รับผิด เพื่อให้ลูกไม่มีอะไรที่ต้องค้างคาใจ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่จะได้เป็นต้นแบบที่ดีให้ลูกได้อีก โดยเฉพาะในเรื่องของการขอโทษ เมื่อเราทำผิด เราก็ต้องขอโทษ

ไม่มีเวลาให้ลูก

มีเวลาให้ลูก” หรือ “quality time” คือ quality time ถ้าจะแปลให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เวลาคุณภาพ เวลาที่เล่นกับลูก หัวเราะไปกับลูก พูดคุยและใส่ใจในเรื่องราวต่าง ๆ ของลูกอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ “ตัวอยู่กับลูกแต่คุณพ่อคุณแม่ดูหน้าจอตลอดเวลา” แบบนี้ก็เหมือนกับการไม่มีเวลาให้ลูกนั่นเอง ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัวได้

ไม่ได้กินอาหารร่วมกัน

จะมีช่วงเวลาไหนล่ะที่ทุกคนจะมานั่งรวมกันพร้อมหน้า ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน นอกจากช่วงเวลาที่ได้กินอาหารพร้อมกัน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว อาจไม่ต้องทุกมื้อก็ได้ค่ะ แค่วันละมื้อก็โอเค

ตำหนิลูกทุกครั้งเมื่อลูกทำผิดพลาด

ในทุก ๆ ครั้งที่ลูกทำอะไรผิดพลาดไป สิ่งนั้นจะทำให้ลูกได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำคือดุลูกในเรื่องนั้น ๆ ซึ่งถ้าเรามองกลับไปที่ลูก ลูกก็คงไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นเช่นกัน เพียงแต่ลูกทำได้ทีที่สุดแค่นั้นจริง ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรพูดให้กำลังใจลูกมากกว่าค่ะ เพราะการดุลูก หรือลงโทษลูกในทุกครั้งที่ลูกพลาดจะส่งผลให้ลูกไม่กล้าที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เลย

ไม่รู้แม้กระทั่งลูกชอบหรือสนใจในเรื่องไหน

ถ้าหากมีใครสักคนมาถามคุณพ่อคุณแม่ว่าลูกมีความสนใจในเรื่องไหนเป็นพิเศษ แล้วคุณพ่อคุณแม่นิ่งเงียบไป หรือไม่แน่ใจว่าลูกยังสนใจในเรื่องเดิมอยู่หรือเปล่า แบบนี้ก็เป็นสัญญาณที่พอจะบอกได้ถึงความใส่ใจของคุณพ่อคุณแม่ที่มีต่อลูกแล้วล่ะคะ ไม่แน่นะ เมื่อคุณพ่อคุณแม่หันไปมองลูกอีกที ลูกอาจไม่สนใจคุณพ่อคุณแม่แล้วก็ได้

ได้รู้กันอย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองใช้เวลา ค่อย ๆ คิดทบทวนดูนะคะ ว่าที่ผ่านมาเราเคยทำอะไรกับลูกมาบ้าง เราเข้าใจลูกมากพอหรือเปล่า ลองยกข้ออ้างในใจทั้งหมดวางไว้ก่อน แล้วเอาใจเขามาใส่ใจเรา บางทีเราอาจได้ความสุขและความอบอุ่นมากกว่าที่คิดนะคะ

อ้างอิง
Bestlifeonline.com
Thecharactercorner.com

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP