พัฒนาการเด็กวัย 4-5 ปี มีอะไรบ้างที่ลูกควรทำได้

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เด็กในวัย 4 ปี เป็นช่วงที่เค้าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากโรงเรียนซึ่งพัฒนาการก็ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเค้าเมื่อต้องเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ในชั้นเรียน และเพื่อให้ลูกได้มีพัฒนาการที่สมบูรณ์สมวัย วันนี้โน้ตมีพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กวัย 4-5 ปี พร้อมทั้งกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ มาฝากค่ะ

พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่ชอบการเคลื่อนไหวเร็ว ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ชอบกระโดดข้ามสิ่งของต่างๆ เริ่มกระโดดขาเดียวอยู่กับที่ได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทรงตัวได้นานนัก ชอบปีนป่ายตามชั้นวางของ ตามตู้ต่างๆ เรียกได้ว่า อะไรที่หนูปีนได้ หนูก็ทำทั้งนั้น ขึ้น-ลงบันไดแบบสลับเท้าซ้าย-ขวาได้คล่องขึ้น

กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการลูก

หาแผ่นไม้กระดานมา 1 แผ่น ให้ลูกได้หัดเดินทรงตัวอยู่บนแผ่นไม้ หรือหัดให้เค้ายืนขาเดียวทรงตัวอยู่บนแผ่นไม้ก็ได้ค่ะ กระโดดข้ามเชือกที่ผูกไว้ต่ำๆ ฝึกการโยน-รับ ลูกบอล หรือเตะลูกบอล เพื่อฝึกความแคล่วคล่องว่องไว แถมได้ฝึกเรื่องการทำงานให้สัมพันธ์กันระหว่างสายตา มือ และเท้าอีกด้วยค่ะ

พัฒนาการด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก

เด็กสามารถจับดินสอได้ถูกต้องขึ้น สามารถลากเส้นเป็นวงกลม เส้นตรง หรือสี่เหลี่ยมได้ สามารถประกอบชิ้นส่วนของรูปภาพที่ตัดออกจากกันได้ในสัดส่วน 6-8 ชิ้น เริ่มใช้กรรไกรเป็น และสามารถตัดกระดาษเป็นเส้นตรงได้

กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการลูก

หาของเล่นที่มีรูปร่าง ขนาด และสีสันต่างๆ กันมาให้ลูกเล่น ให้ลูกได้ขีดเขียน วาดรูปตามจินตนาการของเค้าบนกระดาษหรือบนพื้นทราย หรือคุณพ่อคุณแม่อาจวาดรูประบายสีขึ้นมาเอง 1 รูป แล้วตัดแยกออกเป็นส่วนๆ อาจเริ่มจาก 4 ส่วนก่อน หากลูกต่อเข้าด้วยกันได้อย่างถูกต้อง ค่อยเพิ่มจำนวนชิ้นเป็น 6 ชิ้น และ 8 ชิ้น ต่อไปค่ะ ที่สำคัญ ระหว่างที่คุณแม่วาดรูปนั้น อาจชวนลูกมาช่วยระบายสีก็ได้ค่ะ เป็นการเพิ่มความสนุกให้กับลูกได้อีกทางค่ะ

หรือ…ให้ลูกเริ่มช่วยงานบ้านง่ายๆ ก่อน เช่น ตากผ้า พับผ้า หรือเรียงช้อน เป็นต้น

พัฒนาการด้านภาษา

วัยนี้ลูกจะสามารถเลือกลำดับได้ถูกต้อง รู้ว่าแบบไหนคือ อันดับแรก แบบไหนคืออันดับสุดท้าย

กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการลูก

คุณพ่อคุณแม่อาจเลือกรถของเล่นมาซัก 3 คัน แล้วกำหนดพร้อมกับอธิบายให้ลูกฟังว่าจุดเริ่มต้นอยู่ตรงไหน และตรงไหนคือ เส้นชัยจากนั้นปล่อยรถวิ่งออกไปพร้อมกัน เมื่อรถถึงเส้นชัยแล้ว ค่อยถามลูกว่า “รถคันไหนถึงก่อนและคันไหนเป็นคันสุดท้าย?

แต่หากลูกยังไม่สามารถอธิบายได้ คุณพ่อคุณแม่ก็อธิบายให้ลูกฟังก่อน ทำซ้ำจนกว่าจะเข้าใจและลูกสามารถอธิบายได้เอง หรือคุณพ่อคุณแม่จะเปลี่ยนกิจกรรมจากรถเป็นอย่างอื่นก็ได้นะคะ เช่น การพับจรวด แล้วร่อนออกไปพร้อมกันเป็นต้นค่ะ

พัฒนาการด้านความเข้าใจทางภาษา

ลูกสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องมากขึ้น เช่น รู้สึกร้อน รู้สึกหนาว หิว อิ่ม เป็นต้น

กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการลูก

เมื่อลูกมาบอกคุณแม่ว่ารู้สึกร้อน ให้คุณแม่ถามก่อนนะคะว่า “แล้วต้องทำอย่างไรดีคะ?” เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เค้าคิดหาทางออกเองก่อน กลับกันหาลูกยังอธิบายไม่ได้ คุณแม่ก็อธิบายให้ลูกฟังได้ค่ะ ว่า ถ้าหนูร้อนก็เปิดพัดลม ถ้าหนูหิวน้ำหนูก็ไปดื่มน้ำ หรือถ้าหนูมีไข้หนูก็ต้องทานยาลดไข้ เป็นต้นค่ะ

เพราะบางครั้งเด็กเค้าเข้าใจนะคะว่ารู้สึกอย่างนี้ ต้องทำอย่างไร แต่เค้าอาจจะอธิบายไม่ถูก เพราะศัพท์ในหัวเค้ายังไม่เยอะเท่าผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใช้วิธีการอธิบายนำก่อน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเรื่องพัฒนาการลูกวัย 4-5 ปี คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพราะพัฒนาการที่ดีสมวัยทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้น เริ่มได้จากครอบครัวค่ะ ถ้าเค้ามีพัฒนาการที่ดีสมวัยแล้ว จะทำให้เด็กมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ เพราะเค้าจะรู้สึกว่าเค้าก็สามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่างเหมือนที่เพื่อนทำ เค้าก็จะรู้สึกสนุกกับการเรียนรู้ค่ะ


แม่โน้ต

2,370,212 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ