เล่นโคลน มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากกว่าที่คิด

เล่นโคลน มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากกว่าที่คิด
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เมื่อพูดถึงการให้ลูกเล่นโคลน คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะนั่นแปลว่าลูกต้องเลอะเทอะทั้งตัว ทั้งหัว ไหนจะเสื้อผ้าที่ต้องทำความสะอาดกันยกใหญ่อีก ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากให้ลูกเล่นโคลนกันสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่คะว่า การให้ลูกเล่นโคลนนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิดค่ะ

ประโยชน์จากการเล่นโคลน

ได้ประสบการณ์ใหม่จากการตั้งคำถาม

ในขณะที่ลูกกำลังเล่นโคลนอยู่นั้น ลูกจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพิ่มเติม เช่น เพราะอะไรโคลนตรงนี้ถึงเป็นก้อนได้ ทำไมตรงนั้นเป็นน้ำ แล้วน้ำมาจากไหน และอีกมากมาย ผนวกกับธรรมชาติของเด็ก เมื่อมีคำถามเค้าก็จะไล่หาคำตอบด้วยวิธีการเล่นไปเรื่อย ๆ

เสริมทักษะความเข้าใจเรื่องพื้นที่

ลูก ๆ จะได้เรียนรู้ว่าตอนนี้ลูกอยู่บนพื้นที่หรือส่วนไหนของโลก ทำไมโซนอื่นของโลกไม่มีโคลน เป็นต้น

มีสุขภาพที่ดี

เพราะระหว่างการเล่นโคลนนั้น ลูกก็จะได้ออกกำลังทั้งแขน และขา ได้ออกแรง ทำให้ลูกมีร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพดีมากขึ้น

มีพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กที่ดี

ข้อนี้ลูกจะได้เต็ม ๆ ค่ะ เพราะการเล่นโคลนต้องอาศัยมือเป็นหลัก ในการควักดิน ควักโคลนขึ้นมา การฝึกกล้ามเนื้อมือที่เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กจะส่งผลดีต่อเรื่องการเรียน เพราะการเรียนต้องใช้เรื่องการเขียน และการวาดภาพระบายสีมาก

ฝึกประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ

ยกตัวอย่างได้จาก เมื่อมีโคลนกระเด็นเข้าหน้า ด้วยประสาทสัมผัสที่ดีจะทำงานอัตโนมัติด้วยการหันหน้าหนี เพื่อไม่ให้โคลนเข้า เป็นการฝึกประสาทสัมผัสได้ดีทีเดียว

ได้ทักษะทางภาษา

ลูก ๆ จะได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น เช่น เหลว ลื่น สกปรก ข้น หนืด เหนียว เรียบ เป็นต้น ซึ่งทำให้คลังศัพท์ในหัวของลูกเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ลูกอธิบายเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดีขึ้นนั่นเอง

ได้ทักษะทางสังคม

จะดีมากค่ะ หากลูกได้เล่นโคลนกับเพื่อน ๆ เพราะการได้เข้าสังคมกับเพื่อนจะทำให้ลูกได้เรียนรู้การปรับตัวเข้ากับสังคม ได้ในเรื่องของ SQ (Social Quotient) และ EQ (Emotional Quotient) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูกประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

ฝึกสมาธิ

เมื่อลูกสนุกอยู่กับการเล่นโคลน และลูกมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเล่นโคลน ลูกจะมีสมาธิมากขึ้น เพื่อการที่จะหาคำตอบ เรียกได้ว่าได้ทั้งความสนุก ได้ทั้งความรู้ และได้ทั้งสมาธิในคราวเดียว

มีความคิดสร้างสรรค์

การเล่นโคลนจะทำให้ลูกอยากรู้อยากเห็น และอยากลอง เพื่อการได้คำตอบด้วยตัวเอง ดังนั้น ลูกจะนำโคลนตรงนั้นมาผสมกับตรงนี้ เกิดเป็นความคิดสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบ

ข้อควรรู้ก่อนการเล่นโคลน

การเล่นโคลนมีข้อดี และมีประโยชน์อยู่เยอะ แต่ก่อนที่จะให้ลูกเล่นโคลนนั้น ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อน ดังนี้

คอยสังเกตลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตลูกระหว่างการเล่นด้วยนะคะ เตรียมน้ำสะอาดเอาไว้ หากมีโคลนกระเด็นเลอะหน้าบ้างก็ไม่เป็นไร แต่หากกระเด็นเข้าปากหรือเข้าตา ควรรีบล้างออกทันที

ปล่อยให้ลูกได้เล่นเอง

เด็กบางคนชอบเล่นโคลนแบบที่เลอะเทอะทั้งตัว ในขณะที่เด็กบางคนนิยมเล่นแบบที่ไม่ค่อยเลอะเท่าไหร่ ดังนั้น ให้ลูกเลือกเองว่าจะเล่นหรือไม่เล่น ถ้าเล่นจะเล่นโซนไหน เป็นต้น

กำหนดกติกาก่อนเล่น

ควรกำหนดกติกา และอธิบายให้ลูกเข้าใจก่อนเกี่ยวกับการเล่นโคลน อาทิ ไม่ขว้างโคลนใส่คนอื่น ไม่ให้เอาโคลนเข้าปาก หรือเข้าตา ไม่ว่าจะทั้งกับตัวเองหรือคนอื่น เป็นต้น หากผิดกติกาลูกต้องเลิกเล่น หรืออาจให้ลูกช่วยคิดก็ได้ค่ะว่าควรทำอย่างไรดี

เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่เตรียมเสื้อผ้าไปให้เหมาะกับการเล่นโคลน เช่น เสื้อยืด ควรเป็นสีเข้ม และกางเกงที่สวมใส่สบาย เป็นต้น

การให้ลูกได้เล่นโคลนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ดีในหลาย ๆ ด้าน ได้แก่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก, ความคิดสร้างสรรค์, การปรับตัวให้เข้ากับสังคม และการคิดวิเคราะห์ เพื่อหาคำตอบ วันหยุดนี้ลองชวนลูก ๆ ไปเล่นโคลนกันดูนะคะ


แม่โน้ต

3,518,326 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ